29 suất học bổng toàn phần của chỉnh phủ Trung Quốc năm 2013

Ủy ban Quốc gia Quỹ học bổng Trung Quốc và Công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vừa có thông báo mới về Chương trình học bổng của Chính phủ Trung Quốc trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc diện Hiệp định năm học 2013-2014.

29 suat hoc bong toan phan cua chinh phu Trung Quoc nam 2013

Cơ hội nhận học bổng toàn phần của chỉnh phủ Trung Quốc năm 2013

Số lượng học bổng và chế độ học bổng
 
Tổng số có 29 học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học và sau đại học (05 học bổng đại học và 24 học bổng thạc sĩ, tiến sĩ), trong đó có 01 học bổng đi học ngành Hán ngữ.   
 
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Trung Quốc cấp học bổng, bảo hiểm y tế, miễn học phí, bố trí chỗ ở trong khuôn viên của cơ sở đào tạo và Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, chi phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành.

Thời gian đào tạo và yêu cầu về ngoại ngữ
 
Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9/2013.
 
Thời gian đào tạo chuyên ngành (năm học): Đại học từ 4 đến 6 năm, thạc sĩ từ 2 đến 3 năm và tiến sĩ từ 3 đến 4 năm theo quy định của chương trình và cơ sở đào tạo cụ thể.
 
Ứng viên chưa biết tiếng Trung sẽ được học dự bị tiếng 01 năm học tại Trung Quốc và phải vượt qua được kỳ thi sát hạch tiếng Trung do Chính phủ Trung Quốc tổ chức trước khi vào học chuyên ngành. Ứng viên đã có bằng đại học, thạc sĩ tiếng Trung hoặc đã học đại học, thạc sĩ tại Trung Quốc thì không phải học dự bị tiếng Trung. Trường hợp ứng viên đã học đại học, thạc sĩ tại các nước nói tiếng Anh hoặc có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (TOEFL hoặc IELTS) đủ trình độ được tiếp nhận vào học chương trình chuyên ngành bằng tiếng Anh sẽ được xem xét tiếp nhận vào học thẳng bằng tiếng Anh, không phải học dự bị tiếng Trung. Các ứng viên sau khi được Ủy ban Quốc gia Quỹ học bổng Trung Quốc duyệt cấp học bổng được nhập học thẳng vào khóa học chuyên ngành hoặc sau khi hoàn thành 01 năm học dự bị tiếng Trung sẽ phải tham dự và đạt kết quả thi đầu vào khóa học chuyên ngành (tùy thuộc yêu cầu cụ thể của cơ sở đào tạo) thì mới được chính thức chuyển vào khóa học chuyên ngành. Nếu không đạt yêu cầu trong các kỳ thi này, ứng viên sẽ phải về nước và bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo hoặc chuyển sang học theo diện tự túc kinh phí. Khi thông báo tiếp nhận ứng viên trúng tuyển, Chính phủ Trung Quốc sẽ quy định cụ thể chương trình và thời gian học của từng người. Ứng viên chưa biết tiếng Trung cần chuẩn bị cơ bản về ngoại ngữ trước khi lên đường đi học để giảm bớt các khó khăn ban đầu trong môi trường học ngoại ngữ do giáo viên người Trung Quốc giảng dạy.

3. Ngành học và nơi học
 
Ứng viên chỉ được đăng ký dự tuyển 01 chương trình (ngành) học và dự kiến đăng ký học tại tối đa không quá 03 cơ sở giáo dục đại học được Bộ Giáo dục Trung Quốc cho phép tiếp nhận người nước ngoài đến học theo chương trình học bổng Chính phủ Trung Quốc cấp (xem thông tin chi tiết trên trang website: http://www.csc.edu.cn/ Laihua/Search.aspx (tiếng Trung) hoặc http://en.csc.edu.cn/Laihua/Search.aspx (tiếng Anh) để đăng ký dự tuyển ngành học và nơi học phù hợp).
Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương gửi đi đào tạo những ngành Trung Quốc có thế mạnh hoặc những ngành mà Việt Nam đang có nhu cầu đào tạo gồm: Công nghệ thông tin và truyền thông, Công nghệ tự động hóa, Nông nghiệp, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, Công nghệ sinh học, Khoa học hàng hải và Dầu khí, Khoa học hàng không vũ trụ, Quản lý, Y học, Kiến trúc, Cầu đường (bao gồm Đường sắt cao tốc, Đường hầm, Công trình cầu vượt và hầm đường bộ), Tài nguyên nước và Môi trường, Nghệ thuật (hội họa, âm nhạc) và Thể dục thể thao.
Ứng viên không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo đã đăng ký dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào. Sau khi trúng tuyển và đã nhập học, người đi học chỉ được phép chuyển đổi ngành học hoặc cơ sở đào tạo do điều kiện khách quan của trường sở tại không đáp ứng được về giáo sư hướng dẫn hoặc không có chuyên ngành đào tạo phù hợp với nguyện vọng đã đăng ký. Những trường hợp xin chuyển đổi ngành học hoặc cơ sở đào tạo phải được sự đồng ý của Ủy ban Quốc gia Quỹ học bổng Trung Quốc, của trường đang học và trường tiếp nhận, đồng thời phải được cơ quan cử đi học, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Điều kiện chung
 
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
- Đủ sức khoẻ để học tập tại nước ngoài. (Khi nhập học phía Trung Quốc sẽ khám lại sức khỏe. Nếu người nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe hoặc giả mạo hồ sơ sức khỏe để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay và bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước);
- Ngành học đăng ký dự tuyển phải theo đúng khối ngành đã trúng tuyển đại học ở Việt Nam hoặc ngành đã đạt giải Olympic quốc tế (đối với ứng viên học bổng đại học), phù hợp với chuyên ngành đã học đại học/thạc sĩ (đối với ứng viên học bổng sau đại học);
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo sự điều động của Nhà nước. Cam kết phải được cơ sở đào tạo hoặc cơ quan cử đi học xác nhận, bảo lãnh. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;
- Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào để đi học tại nước ngoài trong năm 2013;
- Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng đại học
 
Sinh viên năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam thuộc một trong các nhóm đối tượng sau đây:
- Đạt giải Olympic Quốc tế năm 2011 hoặc năm 2012 và tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2012.  
- Đạt tổng điểm thi tuyển sinh đại học năm 2012 cao nhất (trong phạm vi toàn quốc) của khối đã dự thi.
- Đạt kết quả cao nhất (trong phạm vi toàn quốc) kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2012.
- Con thương binh, liệt sĩ.  
- Có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số Việt Nam.
Các đối tượng trên phải thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại mục 4.1 và các điều kiện cụ thể sau:
- Tốt nghiệp THPT năm 2012 đạt loại khá trở lên, hạnh kiểm tốt từ lớp 10 đến lớp 12, điểm trung bình 03 năm trung học phổ thông đạt từ 7,5 trở lên, đã trúng tuyển đại học theo diện tuyển thẳng hoặc tổng điểm thi tuyển sinh đại học năm 2012 đạt từ 21 điểm trở lên (không nhân hệ số), có kết quả học tập học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt 7,0 trở lên.
- Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng sau đại học
 
Cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn từ 12 tháng trở lên có thâm niên công tác tối thiểu 06 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển), thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại mục 4.1 và các điều kiện cụ thể sau:
- Không quá 35 tuổi (đối với ứng viên học bổng thạc sĩ), không quá 40 tuổi (đối với ứng viên học bổng tiến sĩ).
     - Không phải là học viên, nghiên cứu sinh đang theo học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài;
- Ứng viên học bổng thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên; Ứng viên học bổng tiến sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên, có kết quả học thạc sĩ và điểm bảo vệ tốt nghiệp đạt từ 8,0 điểm trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương (trường hợp tốt nghiệp tại nước ngoài thì áp dụng theo thang điểm đánh giá loại khá của nước đó). Ứng viên tiến sĩ bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp thạc sĩ khi dự tuyển vì phía Trung Quốc không xét tuyển trường hợp ứng viên mới chỉ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp thạc sĩ.
Theo thethaohangngay 

 

Viết bình luận: 29 suất học bổng toàn phần của chỉnh phủ Trung Quốc năm 2013

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247