Thông tin kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội được tổ chức như thế nào? Thí sinh cần phải làm những gì để tham gia kỳ thi ĐGNL Hà Nội, điểm thi được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về kỳ thi đánh giá năng lực Hà Nội phía dưới.

Thí sinh đăng ký thi HSA nên tìm hiểu thông tin về kỳ thi và Đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục trước khi đăng ký thi. Dưới đây là thông  tin quan trọng để bạn chuẩn bị và quyết định có đăng ký dự thi đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh trung học phổ thông của Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Các thông tin dưới đây giúp bạn làm bài ĐGNL để đạt kết quả cao nhất. Bạn hãy lưu ý những chỉ dẫn về đăng ký dự thi, chọn ngày thi, ca thi và chiến lược làm bài thi. Hãy đọc phần này một cách cẩn thận và làm thử bài thi tham khảo trước một vài ngày thi. Như thế, bạn sẽ quen với bố cục của bài thi, cách trả lời câu hỏi đánh giá năng lực, tích luỹ được kinh nghiệm và đề ra cho mình chiến lược làm bài thi tốt nhất. 

Bài thi đánh giá năng lực (HSA)

Bài thi ĐGNL gồm 3 phần với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án về các lĩnh vực Toán học, Văn học/Ngôn ngữ, Khoa học tự nhiên – xã hội.

 

Lĩnh vực

Câu hỏi

Thời gian (phút)

Điểm tối đa

Phần 1. Tư duy định lượng

Toán học

50

75

50

Phần 2. Tư duy định tính

Ngữ văn - Ngôn ngữ

50

60

50

Phần 3. Khoa học

Tự nhiên – Xã hội

50

60

50

Hiện nay, bài thi ĐGNL của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ thực hiện thi trên máy tính. Thí sinh làm bài lần lượt từ phần 1 đến phần 3. Trong mỗi phần có 50 câu hỏi chấm điểm nhưng vẫn có thể kèm thêm 1-3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm  nên bạn có thể bắt gặp một chủ đề nào đó có nhiều hơn 1 câu hỏi. Các câu hỏi thử nghiệm được trộn vào các phần một cách ngẫu nhiên và bạn không biết là câu hỏi nào, vì thế bạn hãy làm hết khả năng để đạt kết quả tốt nhất. Kết quả làm bài của bạn sẽ góp phần tăng chất lượng câu hỏi chuẩn hóa ĐGNL của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Các phần thi có câu hỏi thử nghiệm thời gian làm bài sẽ kéo dài thêm 2-4 phút.

Chuẩn bị cho kỳ thi

Bài thi ĐGNL của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đánh giá các nhóm năng lực, kiến thức, kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập trung học phổ thông, Do đó, việc học tủ, “học gạo” không phải là cách để bạn đạt điểm thi cao. Cách thức đơn giản nhất là bạn hãy dành thời gian làm bài thi tham khảo trước ngày đăng ký dự thi. Hàng năm, Trung tâm Khảo thí sẽ cung cấp bài thi khảo và bổ sung các câu hỏi mới vào ngân hàng đề. Việc làm thử bài thi tham khảo trước ngày thi giúp thí sinh làm quen với cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Việc làm quen với bài thi tham khảo cũng sẽ giúp bạn giảm áp lực tâm lý khi làm bài thi chính thức. Ngoài ra, bạn cũng tích luỹ được kinh nghiệm, hình thành kỹ năng luyện tập, cập nhật bổ sung kiến thức những phần chưa trả lời tốt.

Đăng ký dự thi

Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính… kết nối internet để đăng ký dự thi tại cổng thông tin khảo thí của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN (https://khaothi.vnu.edu.vn/ hoặc https://hsa.edu.vn). Các thông tin cần để đăng ký gồm căn cước công dân, địa chỉ hòm thư điện tử (email), số điện thoại liên hệ, điểm học tập năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12. Lệ phí đăng ký dự thi và thi nộp trực tuyến… Chọn ngày thi phù hợp với lịch trình của bạn tại https://khaothi.vnu.edu.vn. hoặc https://hsa.edu.vn

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký dự thi và nhận được email thông báo từ Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, hãy bắt tay làm bài thi tham khảo, ôn tập kiến thức còn thiếu. Trước ngày thi, kiểm lại thông tin đăng ký dự thi: địa điểm thi, ca thi, giờ thi trên tài khoản cá nhân tại http://khaothi.vnu.edu.vn hoặc hòm thư điện tử.

Phương pháp làm bài thi ĐGNL

Với mỗi bài thi, đặc biệt là các bài thi sử dụng câu hỏi trắc nghiệm khách quan thì điều quan trọng là bạn phải kiểm soát tốt thời gian làm bài bằng cách phân phối thời gian đọc hiểu đầu bài, đọc hướng dẫn từng phần trước khi lựa chọn đáp án. Với mỗi phần, hãy phân chia tổng thời gian của từng phần chia cho số câu hỏi của phần đó để xác định thời gian cần thiết phải hoàn thành tất cả các câu hỏi. Nếu có thể, tiết kiệm thời gian của từng câu hỏi để đủ thời gian xem lại toàn bộ các câu hỏi, làm lại các câu hỏi bạn cảm thấy khó trong hợp phần đó trước khi chuyển sang phần kế tiếp.

Thời gian làm bài của mỗi phần được tính đủ để thí sinh kết thúc các câu hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải một câu hỏi quá khó thì hãy làm câu hỏi tiếp theo sau đó trở lại câu hỏi đó nếu còn thời gian. Bạn cần lưu ý là bạn đang làm bài ở phần nào thì không thể quay lại làm các câu hỏi ở phần trước đó.

Trước khi bắt đầu mỗi phần, hãy đọc cẩn thận hướng dẫn trả lời. Hãy đọc và xem xét tất cả các câu trả lời và chọn đáp án thấy phù hợp nhất với câu hỏi. Các câu hỏi về toán học và khoa học tự nhiên cần tìm kiếm câu trả lời chính xác. Bạn có thể làm nháp và lựa chọn đáp án mà bạn cảm thấy đúng nhất trong số các đáp án đã cho. Giám thị sẽ cho phép bạn sử dụng các máy tính thực hiện các phép toán đơn giản. Nếu bạn không tìm thấy đáp án như bạn tính, hãy đọc lại đề bài và xem xét lại tất cả các đáp án đã cho. Bạn phải hiểu chính xác câu hỏi đang hỏi điều gì. Một số câu hỏi đòi hỏi bạn phải làm nháp, tính toán, suy luận để có đáp án đún hay đáp án phù hợp nhất trong khi cũng có các câu hỏi khác có thể dễ dàng nhận ra và làm rất nhanh. Với các câu hỏi dễ cần kết thúc nhanh để dành thời gian cho các câu hỏi khó hơn. Sau khi hoàn thành câu hỏi dễ, hãy quay lại kiểm tra các câu hỏi khó trước khi chuyển sang làm phần tiếp theo.

Khi bạn quay lại với câu hỏi khó, hãy cố gắng phát huy tư duy logic của mình để loại những đáp án không đúng. So sánh các câu trả lời đã chọn với các câu còn lại và tìm hiểu xem chúng khác nhau ở điểm gì? Sự khác biệt này có thể gợi ý cho bạn câu trả lời đúng. Hãy loại trừ các câu trả lời sai nhiều nhất có thể, sau đó có thể lựa chọn đoán câu hỏi dựa trên những mối liên hệ giữa đáp án và đầu bài.

Điểm bài thi

Điểm bài thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng, các câu trả lời sai không bị trừ điểm. Hãy cố gắng trả lời đủ tất cả các câu hỏi của bài thi trong khoảng thời gian cho phép của từng phần. Điểm bài thi sẽ hiện ra sau khi bạn kết thúc phần 3. Nếu bạn không vi phạm quy chế thi, điểm hiện trên màn hình sẽ là điểm của bạn đạt được. 

Đa phần các trường đại học sử dụng kết quả bài thi ĐGNL có thể nhận hồ sơ theo tổng số điểm bài thi. Tuy nhiên, một số trường có thể có thêm các yêu cầu như điểm bài thi phần Khoa học (phần 3) phải đạt được một ngưỡng nhất định. Do đó, hãy cố gắng làm tất cả các câu hỏi mặc dù thế mạnh của bạn có thể chỉ là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Phần trăm thứ hạng điểm thi (%P)

Phần trăm thứ hạng điểm thi (%P) là đại lượng thống kê phản ánh tỉ lệ phần trăm số điểm của kỳ thi (hoặc đợt thi) bằng hoặc thấp hơn điểm của thí sinh trong kỳ thi (đợt thi) tương ứng.

Khai thác sử dụng 

     Điểm bài thi Đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông của Đại học Quốc gia Hà Nội không giới hạn thời gian sử dụng. Tuy nhiên, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN khuyến nghị các đơn vị sử dụng kết quả bài thi HSA  trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi được ghi trên Phiếu báo điểm HSA. Các thí sinh đã dự thi HSA có thể liên hệ với các đơn vị sử dụng tìm hiểu thêm. Danh sách các cơ sở giáo dục đại học xét tuyển theo điểm bài thi HSA có tại mục Tra cứu.

    Từ năm 2023, điểm bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA) có thể quy đổi với điểm bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (APT) theo công thức chuyển đổi: HSA = 0,110 x APT. Công thức này khuyến nghị áp dụng đối với dải điểm thi HSA của ĐHQGHN từ 60 đến 135 ứng với dải điểm bài thi APT của ĐHQG TP Hồ Chí Minh từ 500 đến 1100 và ngược lại với sai số 5% (Tạp chí Khoa học Giáo dục, Tập 19, số 01 (2023) 9-13). Thí sinh và các cơ sở giáo dục đại học có thể sử dụng kết quả của một trong hai bài thi của hai đại học quốc gia khai thác sử dụng cho mục đích khác nhau.

Theo TTHN

DÀNH CHO 2K6 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2024!

Bạn đăng băn khoăn tìm hiểu tham gia thi chưa biết hỏi ai?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247:

  • Hệ thống kiến thức trọng tâm & làm quen các dạng bài chỉ có trong kỳ thi ĐGNL
  • Phủ kín lượng kiến thức với hệ thống ngân hàng hơn 15.000 câu hỏi độc quyền
  • Học live tương tác với thầy cô kết hợp tài khoản tự luyện chủ động trên trang

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Thông tin kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

  •  
Đăng ký tư vấn khóa ĐGNL!