Bí kíp đạt điểm cao thi đánh giá năng lực đại học quốc gia Hà Nội

Ôn thi Đánh giá năng lực trường Đại học Quốc gia Hà Nội sao cho hiệu quả? Bí quyết nào giúp các sĩ tử đạt điểm cao? Xem chi tiết dưới đây.

Bi kip dat diem cao thi danh gia nang luc dai hoc quoc gia Ha Noi

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Đề thi ĐGNH ĐHQG Hà Nội năm 2021 là đề thi tích hợp 7 môn với 150 câu trắc nghiệm (trong đó có 132 câu hỏi trắc nghiệm dạng chọn đáp án đúng A, B, C hoặc D và 18 câu hỏi dạng điền đáp án) với tổng thời gian thi là 195 phút.

Về hình thức, đề thi được chia thành 3 phần thi:

Phần 1: Tư duy định lượng – Môn Toán với 50 câu và thời gian làm bài 75 phút.

Phần 2: Tư duy định tính – Môn Văn với 50 câu hỏi và thời gian làm bài 60 phút.

Phần 3: Khoa học – Các môn Sử, Địa, Lí, Hóa, Sinh với mỗi môn 10 câu hỏi và thời gian làm bài 60 phút.

Về nội dung, đề thi có các bài tập đảm bảo đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Sau đây là một số bí kíp Tuyensinh247.com muốn chia sẻ giúp các em có thể đạt kết quả cao trong các kì thi ĐGNL sắp tới:

I. Đối với Phần 1: Tư duy định lượng – Lĩnh vực Toán học:

Phần thi này gồm 50 câu hỏi Toán học. Khác với đề thi TN THPT, đề thi ĐGNL ĐHQG Hà Nội bao gồm kiến thức của cả 2 cấp THCS (lớp 9) và THPT (lớp 10, 11, 12), tuy nhiên vẫn đặc biệt tập trung vào phần kiến thức lớp 12. Thí sinh sẽ phải xử lý hết 50 câu hỏi này trong vòng 75 phút, tức là trung bình 1,5p/câu (nhanh hơn đề thi TN THPT).

Câu hỏi được thiết kế theo 2 dạng: trắc nghiệm khách quan và điền đáp án.

Theo đề thi tham khảo mới được công bố vào tháng 3/2021 thì cấu trúc đề thi gồm:

Nội dung

Số câu hỏi

Tỉ lệ câu hỏi trong đề

Lớp 9

2 câu

4%

Lớp 10

4 câu

8%

Lớp 11

7 câu

14%

Lớp 12

36 câu

72%

Thống kê, phân tích số liệu

1 câu

2%

 Về độ khó: đề thi xuất hiện ít các câu hỏi NB và TH, đa phần là VD và VDC, tuy nhiên cũng không có quá nhiều câu hỏi VDC. Các dạng toán hầu như vẫn là các dạng xuất hiện trong đề thi TN THPT.

Như vậy có thể thấy, để làm tốt đề thi ĐGNL ĐHQG Hà Nội, học sinh cần phải có kiến thức rộng hơn (từ lớp 9 đến lớp 12), có kĩ năng làm bài và có tốc độ làm bài nhanh hơn so với học sinh ôn thi TN THPT đơn thuần. Chính vì vậy, để chuẩn bị tốt cho kì thi này, Tuyensinh247.com có một vài lời khuyên đối với các sĩ tử như sau:

1. Ôn tập tốt toàn bộ các kiến thức lớp 12, luyện thật nhiều đề thi thử môn Toán để chắc chắn các dạng toán thường gặp, có thể luyện tập theo từng chuyên đề và chú trọng vào những phần mình còn chưa tốt.

Tham khảo khóa đề thi thử trong TẠI ĐÂY  

2. Ôn tập các kiến thức lớp dưới, trước tiên là luyện các dạng bài xuất hiện trong đề thi tham khảo thật thành thạo, sau đó luyện các dạng bài tập khác với đề tham khảo để tránh học tủ.

3. Làm đề thi thử ĐGNL ĐHQG Hà Nội để quen với cầu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tốc độ làm bài.

Tham khảo khóa đề thi thử ĐGNL ĐHQG Hà Nội TẠI ĐÂY

4. Nên bấm thời gian và hoàn thành đúng phần thi Tư duy định lượng trong 75 phút, giảm áp lực về thời gian và để tránh bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi.

5. Làm những câu dễ trước, những câu khó sau để tránh mất thời gian. Đối với những câu hỏi khó, cần phát huy khả năng tư duy trong quá trình ôn tập, bên cạnh việc làm trong đề tham khảo, hãy tìm kiếm thêm thật nhiều bài tập, hoặc tư duy nhiều hướng giải quyết bài toán.

Vấn đề cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, thời gian có thể là vấn đề gây trở ngại nhất đối với học sinh, hy vọng những bí kíp trên sẽ giúp các em đạt kết quả thật tốt nhé! 

II. Đối với Phần 2: Tư duy định tính – Lĩnh vực Ngữ văn – Ngôn ngữ:

Bài thi ĐGNL ĐHQG HN phần Tư duy định tính gồm 50 câu hỏi tập trung vào chương trình lớp 11 và lớp 12. Trong đó có 6 dạng bài cơ bản:

- Dạng đọc hiểu: Từ câu 51 đến câu 70 gồm 4 bài đọc hiểu

Đối với dạng bài này, các em nên đọc khái quát một lượt rồi đọc ngay xuống phần câu hỏi để tìm dữ liệu câu trả lời trong bài. Những câu hỏi mang tính chất nhận biết như phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ,… các em vận dụng kiến thức đã học dựa vào nội dung, ngôn từ trong văn bản để xác định. Đối với những câu hỏi mang tính chất thông hiểu vận dụng các em khoanh vùng nội dung rồi loại trừ các phương án không chính xác.

- Dạng tìm lỗi sai: Từ câu 71 đến câu 75

Dạng bài tập này chủ yếu tập trung vào kiến thức tiếng việt (ngữ nghĩa của từ, ngữ pháp, chính tả,…) Các em chú ý đọc bao quát để nắm được nội dung, để ý các từ đứng trước và đứng sau của từ được gạch chân để xác định lỗi sai. Chú ý kiến thức về từ đồng âm, đồng nghĩa không hoàn toàn, một số từ hay dùng sai.

- Dạng tìm từ khác loại: Từ câu 76 đến câu 78

Dạng bài tập này tập trung vào kiến thức về loại từ, nghĩa của từ, từ đồng âm. Các em khi làm dạng bài này chú ý tìm điểm chung giữa các từ ngữ trong phần đáp án rồi dùng phương pháp loại trừ.

- Dạng tác giả tác phẩm: Từ câu 79 đến câu 80

+ Câu 79 nội dung hỏi về tác giả: Để làm được dạng bài này các em chú ý nắm được kiến thức về tác giả, về thời kì, sự nghiệp, phong cách nghệ thuật đặc trưng, giai đoạn sáng tác, đề tài nổi bật của tác giả.

+ Câu 80 nội dung câu hỏi về tác phẩm: Các em chú ý đến giai đoạn ra đời, thể loại, trường phái, phong cách ngôn ngữ của tác phẩm.

- Dạng điền từ: Từ câu 81 đến câu 85

Đối với dạng bài này các em chú ý nội dung của câu văn, để lựa chọn từ ngữ, từ nối sao cho phù hợp với nội dung. Ngoài ra dạng điền từ cũng có những câu nội dung liên quan đến kiến thức tác phẩm. Đó có thể là nhận định, đánh giá về tác giả, tác phẩm bất kì trong chương trình THPT. Các em chú ý vận dụng cả những kiến thức phần văn bản vào để làm dạng này.

- Dạng đọc hiểu tác phẩm: Từ câu 86 đến câu 100

Phần này dữ liệu đọc hiểu hoàn toàn là các tác phẩm trong chương trình THPT. Vì thế, ở phần này các em cần phải nắm chắc kiến thức về nội dung, các chi tiết, hình ảnh liên quan, biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong tác phẩm, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Chú ý đọc kỹ các đáp án vì sẽ có những đáp án gần giống nhau dễ gây nhầm lần.

* Chú ý: Không để trống đáp án. Bài thi theo hình thức trắc nghiệm vì vậy các em tuyệt đối không được bỏ trống mà thay vào đó hãy lựa chọn đáp án mà các em cho rằng đó là đáp án hợp lý nhất. Tránh mất điểm đáng tiếc. 

III. Đối với Phần 3: Tư duy định tính – Lĩnh vực Khoa học tự nhiên và xã hội:

Ở phần thi này gồm 50 câu hỏi của 5 môn học: Lịch sử (101 – 110); Địa lí (111 – 120); Vật lí (121 – 130); Hóa học (131 – 140) và Sinh học (141 – 150).

Trước hết, đối với môn Lịch sử, các em ôn tập kĩ kiến thức nền tảng môn Lịch sử lớp 11 và lớp 12. Trong đó, trọng tâm là kiến thức lớp 12. Đối với kiến thức lớp 11, các em tập trung vào các vấn đề, nội dung lớn. Cụ thể:

- Đối với cả hai phần lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam thuộc lớp 11 và lớp 12: Ôn tập nội dung trọng tâm của các bài học.

- Các em nên xâu chuỗi và liên hệ kiến thức của hai phần lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam với nhau. Điều này giúp các em hệ thống kiến thức, nhớ lâu hơn và đặc biệt là loại nhanh các đáp án gây nhiễu khi gặp các câu hỏi liên hệ, câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

*Lưu ý:

- Ôn tập các vấn đề trọng tâm, không cần quá đi sâu vào các chi tiết nhỏ.

- Đọc kĩ câu hỏi, xác định mức độ câu hỏi và phân chia thời gian làm bài hợp lí: Câu dễ (ở mức độ nhận biết và thông hiểu) làm trước; các câu khó (ở mức độ vận dụng và vận dụng cao) thì làm sau.

- Vận dụng linh hoạt các phương pháp: Phân tích, so sánh, đánh giá, liên hệ các sự kiện, vấn đề lịch sử để loại nhanh các đáp án gây nhiễu. Trường hợp các em phân vân giữa các đáp án (do mức độ gây nhiễu của các đáp án rất cao), hãy bình tĩnh, đọc lại đề bài và xác định các từ chìa khóa của câu hỏi. Sau đó, các em phân tích, loại trừ các đáp án không phù hợp với yêu cầu. Cuối cùng, các em sẽ chọn được đáp án chính xác, phù hợp.

- Ngoài kiến thức cơ bản, các em cần liên hệ tình hình thực tế của Việt Nam để trả lời các câu hỏi nằm ngoài phạm vi SGK.

- Các em có thể tham khảo các khóa học Luyện thi và Luyện đề Sử trong link dưới đây để đưa ra chiến lược ôn tập phù hợp: 

+ Lịch sử 11 TẠI ĐÂY

+ Lịch sử 12 TẠI ĐÂY

Với môn Địa lí có 10 câu hỏi, phạm vi kiến thức nằm trong chương trình Địa 1í 11, 12.

- Địa lí 11: có 2/10 câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, thuộc chuyên đề địa lí các quốc gia và khu vực trên thế giới.

- Địa lí 12: các câu hỏi phân bổ đều ở 4 chuyên đề: Địa lí tự nhiên (2 câu), Địa lí dân cư (câu hỏi dạng Atlat), Địa lí các ngành kinh tế (2 câu) và Địa lí các vùng kinh tế (2 câu). Câu hỏi chủ yếu ở mức độ thông hiểu và vận dụng thấp.

- Có 2 câu hỏi về kĩ năng Địa lí: gồm kĩ năng làm việc với biểu đồ/ bảng số liệu và Atlat Địa lí Việt Nam.

Đánh giá chung, các câu hỏi môn Địa lí có cấu trúc gần giống với đề thi tốt nghiệp THPT, dạng trắc nghiệm khách quan, nội dung bám sát SGK, đòi hỏi các em nắm chắc kiến thức cơ bản môn Địa lí phổ thông. Đề thi không đánh đố hay đề cập những vấn đề tự nhiên, sự kiện kinh tế - xã hội đang nóng hiện nay.

Lời khuyên với các em HS khi ôn tập phần Địa lí là nắm chắc nội dung cơ bản môn Địa lí 12 và Địa lí 11 (phần Địa lí quốc gia – khu vực). Rèn luyện tốt kĩ năng nhận dạng biểu đồ, nhận xét biểu đồ - bảng số liệu và kĩ năng đọc Atlat Địa lí Việt Nam. Lưu ý, Atlat Địa lí Việt Nam là cuốn sách không thể thiếu khi vào phòng thi, biết cách đọc và hiểu cuốn Atlat các em đã có thể suy luận được một số câu hỏi ở phần Địa lí 12, bởi vậy không nên bỏ qua cuốn Atlat các em nhé.

Các em tham khảo Khóa luyện thi cấp tốc 5++ môn Địa lí để ôn tập có hiệu quả nhé TẠI ĐÂY

Phần Vật Lí trong đề tham khảo gồm 10 câu hỏi đơn lẻ thuộc kiến thức Vật Lí lớp 11 và 12, trong đó kiến thức được trải đều toàn bộ chương trình học.

 Lớp 11: (3 câu – 30%) thuộc các chương: Dòng điện trong các môi trường; Từ trường; Khúc xạ ánh sáng.

 Lớp 12: (7 câu – 70%) thuộc 7 chương của Vật Lí 12.

 Câu 121 đến 129 là 9 câu hỏi trắc nghiệm. Các câu hỏi này giống các câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT. Đối với bài thi có câu hỏi trắc nghiệm khách quan thì điều quan trọng là thí sinh phải kiểm soát thời gian làm bài thật tốt bằng cách phân phối thời gian đọc hiểu đầu bài, từng câu hỏi trước khi quyết định lựa chọn đáp án. Với các câu này kiến thức không hẳn quá khó, nên để làm được những câu này học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản và luyện tập nhiều dạng bài tập. Học sinh có thể tham khảo các đề thi của Bộ các năm trước, các đề thi thử của các Sở, các trường THPT trên cả nước.

 Câu 130 là một câu hỏi về điện xoay chiều, một dạng toán khá phổ biến trong đề thi tốt nghiệp THPT các năm. Tuy nhiên với hình thức điền đáp án buộc học sinh phải giải và tìm ra đáp án chính xác mà không thể sử dụng phương pháp loại đáp án như đối với câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn thông thường.

 Một đặc điểm quan trọng đó là trong đề xuất hiện khá nhiều câu hỏi đồ thị, do đó học sinh cần rèn kĩ năng đọc và khai thác thông tin từ đồ thị bằng việc làm nhiều đề thi thử.

 Để có thể làm tốt bài thi ĐGNL, học sinh cần:

   + Không học học tủ vì kiến thức được trải khắp toàn bộ chương trình học.

   + Nắm chắc các kiến thức cơ bản của Vật Lí 11 và 12, kết hợp linh hoạt với các hiện tượng và ứng dụng trong thực tế.

   + Luyện tập nhiều câu hỏi trắc nghiệm khách quan, các câu hỏi có đồ thị trong các đề thi thử.

   + Với các câu tính toán học sinh hiểu hiện tượng, áp dụng các công thức Vật Lí và biến đổi toán học là có thể xử lí được mọi bài.

   + Nên làm các đề thi thử trên máy tính để quen với các thao tác, vị trí các kí tự trên bàn phím, giúp học sinh tiết kiệm được thời gian khi làm bài thi.

Với môn Hóa học, dựa vào đề minh họa năm 2021, ta thấy phần kiến thức môn Hóa trong đề thi ĐGNL ĐHQG HN gồm 10 câu thuộc chương trình môn Hóa học lớp 10, 11, 12:

-  Lớp 10 (1 câu - chiếm 10%):

+ Chương 7: Tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học (1 câu lý thuyết)

Các em nên tập trung dạng bài về các yếu tố ảnh hưởng đến sự chuyển dịch cân bằng hóa học.

-  Lớp 11 (3 câu - chiếm 30%):

+ Chương 1: Sự điện li (1 câu lý thuyết)

+ Chương 2: Nitơ - Photpho (1 câu tính toán)

+ Bài tập tổng hợp về hiđrocacbon (1 câu tính toán)

Kiến thức khá dàn trải vậy nên các em cần nắm vững lý thuyết chương trình Hóa học 11 để vận dụng giải các câu này.

