Bài thi Đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ ra như thế nào?

Bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an năm 2022 sẽ bao gồm trắc nghiệm và tự luận, nội dung thi từng phần như thế nào và thời gian tổ chức thi vào khi nào? Xem chi tiết dưới đây.

Bài thi đánh giá tuyển sinh vào công an 2022 bao gồm cả thi tự luận và trắc nghiệm

Bài thi đánh giá tuyển sinh trình độ đại học chính quy tuyển mới của Bộ Công an cấu trúc gồm 2 phần: Phần trắc nghiệm và phần tự luận.

- Yêu cầu của bài thi: Đề thi đánh giá được các năng lực cốt lõi để học tập ở bậc đại học của thí sinh, không vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục, văn hóa của Việt Nam, trong đó nội dung các câu hỏi để đánh giá trình độ văn hóa phải nằm trong chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT.

+ Phần trắc nghiệm bao gồm: Kiến thức về khoa học tự nhiên, kiến thức xã hội, ngoại ngữ phù hợp với tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường CAND; tập trung kiểm tra kiến thức trong chương trình THPT hiện hành, độ khó cao hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tăng khả năng phân loại thí sinh; phần tư duy logic tập trung kiểm tra các kỹ năng ghi nhớ, phán đoán, suy luận, đánh giá, nhận xét của thí sinh phù hợp với lĩnh vực công tác Công an.

+ Phần tự luận: Thí sinh được lựa chọn một trong hai nội dung: Văn học, nghị luận xã hội hoặc giải toán.

 Tổng thời gian làm bài 180 phút, trong đó phần trắc nghiệm 90 phút, phần tự luận 90 phút.

 Đề thi minh họa được công bố công khai cho thí sinh và xã hội theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thời gian tổ chức thi

Bài thi đánh giá tuyển sinh trình độ đại học chính quy tuyển mới của Bộ Công an tổ chức thi sau kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Các học viện, trường CAND tổ chức thi theo lịch tuyển sinh chung của Bộ Công an. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài, việc tổ chức kỳ thi của Bộ Công an có thể ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, căn cứ tình hình cụ thể, Bộ Công an sẽ quyết định tiếp tục tổ chức thi hoặc không tổ chức thi.

Về tổ chức xét tuyển:

- Trường hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ trì tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT về đề thi, thời gian thi, điểm xét tuyển được sử dụng từ các nguồn sau:

+ Kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiếm 40% tổng điểm xét tuyển.

+ Kết quả bài thi đánh giá do học viện, trường đại học CAND tổ chức chiếm 60% tổng điểm xét tuyển. Điểm trên được quy về thang điểm phù hợp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cộng với điểm ưu tiên về khu vực, đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an.

- Trường hợp do dịch bệnh, không tổ chức bài thi đánh giá tuyển sinh trình độ đại học chính quy tuyển mới của Bộ Công an thì điểm xét tuyển được thực hiện như năm 2021, sử dụng từ các nguồn sau:

+ Kết quả học bạ THPT chiếm 25% tổng điểm xét tuyển

 + Kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiếm 75% tổng điểm xét tuyển. Điểm trên được quy về thang điểm phù hợp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cộng với điểm ưu tiên về khu vực, đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an

- Trường hợp do dịch bệnh, không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không tổ chức bài thi đánh giá tuyển sinh trình độ đại học chính quy tuyển mới của Bộ Công an thì sử dụng kết quả học bạ THPT làm điểm xét tuyển tương tự như xét tuyển các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh xét tuyển trong năm 2021.

Về phương thức tuyển sinh, Bộ Công an tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh như năm 2021. Tuy nhiên, ở phương thức 3, xét tuyển kết hợp giữa kết quả học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp, năm nay thí sinh phải có thêm bài đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an. Cụ thể:

- Phương thức 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an.

- Phương thức 2: Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (chứng chỉ IELTSAcademic hoặc chứng chỉ TOEFL iBT hoặc chứng chỉ HSK...), đạt học lực giỏi trong 3 năm học THPT phù hợp với quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an.

- Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả học THPT, kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo với bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Bài thi Đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ ra như thế nào?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH