11 Bí kíp giúp đạt điểm cao bài thi ĐGNL Đại học Quốc gia TPHCM 2021

Thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực trường Đại học Quốc gia TP.HCM ôn Luyện thế nào cho hiệu quả? Bí quyết nào giúp các em đạt điểm cao? Xem chi tiết dưới đây.

-  Bài Thi “Đánh giá năng lực" chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Bài thi gồm tổng hợp 120 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.

-  Về hình thức: đề thi sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn.

-  Về nội dung: đề thi tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng.

Sau đây, Tuyensinh247.com sẽ chia sẻ 11 bí kíp để đạt điểm cao trong kì thi đánh giá năng lực ĐHQG – TPHCM theo từng môn:

1. Bí kíp số 1 đối với phần Tiếng Việt

- Đọc kĩ và xác định từ khóa: Việc đọc kĩ đề và tìm được từ khóa sẽ giúp các em định hướng được nội dung câu hỏi và đáp án. Làm tốt điều này sẽ giúp các em không bị nhẫm lần và mất thời gian.

-  Sử dụng phương pháp loại trừ: Nếu câu hỏi khiến chúng ta băn khoăn, chưa biết lựa chọn đáp án nào hãy sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra đáp án chính xác.

-  Học bao quát: Trắc nghiệm đối với bất cứ môn nào cũng yêu cầu phải học bao quát, phủ rộng và môn Văn cũng không phải ngoại lệ. Môn Văn kiến thức thi bao gồm cả kiến thức cấp 2 và cấp 3 bởi vậy các em cần học bao quát, kĩ lưỡng đặc biệt là phần tiếng Việt.

-  Không bỏ trống đáp án: Thi trắc nghiệm là hình thức được lựa chọn đáp án đã cho sẵn nên nếu không biết chính xác thì các em hãy vẫn lựa chọn đáp án mà mình tin tưởng hơn so với các đáp án còn lại.

2. Bí kíp 2 số 2 đối với phần Tiếng Anh

Mỗi đề gồm 20 câu hỏi tiếng Anh, xoay quanh 4 dạng bài: Ngữ pháp, Tìm lỗi sai, Tìm câu đồng nghĩa & Đọc hiểu. Trong đó, dạng bài Ngữ pháp & Tìm lỗi sai thường ở mức độ nhận biết đến thông hiểu, dạng bài Tìm câu đồng nghĩa mức độ thông hiểu (4) đến vận dụng (1) và dạng bài đọc hiểu có câu vận dụng (2) & vận dụng cao (1), dùng để phân loại học sinh.

-  Đối với phần ngữ pháp

Những câu hỏi dễ lấy điểm nhất rơi vào phần kiến thức về thì của động từ, lượng từ, so sánh hơn. Các câu hỏi thuộc loại này thường có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, ví dụ: có trạng từ chỉ thời gian để xác định thì, xuất hiện từ “than”, “the most” … Phân tích dấu hiệu nhận biết sẽ giúp các em làm chính xác các câu hỏi này. Suy luận sự kết hợp từ (danh từ + giới từ, tính từ + giới từ, giới từ + vị trí,…) và luyện nhiều bài tập về giới từ sẽ giúp các em không bị mất điểm ở câu hỏi về giới từ. Về câu hỏi từ loại, hãy học thuộc vị trí của từ trong câu và một số dấu hiệu nhận biết từ loại. Ví dụ: danh từ thường đứng đầu câu làm chủ ngữ, sau danh từ là động từ; danh từ thường tận dùng bằng đuôi –tion, -or, -ant, -ness, -ity,…

-  Đối với phần tìm lỗi sai:

Những kiến thức về tính từ sở hữu, đại từ, đại từ quan hệ & sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ thường rất đơn giản, luyện đề có lời giải chi tiết nhiều sẽ tiến bộ. Với câu hỏi về mạo từ, nên phân tích danh từ đứng ngay sau nó và học thuộc 1 vài trường hợp bắt buộc dùng “the”, trường hợp không được dùng mạo từ.

-  Đối với phần tìm câu đồng nghĩa

Đa số các câu hỏi chỉ yêu cầu học sinh nhận diện cấu trúc đồng nghĩa (những cấu trúc diễn đạt cùng 1 ý nghĩa), do đó, các em nên loại trừ luôn các đáp án sai cấu trúc trước, sau đó dịch nghĩa các đáp án có cấu trúc đúng và cuối cùng lựa chọn câu cùng nghĩa. Những kiến thức được kiểm tra trong phần này gồm: động từ khuyết thiếu (câu phỏng đoán), câu điều kiện, so sánh nhất, câu bị động và câu tường thuật.

-  Đối với phần đọc hiểu

Những câu hỏi về chi tiết trong bài đọc, câu hỏi tìm từ vựng đồng nghĩa với từ trong bài, đọc tìm từ thay thế là những câu hỏi dễ lấy điểm, chỉ cần tìm từ khóa trong câu hỏi, đối chiếu vào bài đọc sau đó chọn đáp án có từ khóa trùng với chi tiết tìm được trong bài. Những câu hỏi phân loại rơi vào câu hỏi tìm ý chính và câu hỏi suy luận. Học sinh nên làm câu hỏi tìm ý chính, câu hỏi suy luận cuối cùng sau khi đã trả lời 3 câu hỏi. Câu hỏi suy luận phải dựa vào thông tin trong bài, không được suy luận dựa trên quan điểm, hiểu biết của bản thân.

Tất cả dạng bài trên đều được cô Hoàng Xuân giảng dạy cực kì chi tiết từ kiến thức đến mẹo làm bài, có bài tập vận dụng & hướng dẫn giải chi tiết TẠI ĐÂY

3. Bí kíp số 3 đối với phần Toán học

Toán học là phần quen thuộc nhất đối với học sinh, kiến thức nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12 thuộc các chương: Hàm số, Tích phân, Mũ và logarit, Khối đa diện, Tổ hợp xác suất, Số phức …

Toàn bộ các kiến thức này đều có trong KHÓA HỌC

Lời khuyên: Học thật kĩ toàn bộ kiến thức, đúng trọng tâm vào các phần hay hiện trong các đề thi. Cần luyện tập theo dạng bài, thành thạo phương pháp làm bài. Đặc biệt là biết sử dụng những phương pháp giải nhanh trắc nghiệm để rút ngắn thời gian làm bài. Các khóa học trên Tuyensinh247 là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các em: https://tuyensinh247.com/hoc-truc-tuyen-mon-toan-c47.html

4. Bí kíp số 4 đối với phầnduy logic

Tư duy logic mang đậm nét đặc trưng của đề thi, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề thông qua các dữ kiện, không đánh giá khả năng học thuộc lòng.

Các giả thiết đề bài cho khá nhiều và liên quan mật thiết đến nhau. Để làm tốt dạng toán này, có một số kinh nghiệm như sau:

+ Các giả thiết đưa ra khá dài và khá rối, các em nên viết lại ngắn gọn theo ý hiểu của mình.

+ Suy luận dần từ các giả thiết, tất cả những phần đã suy luận được nên viết lại theo sơ đồ cây hoặc bảng.

+ Nên tự phản biện suy luận của mình (Nếu có điều này thì sao, nếu không có điều này thì sao?).

5. Bí kíp số 5 đối với phần tích số liệu

Đây là phần mới trong đề thi. Các câu hỏi được thiết kế dưới dạng biểu đồ, bảng số liệu … Yêu cầu học sinh quan sát, phân tích và trả lời các câu hỏi. Vì vậy các thí sinh muốn đạt điểm cao môn Toán không những cần nắm chắc kiến thức chuyên mà còn cần có Tư duy logic và phân tích số liệu, vận dụng kiến thức thực tế để làm bài.

Lời khuyên: Đề bài thường cho biểu đồ hoặc bảng số liệu thực tế. Các em cần quan sát thật kĩ, nhìn các số liệu ít nhất là 2 lần để tránh nhầm lẫn, có thể gạch chân các “key” quan trọng. Các bài tập này thường ở các dạng xác định (phân tích, nhận xét biểu đồ, tỉ số và tỉ số phần trăm …), nên chỉ cần học và hiểu kĩ công thức là có thể làm được rồi, bật mí thêm đây là phần dễ dàng “kiếm điểm” nhé!

6. Bí kíp 6 đối với phần kiến thức Hoá Học.

Phần kiến thức môn Hóa trong đề thi ĐGNL ĐHQG HCM gồm 10 câu kiến thức bao gồm lớp 10,11,12. Theo dõi đề minh họa 3 năm các em HS có thể thấy dạng bài giống nhau thậm chí đề bài y hệt nhau. Do đó ma trận đề thi gần như sẽ không thay đổi nhiều, chính vì vậy để làm tốt đề các em HS cần tập trung vào kiến thức trọng tâm sau sẽ dễ ăn điểm nhất. Cụ thể:

-  Lớp 10: (Chiếm 2 câu – 20%)

+ Chương 1: Nguyên tử phần kiến thức cấu hình electron nguyên tử: tập trung dạng bài tập từ cấu hình electron suy ra vị trí và tính chất tương ứng của nguyên tố đó.

+ Chương 7: Tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học: Tập trung dạng bài các yếu tố ảnh hưởng đến sự chuyển dịch cân bằng hóa học nhất là yếu tố áp suất.

-  Lớp 11: (Chiếm 1 câu – 10%)

+ Chương 4: Đại cương về hóa học hữu cơ: Tập trung dạng bài tập tìm công thức phân tử hợp chất hợp chất hữu cơ thông qua phản ứng cháy, cho sản phẩm cháy qua dung dịch H2SO4; qua dd Ba(OH)2/ Ca(OH)2. Với dạng bài này các em sử dụng phương pháp bảo toàn nguyên tố và tìm CTPT thông qua việc lập công thức đơn giản nhất.

-  Lớp 12: (Chiếm 7 câu – 70%)

+ Chương 1: Este (1 câu kết hợp gồm 3 câu con): Phần này kiến thức rơi vào điều chế este; kiến thức thực hành quy trình điều chế este, cách thu hồi este. Dạng bài tập này không có tính toán mà hỏi dưới dạng lí thuyết đòi hỏi HS phải nắm chắc kĩ năng thực hành hóa học mới làm tốt được. Do đó rất dễ nhưng cũng rất khó nếu các em không học kĩ sẽ bị mất điểm phần này.

+ Chương 3: Amin – Amino axit – peptit – protein (1 câu) : Trọng tâm vào dạng từ công thức đã cho xác định những chất nào vừa có phản ứng với dd NaOH và dd HCl. Chú ý phần lưỡng tính của các chất.

+ Chương 5: Đại cương về kim loại (1 câu kết hợp gồm 3 câu con): Kiến thức trọng tâm rơi vào phần điện phân,vì vậy các em cần nắm chắc bản chất của quá trình điện phân. Chú ý nhất về thứ tự điện phân tại các điện cực, các ion không bị điện phân bên catot, anot.

Các em ôn tập kĩ các phần trên cộng rèn luyện tập thêm trọn bộ 20 đề thi đánh giá năng lực bám sát đề ĐGNL ĐHQG HCM trên tuyensinh247, chắc chắn các em sẽ vượt qua kì thi này 1 cách dễ dàng với điểm số ngoài sự mong đợi.

7. Bí kíp số 7 đối với phần kiến thức Vật Lí

Bốn câu hỏi giống các câu hỏi trong đề thi THPT Quốc gia. Với các câu này kiến thức không hẳn quá khó, nên để làm được những câu này HS cần nắm chắc kiến thức cơ bản và luyện tập nhiều dạng bài tập. HS nên làm các đề thi của bộ các năm trước, các đề thi thử của các Sở, các trường THPT. Đề thi các trường HS có thể xem TẠI ĐÂY

Hai câu hỏi kết hợp (mỗi câu có 3 câu hỏi con) theo hướng đưa ra dữ kiện cho HS suy luận, đọc hiểu. Với 2 câu hỏi kết hợp này ngoài nắm chắc các kiến thức cơ bản HS cần kết hợp linh hoạt với các hiện tượng và ứng dụng trong thực tế. Đặc biệt môn Vật Lí là môn có rất nhiều ứng dụng trong thực tế thì các hiện tượng xuất hiện trong đề sẽ càng đa dạng và phong phú. Với những câu chỉ dựa vào đoạn văn trong đề để làm, HS cần đọc kĩ, khai thác đúng thông tin từ đoạn văn và chú ý câu hỏi chọn phát biểu đúng/không đúng để chọn được đáp án chính xác. Với các câu tính toán HS hiểu hiện tượng và áp dụng các công thức Vật Lí và các biến đổi toán học là có thể xử lí được mọi bài. Các công thức Vật Lí và cách áp dụng có đầy đủ TẠI ĐÂY

8. Bí kíp số 8 đối với phần kiến thức Sinh Học

Môn Sinh gồm 10 câu trắc nghiệm thuộc 2 dạng câu hỏi:

-  Câu hỏi đơn lẻ (4 câu, từ 79 – 81): Lần lượt thuộc các phần: Chuyển hóa vật chất và năng lượng (lớp 11 – 2 câu); Di truyền quần thể (1 câu); ứng dụng Di truyền học (1 câu)

Câu hỏi về Di truyền quần thể có thể yêu cầu học sinh tính toán, các em nên chú ý ở các dạng: Tính tần số alen, cấu trúc di truyền của quần thể tự thụ hoặc số kiểu gen tối đa…

-  Các câu hỏi dạng đọc – hiểu (6 câu, từ 103 – 108) : Đề bài sẽ cung cấp 1 đoạn thông tin, học sinh sẽ phải trả lời 3 câu hỏi có liên quan tới đoạn thông tin này.

Đoạn thông tin này có thể không có trong SGK, rất mới nhưng không đánh đố mà là cung cấp thông tin, thí sinh dùng kiến thức đó suy luận và giải thích vấn đề.

Hai đoạn thông tin này có thể về phần Cơ chế di truyền và biến dị, Tiến hóa hoặc Sinh thái học.

Để có thể làm tốt bài thi ĐGNL, học sinh cần

-  Ôn lại tổng quát các lí thuyết, liên hệ được các kiến thức với nhau.

-  Bình tĩnh, đọc kĩ câu hỏi và các đáp án.

HS có thể ôn lại nhanh các kiến thức tại:

1. Phần Sinh 11: https://tuyensinh247.com/hoc-truc-tuyen-mon-sinh-lop-11-c149.html

2. Phần Sinh 12: https://tuyensinh247.com/hoc-truc-tuyen-mon-sinh-c57.html

9. Bí kíp số 9 đối với phần kiến thức Địa Lí

Môn Địa lí có 10 câu hỏi, nội dung kiến thức thuộc lớp 12 trong đó: 4 câu thuộc phần Địa lí tự nhiên (có 1 câu hỏi tích hợp liên môn – sử dụng thơ văn trong Địa lí), 6 câu hỏi thuộc phần Địa lí dân cư và ngành kinh tế.

Đề thi sẽ không yêu cầu các em ghi nhớ kiến thức SGK một cách máy móc mà vận dụng những hiểu biết cơ bản về các vấn đề tự nhiên, kinh tế - xã hội, đặc biệt những vấn đề nóng đang được quan tâm hiện nay.

-  Phần 1 – Địa lí tự nhiên Việt Nam (4 câu): yêu cầu các em hiểu và nắm chắc kiến thức cơ bản: phần vị trí địa lí, ranh giới tiếp giáp, 5 đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam, một số thiên tai và vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay.

-  Phần Địa lí dân cư và ngành kinh tế, đề thi sẽ đưa ra các đoạn kiến thức và yêu cầu đọc – trả lời câu hỏi. Do vậy phần này sẽ không yêu cầu các em học thuộc kiến thức. Thay vào đó hãy tập trung tìm hiểu về một số sự kiện kinh tế, dân cư đáng chú ý thông qua sách báo, tài liệu Internet…

+  Địa lí dân cư (3 câu): lưu ý các vấn đề dân số nổi bật ở nước ta hiện nay như già hóa dân số, dân số vàng, chênh lệch giới tính, thất nghiệp – thiếu việc làm, đô thị hóa tự phát…

+  Địa lí kinh tế (3 câu): chú ý những sự kiện có tác động đến các ngành kinh tế nước ta hiện nay như: Tác động của dịch Covid-19 đến ngành du lịch, giao thông, xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ ăn uống nhà hàng…Trong nông nghiệp có thể liên hệ những khó khăn về thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn…(ví dụ: vấn đề hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long).

Các em tham khảo khóa Nền tảng Địa lí 12 để ôn lại kiến thức cơ bản môn Địa lí TẠI ĐÂY

10. Bí kíp số 10 đối với phần kiến thức Lịch Sử

Các em ôn tập kĩ kiến thức nền tảng môn Lịch sử lớp 11 và lớp 12. Trong đó, trọng tâm là kiến thức lớp 12. Đối với kiến thức lớp 11, các em tập trung vào các vấn đề, nội dung lớn. Cụ thể:

* Lớp 12:

-  Đối với phần Lịch sử Thế giới (1945 – 2000): Ôn tập nội dung trọng tâm của các bài học.

-  Đối với phần Lịch sử Việt Nam (1919 – 2000): Ôn tập nội dung trọng tâm của các bài học.

Lưu ý: Bên cạnh việc học kiến thức riêng về phần lịch sử Thế giới hay lịch sử Việt Nam, các em nên xâu chuỗi và liên hệ kiến thức của hai phần với nhau. Điều này giúp các em hệ thống kiến thức, nhớ lâu hơn và đặc biệt là loại nhanh các đáp án gây nhiễu khi gặp các câu hỏi liên hệ, câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

* Lớp 11:

- Đối với phần Lịch sử Thế giới: Các em ôn tập trọng tâm từ bài 9 – bài 17.

- Đối với phần Lịch sử Việt Nam: Các em ôn tập trọng tâm từ bài 19 – bài 24.

Lưu ý: Ôn tập các vấn đề trọng tâm, không cần quá đi sâu vào các chi tiết nhỏ.

Các em có thể tham khảo các khóa học Luyện thi và Luyện đề Sử trong link dưới đây để đưa ra chiến lược ôn tập phù hợp: TẠI ĐÂY

–  Đọc kĩ câu hỏi, xác định mức độ câu hỏi và phân chia thời gian làm bài hợp lí: Câu dễ (ở mức độ nhận biết và thông hiểu) làm trước; các câu khó (ở mức độ vận dụng và vận dụng cao) thì làm sau.

–  Vận dụng linh hoạt các phương pháp: Phân tích, so sánh, đánh giá, liên hệ các sự kiện, vấn đề lịch sử để loại nhanh các đáp án gây nhiễu. Trường hợp các em phân vân giữa các đáp án (do mức độ gây nhiễu của các đáp án rất cao), hãy bình tình, đọc lại đề bài và xác định các từ chìa khóa của câu hỏi. Sau đó, các em phân tích, loại trừ các đáp án không phù hợp với yêu cầu. Cuối cùng, các em sẽ chọn được đáp án chính xác, phù hợp.

–  Ngoài kiến thức cơ bản, các em cần liên hệ tình hình thực tế của Việt Nam để trả lời các câu hỏi nằm ngoài phạm vi SGK.

11. Bí kíp số 11: Luyện đề - Luyện đề và luyện thật nhiều đề:

Theo kinh nghiệm của các cao thủ điểm cao và lời khuyên từ các Thầy Cô thì LUYỆN ĐỀ là một trong những bước không thể bỏ qua nếu muốn đạt điểm cao, bởi đề thi có tính tổng hợp, việc luyện đề sẽ giúp học sinh vỡ lẽ ra nhiều vấn đề, phát hiện lỗ hổng trong kiến thức để từ đó kịp thời bù đắp những thiếu sót.

Xem ngay 35 đề luyện thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc Gia HCM do Ban chuyên môn Tuyensinh247.cm biên soạn và có lời giải chi tiết.

https://tuyensinh247.com/khoa-de-thi-dgnl-dhqg-tphcm-co-loi-giai-chi-tiet-r523.html 

11 Bi kip giup dat diem cao bai thi DGNL Dai hoc Quoc gia TPHCM 2021

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: 11 Bí kíp giúp đạt điểm cao bài thi ĐGNL Đại học Quốc gia TPHCM 2021

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!