Tuyệt chiêu ôn thi đại học hiệu quả

Cùng lắng nghe những chia sẻ của những bậc tiền bối đi trước chia sẻ kinh nghiệm của họ nhé các sĩ tử!

Việc luyện đề không chỉ giúp các bạn củng cố kiến thức mà còn biết được khả năng của mình để điều chỉnh phương pháp ôn luyện cho hợp lý. Vậy nên bắt đầu luyện đầu luyện đề từ đâu và luyện đề như thế nào? Hãy cùng tham khảo một số tip dưới đây nhé!

Tìm đề thi ĐH để luyện 

Trước hết các sĩ tử hãy tìm đề thi ĐH các năm trước thuộc khối thi của mình để luyện. Hầu như cấu trúc đề thi, phương thức ra đề… của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở các năm không khác nhau nhiều nên việc luyện nhiều đề thi ĐH các năm trước sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được đề thi có những phần gì, thường gồm những kiến thức nào…

Ngoài ra, bạn cũng nên sưu tầm thêm nhiều đề thi thử của các trường thường tổ chức thi thử hàng năm như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Vinh… hay THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội), THPT Chuyên Hà Nội Amtesdam… và cả các đề thi của những thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm luyện thi ĐH.

Để tìm các đề thi này rất đơn giản, bạn có thể tìm trên internet hoặc “đầu tư” mua các cuốn sách có tập hợp đề thi thử này kèm theo lời giải chi tiết.

Hãy luyện đề như đi thi thật

Điều này sẽ giúp sĩ tử cảm thấy tự tin hơn, chủ động hơn về thời gian và tâm lý khi đi thi thật, đồng thời cũng giúp sĩ tử đánh giá được khả năng của mình một cách chính xác nhất. Hãy bắt đầu từ việc chọn nơi yên tĩnh và bắt tay vào luyện đề với sự nghiêm túc và tập trung cao độ, tưởng tượng như mình đang ngồi trong phòng thi và làm bài thi ĐH; đừng quên bấm thời gian như đi thi thật, trong đó 90 phút với bài thi trắc nghiệm và 180 phút đối với bài thi tự luận.

Một số sĩ tử còn bật mí thường lựa chọn thời gian luyện đề đúng với thời gian biểu của từng buổi thi ĐH, ví dụ như: Thi khối A thì luyện đề môn Toán, môn Lý vào buổi sáng, môn Hóa vào buổi chiều…

Mỗi môn nên luyện ít nhất 2 đề thi/ngày

Sau khi nắm vững kiến thức cơ bản, các sĩ tử nên tập trung ôn luyện kỹ càng các chuyên đề và bắt tay vào làm các đề thi ĐH với ít nhất 2 đề/ngày đối với từng môn

thien3-8809-1395999417.jpg

Bạn Lương Văn Thiện gợi ý các bạn nên luyện 2 đề thi/ngày.

Theo chia sẻ của bạn Lương Văn Thiện - sinh viên lớp Kỹ sư tài năng ĐH Bách Khoa Hà Nội (từng thi đỗ hai trường: ĐH Bách Khoa HN, trường ĐH Y Hà Nội) và có nhiều năm kinh nghiệm gia sư cho các bạn đang ôn thi ĐH, những học sinh có lực học khá, giỏi có thể luyện nhiều hơn để củng cố kiến thức và quen với việc hoàn thiện một bài thi ĐH.

Tuy nhiên, những học sinh có lực học trung bình thì nên luyện khoảng 2 đề/ngày bởi sau khi luyện đề, các bạn phải dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu kỹ về các lỗi sai và những bài mà mình không làm được, khi đã củng cố lại phần kiến thức còn thiếu sót mới tiếp tục luyện đề khác. 

Đừng hoảng hốt khi gặp câu khó

Trong quá trình luyện đề, không ít bạn gặp những câu hỏi, bài tập khó và lạ thường rất hoang mạng, thậm chí có bạn từng luyện những đề trắc nghiệm mà tất cả các câu khó đều dồn ở mặt đầu tiên nên tâm lý vô cùng hoảng hốt.

danh1-5576-1395999417.jpg

Bạn Nguyễn Trần Thanh Danh - thủ khoa đại học Ngoại thương năm 2013

Theo kinh nghiệm của bạn Nguyễn Trần Thanh Danh - thủ khoa ĐH Ngoại thương 2013 - trong trường hợp này, các sĩ tử nên hết sức bình tĩnh và tạm bỏ qua ngay lập tức nếu thấy chưa thể làm được hoặc việc tìm ra lời giải cho đó mất quá nhiều thời gian. Khi đã hoàn thành các câu dễ hơn thì quay lại làm các câu đó, nếu là môn trắc nghiệm mà bạn “bó tay” không thể tìm ra đáp án thì có thể cân nhắc đáp án dựa vào phán đoán, xác suất.

Tổng kết sau khi luyện đề

Các sĩ tử thường có thói quen luyện xong đề, tra đáp án để chấm mình đạt bao nhiêu điểm rồi… thôi, mà quên mất một bước cực kỳ quan trọng là tổng kết lại sau khi luyện đề.

Theo bạn Lương Văn Thiện, trong quá trình luyện đề, các sĩ tử nên “đầu tư” một cuốn sổ nhỏ, trong đó tổng kết lại những lỗi mắc phải, những kiến thức mà mình chưa nắm vững, những dạng bài mà mình chưa làm được…để ghi nhớ là ôn luyện kỹ càng hơn, sau đó, chắc chắn bạn sẽ rút nghiệm khi luyện những đề tiếp theo. Đồng thời, trong cuốn sổ đó cũng nên thống kê lại điểm và số lượng lỗi sai của từng đề bạn đã làm, để có thêm động lực tiếp tục cố gắng.

Theo Thethaohangngay

2 bình luận: Tuyệt chiêu ôn thi đại học hiệu quả

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247