4 nguyên tắc khi điều chỉnh nguyện vọng ĐH-CĐ 2020

Từ ngày 19/9, thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển năm 2020. Các em cần nắm được 4 nguyên tắc dưới đấy để thay đổi nguyện vọng phù hợp với mức điểm và có cơ hội cao trúng tuyển vào ngành yêu thích.

4 nguyên tắc điều chỉnh nguyện vọng ĐH-CĐ 2020

Thứ 1: Phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích, vì nếu nguyện vọng cao hơn đã trúng tuyển thì các nguyện vọng thấp hơn sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn.

Ví dụ: Bạn yêu thích ngành Luật thì nên ưu tiên NV1 là Luật:

Nguyện vọng Ngành
NV1 Luật (Trường A)
NV2 Báo chí (Trường B)
NV3 Ngành C (Trường D)
NVn Ngành n (Trường n)

Ở đây, bạn để ngành Luật bạn thích ở NV1, nếu điểm của bạn đủ đỗ ngay NV1 là ngành Luật thì sẽ không được xét các NV2, NV3, NVn nữa, cho dù điểm bạn có thể đỗ được cả NV2, NV3.

Thứ 2: Phải chọn đúng ngành yêu thích, đừng vì trường mình thích mà cố gắng chọn bừa ngành dễ đậu nhưng lại không muốn học sau này.

Học được ngành mình yêu thích là điều vô cùng quan trọng, bạn sẽ có động lực, mục tiêu để phấn đấu. Với ngành nghề mình yêu thích, bạn sẽ không phải chịu áp lực trong việc học, vì sự đam mê ấy sinh ra nỗ lực để chúng ta có thể vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Vì thế, những ngày trên giảng đường của bạn cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn, có cảm hứng hơn trong học tập và sáng tạo. Đừng vì trường mình thích vào mà chọn ngành điểm thấp để dễ đỗ mà sau lại không muốn học.

Bên cạnh đó, có nhiều thí sinh lựa chọn ngành nghề theo sự sắp đặt của gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn không yêu thích ngành học đó, bạn sẽ không có động lực, chán nản khi theo học.

Bạn hãy nghĩ những ý kiến từ phụ huynh, gia đình, bạn bè chỉ là lời khuyên để mình tham khảo, còn quyết định cuối cùng là ở bản thân. Hãy thật sự nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này và xác định đâu là ngành học yêu thích của bạn, đâu là đam mê mà mình muốn theo đuổi đến cùng.

Thứ 3: Phải có ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Các em nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Liệt kê ra danh sách các trường và ngành mà các em thực sự yêu thích và muốn theo học, xem điểm chuẩn các năm trước của những trường này.

Các em có thể loại bỏ ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn những năm trước quá cao so với điểm theo năng lực của mình. ( Hãy nhớ là quá cao thôi nha, ví dụ là cao hơn 4 đến 5 điểm)

Ví dụ: Nếu các em đạt 20 điểm thì không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà các năm trước lấy 26- 27 điểm. Sau đó, các em có thể bổ sung thêm một số trường cho đến khi các em có được danh mục mà mình ưng ý.

Để tăng tính an toàn, các em nên chọn trường có điểm chuẩn các năm trước bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của các em .

Bước 2: Sắp xếp các nhóm để điều chỉnh NV

Nhóm 1

1-2 ngành rất thích học

Nhóm 2

1-2 ngành tiếp theo có điểm chuẩn các năm trước bằng thực lực của mình

Nhóm 3

Một số ngành dự phòng (điểm chuẩn các năm trước thấp)

Thứ 4: Thí sinh nên chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

Như vậy, năm 2020, mỗi thí sinh chỉ được thay đổi một lần duy nhất sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần nắm chắc cách điều chỉnh cũng như thời gian điều chỉnh để thay đổi nguyện vọng phù hợp với mức điểm và  mong muốn của các em

Theo TTHN

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: 4 nguyên tắc khi điều chỉnh nguyện vọng ĐH-CĐ 2020

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH