Bí quyêt đạt điểm cao môn thi năng khiếu vào Báo Chí

PGS.TS Lưu Văn An - Phó giám đốc Học viện - cho biết, năm nay, trường vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh là 1.550 em với 28 chuyên ngành đào tạo.

Chiều 6/8, hội thảo Bí kíp đạt điểm cao môn thi Năng khiếu báo chí tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội, thu hút 200 phụ huynh và thí sinh dự thi các ngành báo chí của trường tham dự.

Kỳ thi Năng khiếu báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ diễn ra từ 10 - 11/8 và công bố điểm ngày 14/8.

Đề thi năng khiếu sẽ chia làm 3 phần (thang điểm 10), thí sinh làm bài trong 150 phút.

Phần 1, câu hỏi trắc nghiệm (3 điểm) bao gồm kiến thức của các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Phần 2 (3 điểm): Đề thi sẽ đưa ra một văn bản sai và yêu cầu thí sinh phải phát hiện chỗ sai để sửa thành văn bản hoàn chỉnh. Phần thi này thường sử dụng bài đã đăng trên báo, có trích dẫn đầy đủ, chính xác.

Đề thi nhằm kiểm tra tư duy logic, hệ thống của thí sinh. Những thí sinh có cách làm hay, dù không đúng 100% với đáp án, cũng sẽ được chấm điểm. Nhà trường luôn khuyến khích thí sinh có cách làm sáng tạo nhưng vẫn hợp lý.

Phần 3 (4 điểm): Đề thi sẽ đưa một vấn đề chính trị, kinh tế hoặc xã hội. Thí sinh viết bài ngắn từ 300-400 chữ để bình luận, đưa ra quan điểm và chính kiến cá nhân.

Bi quyet dat diem cao mon thi nang khieu vao Bao Chi

Bà Nguyễn Thị Thu Nga (Quảng Ninh) chia sẻ, nữ phụ huynh đưa con lên Hà Nội nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ đầu tháng 8. Sau đó, mẹ con thuê phòng ở ký túc xá của trường để ôn luyện cho kỳ thi Năng khiếu báo chí sắp tới. Vì không hiểu rõ năng khiếu báo chí nên người mẹ phải đầu tư cho con đi ôn ở các "lò".

Trả lời trước thông tin về các lò luyện, thầy Phượng quả quyết: Năng khiếu báo chí không thể dạy hay ôn luyện được. Nếu không có khả năng thiên bẩm về báo chí thì có đi qua hàng trăm lớp ôn luyện, thí sinh vẫn là người không có năng khiếu báo chí.

“Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng các khoa Báo chí của nhà trường không mở bất kỳ lò luyện thi năng khiếu báo chí nào. Những lò luyện thi hiện nay chỉ tạo ra một khuôn mẫu được họ đúc sẵn để bạn bắt chước theo. Mục đích duy nhất của họ là kiếm tiền từ các thí sinh và phụ huynh”, thầy Phượng nhấn mạnh.

Thầy Phượng chia sẻ về năng khiếu trong nghề báo: “Năng khiếu chỉ chiếm 1% trong mỗi người, là khả năng bẩm sinh, không phải do học tập, rèn luyện. Đó là khả năng thiên bẩm về hoạt động nghề nghiệp cụ thể mà không phải ai cũng có được”.

Theo PGS.TS Hà Huy Phượng, năng khiếu trong nghề báo bao gồm hai yếu tố. Một là năng lực quan tâm, yêu thích đến những gì diễn ra trong cuộc sống thường nhật và truyền đạt thông tin về các sự kiện, vấn đề, sự vật… đó đến một hoặc nhiều người để cùng chia sẻ. Hai là đòi hỏi kiến thức tổng hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau.

(Theo Zing)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Bí quyêt đạt điểm cao môn thi năng khiếu vào Báo Chí

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH