Bí quyết loại bỏ chán nản để học tập chăm chỉ sau tết

Nhiều bạn học sinh, sinh viên sau 1 thời gian nghỉ tết khi nghĩ đến học hành thường thấy chán nản, những cách dưới đây giúp bạn học tập chăm chỉ hơn như: Mua thêm công cụ học hành, nghĩ đến tương lai...

Bạn đừng cảm thấy chán nản hay lo lắng khi thấy mình không có tinh thần hay động lực nào vào ngày đầu năm như những gì đã tự hứa với bản thân vào giao thừa. Đó chỉ là một hiện tượng rất bình thường mà thôi. Đang ăn chơi “phũ phê”, không bài tập, không thầy cô, bây giờ phải quay lại với trường lớp, bài học, kiểm tra “khó nuốt”, thì ai mà vui vẻ cho được. Thậm chí, ở Mỹ hay Canada, triệu chứng này còn có một cái tên hẳn hoi đấy nhé, “nỗi buồn hậu nghỉ lễ” (post holiday blues).

Nhưng dù muốn hay không, bạn cũng vẫn phải trở lại trường. Một số bí quyết nhỏ sau sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt nhịp với trường lớp mà không bị hụt hẫng đấy. 

Không nên học ngay lập tức

Nhiều bạn trong chúng mình sau khi ăn Tết tưng bừng, khí thế hừng hực đã lao ngay vào bài vở ngay lập tức. Đó chưa hẳn là một cách làm đúng đắn đâu nhé. Bạn có thể sớm sẽ trở nên kiệt sức và bị stress vì áp lực bài vở trở lại quá đột ngột khiến tinh thần chưa có sự chuẩn bị tốt, sẽ bị phản ứng đấy nhé.

Xem qua bài vở 

Trước ngày đi học đầu tiên, hãy lấy bài vở ra xem qua một lượt. Việc này sẽ giúp não của bạn thiết lập trạng thái sẵn sàng quay lại học hành và đẩy lùi trạng thái lơ mơ thời hậu Tết.

Mua thêm công cụ học hành

Hãy tìm mua một vài dụng cụ học tập nho nhỏ như bút, tập, quần áo mới... Những món này có thể giúp bạn háo hức đến trường ngày mai hơn và sử dụng chúng.

Đặt ra mục tiêu ngắn hạn

Dành vài ngày đầu tiên cho bản thân có thể bắt nhịp kịp với cường độ bài vở trong học kỳ mới bằng cách đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và tự thưởng cho mình khi hoàn thành những mục tiêu đó. Chẳng hạn, bạn có thể tự đặt ra chỉ tiêu đọc trước sách giáo khoa ở nhà hoặc làm hết bài tập trong sách tham khảo chẳng hạn.

Bi quyet loai bo chan nan de hoc tap cham chi sau tet

Một khi bạn đã hào hứng tham gia vào lớp học, làm sao bạn có thể chán nản được nữa?

Năng nổ hơn trong các tiết học

Để hoàn toàn quét sạch mầm mống Tết trong não bạn, bạn hãy tích cực tham gia vào tiết học bằng cách giơ tay phát biểu, trả lời câu hỏi của thầy cô và đặt câu hỏi những vấn đề bạn chưa rõ.

Nghĩ đến tương lai

Cho dù có không thích đến như thế nào, bạn vẫn phải đến trường thôi. Ai trong chúng ta cũng muốn thành công và giàu có sau này cả. Để đạt được việc đó, còn cách nào tốt hơn ngoài nỗ lực học tập và làm việc ngay từ bây giờ? Tìm lại cảm hứng bằng cách tưởng tượng đến một tương lai tươi sáng nào.

Ngủ sớm 

Bạn không muốn ngày đầu tiên đến trường trong tình trạng gà gật đấy chứ? Ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn thoải mái và “an phận” hơn.

Tự tổ chức lại cuộc sống 

Dọn dẹp góc học tập và giường chiếu, ủi đồ và soạn cặp đầy đủ vào buổi tối hôm trước. Bạn sẽ tìm lại cảm giác háo hức đến trường sớm thôi. Chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn có được một ngày học tập đầu tiên sau Tết thuận lợi.

Xem lại danh sách to-do 

Nhìn lại list những quyết tâm trong năm mới của bạn một lần nữa, loại bỏ những mục tiêu quá không thực tế và bắt tay vào việc thảo kế hoạch chi tiết để thực hiện chúng. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ quên tâm trạng buồn chán sau Tết ngay lập tức đấy.

Ngắm lại những quyết tâm của chính mình trong năm mới để lấy thêm động lực nào!

Ngắm lại những quyết tâm của chính mình trong năm mới để lấy thêm động lực nào!

Làm điều bạn thích

Hãy bắt tay vào những việc giúp bạn tích cực hơn trong năm mới, ví dụ như học một kỹ năng mới hoặc bắt đầu một sở thích mới. Chọn một hoạt động phù hợp với túi tiền và sở thích của bạn nhất, bạn sẽ có lại tâm trạng hào hứng ngay thôi.

Dành thời gian tận hưởng cuộc sống

Thưởng thức một năm đầy niềm vui phía trước. Bạn đã có trong tay danh sách những việc bạn muốn làm trong năm mới, bạn đã thảo ra kế hoạch chi tiết để thực hiện chúng, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để lao vào một học kỳ mới với quyết tâm có kết quả cuối năm tốt nhất, và bạn thậm chí còn đang tìm tòi, khám phá sở thích/ kỹ năng mới.

Năm nay chắc chắn sẽ là một năm tuyệt vời rồi. Hãy tin rằng, làm tất cả những tips trên, các bạn sẽ chẳng có thời gian mà buồn bã nữa đâu.

Theo Thethaohangngay

1 bình luận: Bí quyết loại bỏ chán nản để học tập chăm chỉ sau tết

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247