Bộ GD sẽ công bố đề minh họa 2020 theo mục tiêu mới

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục quản lý chất lượng Bộ GD vừa mới chia sẻ những thông tin quan trọng về cấu trúc đề thi, tỉ lệ câu cơ bản, câu khó khi thay đổi mục tiêu của kỳ thi. Đồng thời ông cũng cho biết Bộ GD sẽ ban hành đề thi minh họa theo mục tiêu mới

Trong chương trình vừa diễn ra trên kênh chính thức của VTV tối 23/04/2020 trao đổi xoay quanh thông tin mới nhất Bộ GD về kì thi THPT 2020. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục quản lý chất lượng Bộ GD đã chia sẻ đề thi tốt nghiệp THPT với mục tiếp mới  sẽ bám sát chương trình THPT phổ thông cũng như tinh giản theo nội dung bộ đã công bố.

Theo Ông Trinh đề thi đánh giá chất lượng học gì thì thi như thế, chắc chắn những tinh giản sẽ không đưa vào đề thi, nội dung đề thi bám sát bậc THPT, chủ yếu là lớp 12.

Bản chất của kỳ thi này theo ông Trinh là để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông so với chuẩn đầu ra của chương trình nên độ khó sẽ điều chỉnh phù hợp với mục tiêu chính xét công nhận tốt nghiệp và với điều kiện dậy học trong hoàn cảnh NCov-19.

Bo GD se cong bo de minh hoa 2020 theo muc tieu moi

Về việc có công bố đề thi minh họa mới hay không ? Ông Mai Văn Trinh cho biết "Ngay khi Thủ tướng chính phủ đồng ý với phương án này, Bộ trưởng đã chỉ đạo chúng tôi xây dựng đề thi tham khảo và trong thời gian gần đây nhất các em sẽ có một bộ đề thi tham khảo phù hợp với mục đích của kỳ thi mới và trên cơ sở như vậy giáo viên, các em học sinh sẽ có định hướng có căn cứ dậy học và ôn tập tôi nghĩ rằng như thế các em có thể yên tâm được."

Mức độ phân hóa phù hợp để phân tách được các nhóm trình độ ví dụ yếu kém, trung bình khá, giỏi và xuất sắc cho nên là đề thi tới đây đi theo hướng như vậy sẽ bám rất sát chương trình phổ thông chủ yếu là lớp 12 theo hướng giảm câu hỏi nâng cao, tăng câu hỏi cơ bản. Ông Trinh cho biết thêm.

Đề thi 03 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ (độc lập từng môn) và một trong hài bài thi tự chọn KHTN ( Lý, Hóa, Sinh) và KHXH (Lịch sử, Địa lý, GDCD) và khi chấm thi hai môn này sẽ đưa về một đầu điểm (Không tính điểm riêng từng bài mà gộp chung tính điểm trung bình) không đưa về điểm thi thành phần như trước nữa. 

Như vậy đối với thí sinh có mục tiêu xét tuyển vào Đại học thì cần dựa vào thông tin phương án tuyển sinh của các trường trong đó có 3 phương thức chính đó là: Thi tuyển sinh riêng hoặc dùng kết quả THPT quốc gia hoặc dùng kết quả học bạ để xét tuyển..

Nói về tuyển sinh đại học, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện nay có khoảng 10% trường top trên tự tổ chức thi, trừ trường quân đội, công an và các trường y; còn lại vẫn lấy theo kết quả kỳ thi này để xét tuyển và khoảng 25% trường sẽ xét học bạ.

(Theo TTHN)

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Bộ GD sẽ công bố đề minh họa 2020 theo mục tiêu mới

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!