-  Lớp 12 (6 câu - chiếm 60%):

+ Chương 1: Este - Lipit (1 câu lý thuyết - 1 câu tính toán)

Câu lý thuyết rơi vào phần thí nghiệm liên quan đến este và chất béo như thí nghiệm điều chế este, thí nghiệm thủy phân este hay chất béo, … Dạng bài tập này không có tính toán mà ở dưới dạng lý thuyết đòi hỏi HS phải nắm chắc bản chất của phản ứng và kĩ năng thực hành hóa học mới làm tốt được. Do đó rất dễ nhưng cũng rất khó nếu các em không học kĩ sẽ bị mất điểm phần này.

Câu tính toán còn lại là câu vận dụng cao về este. Các em cần vận dụng linh hoạt các định luật như: bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố, phương pháp trung bình, biện luận đặc biệt là phương pháp quy đổi, … để giải được bài tập này.

+ Chương 3: Amin - Amino axit - Protein (1 câu tính toán)

Trọng tâm vào các dạng bài tập tính toán: cho amin phản ứng với dung dịch axit; amino axit tác dụng với dung dịch axit hoặc kiềm hoặc cả axit và kiềm; phản ứng thủy phân peptit.

+ Chương 4: Polime (1 câu lý thuyết)

Các câu hỏi thuộc chương này là các câu dễ lấy điểm nhất, do đó các em nên học kĩ nội dung của chương này.

+ Chương 6: Kim loại kiềm - Kim loại kiềm thổ - Nhôm (1 câu tính toán)

Đây là một câu về phần chuẩn độ trong phòng thí nghiệm, cần sự tư duy và liên hệ kiến thức với thực tế.

+ Chương 7: Sắt và một số kim loại quan trọng (1 câu tính toán)

Một câu đồ thị về quá trình nhiệt phân muối ngậm nước, khá mới lạ đòi hỏi các em cần hiểu được bản chất của quá trình và khả năng đọc đồ thị và phân tích dữ liệu.

Nhìn chung, các câu hỏi trong đề minh họa này tương đương như các câu trong đề thi tốt nghiệp THPT và đại học và sẽ có khoảng 2 - 3 câu mới lạ, cần sự kết nối giữa kiến thức và thực tế.

Các em ôn tập kĩ các phần trên cộng rèn luyện tập thêm trọn bộ đề thi đánh giá năng lực bám sát đề ĐGNL ĐHQG HN trên Tuyensinh247, chắc chắn các em sẽ vượt qua kì thi này một cách dễ dàng với điểm số ngoài sự mong đợi.

Cuối cùng, môn Sinh học, gồm 10 câu thuộc 2 dạng câu hỏi:

- Trắc nghiệm: 9 câu (câu 141 – câu 149): Chủ yếu ở dạng lí thuyết nằm trong chương trình 11 và 12, trong đó lớp 11 chiếm khoảng 4 câu.

Các câu hỏi thuộc mức nhận biết, thông hiểu, yêu cầu HS cần nhớ và hiểu được kiến thức.

- Điền đáp án: 1 câu (câu 150)

Thường là câu bài tập tính toán, có thể thuộc phần cơ chế di truyền và biến dị, các quy luật di truyền, di truyền quần thể, di truyền người. Câu hỏi không cho sẵn 4 phương án mà HS phải tính toán ra kết quả.

Câu hỏi này yêu cầu HS vận dụng được kiến thức để giải bài tập. Mức độ: Vận dụng.

Để có thể làm tốt bài thi ĐGNL, học sinh cần

-  Ôn lại tổng quát các lí thuyết, liên hệ được các kiến thức với nhau.

-  Bình tĩnh, đọc kĩ câu hỏi và các đáp án, rèn luyện tư duy giải bài tập.

HS có thể ôn lại nhanh các kiến thức tại:

1. Phần Sinh 11: TẠI ĐÂY

2. Phần Sinh 12: TẠI ĐÂY 

Trên đây là một số phân tích đề thi và bí kíp mà Tuyensinh247.com chia sẻ, mong các em có phương pháp luyện thi phù hợp và đạt được kết quả cao trong kì thi ĐGNL ĐHQG Hà Nội nhé!!!

Bi kip dat diem cao thi danh gia nang luc dai hoc quoc gia Ha Noi

Theo TTHN

 

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Bí kíp đạt điểm cao thi đánh giá năng lực đại học quốc gia Hà Nội

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH