Bộ GD yêu cầu các trường sớm công bố phương án tuyển sinh 2025

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đại học trong vài tháng nữa phải công bố phương án tuyển sinh, chuẩn đầu vào của năm 2025. Cụ thể như sau:

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 khối Giáo dục đại học, diễn ra ngày 12/9. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã đưa ra yêu cầu.

Cụ thể, với nhóm công việc tuyển sinh, ngoài lưu ý các trường cần làm tốt công tác tuyển sinh của năm 2022, ông Sơn giao các trường đại học sớm xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2025.  

“Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các trường đại học trong vài tháng nữa phải công bố phương án tuyển sinh, chuẩn đầu vào của năm 2025" - ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sơn, hiện nay, Bộ đang tích cực hoàn thiện phương án thi tốt nghiệp THPT cho năm 2025.

"Việc công bố phương án thi tốt nghiệp năm 2025 sẽ chưa đáp ứng được hoàn toàn mong đợi của dư luận, mà còn phải căn cứ vào định hướng về tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học” - người đứng đầu ngành giáo dục lưu ý.

Bo GD yeu cau cac truong som cong bo phuong an tuyen sinh 2025

Trong vài tháng nữa, các trường Đại học phải công bố phương án tuyển sinh năm 2025

Tại hội nghị, đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cũng thừa nhận công tác tuyển sinh đại học ngày càng phức tạp. Cụ thể, năm 2022, một số trường có quá nhiều phương án tuyển sinh phức tạp, phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý, gây khó khăn cho thí sinh và hệ thống. Bên cạnh đó, năm nay gặp phải vấn đề nhiều trường xét tuyển sớm không dự báo được thí sinh ảo.

Cụ thể, theo phương thức xét tuyển sớm, trung bình 1 thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển vào 2,3 nguyện vọng. Qua thống kê, trong tổng số gần 400.000 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm, chỉ có 35% thí sinh đăng ký Nguyện vọng 1; có đến 30% thí sinh đăng ký các nguyện vọng khác không phải Nguyện vọng 1. Còn lại 35% không đăng ký vào nguyện vọng xét tuyển sớm nào.

Kết quả công tác tuyển sinh ở năm học 2021-2022 cũng cho thấy nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể, một số cơ sở đào tạo tuyển sinh tốt nhưng chưa đầu tư về các điều kiện đảm bảo chất lượng tương xứng với quy mô đào tạo. Một số trường hoạt động kém hiệu quả, tuyển sinh thấp so với năng lực. Một số trường chưa thực hiện công khai hoặc công khai không đầy đủ theo quy định, đặc biệt là thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng, học phí, tuyển sinh, thông tin về văn bằng, chứng chỉ…

Vì vậy, Bộ GD-ĐT xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần giải quyết trong năm học tới.

Trước mắt, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục đại học hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023, trong đó lưu ý các phương thức tuyển sinh, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành, tránh làm cho các phương thức tuyển sinh trở nên phức tạp, rắc rối.

Theo Báo Vietnamnet

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Bộ GD yêu cầu các trường sớm công bố phương án tuyển sinh 2025

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH