Cách chọn đáp án môn thi trắc nghiệm đạt kết quả cao

Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra, với 9 môn thi, trong đó 8 môn là trắc nghiệm. Các thầy cô giáo đã có những lưu ý kỹ năng làm những môn thi trắc nghiệm để đạt kết quả tốt nhất.

1. Cách chọn đáp án trắc nghiệm Môn Toán

Với môn toán, giáo viên Lê Minh Huy, Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11, TP.HCM) "bỏ nhỏ" thí sinh (TS) nên tận dụng và sử dụng máy tính cầm tay để tăng tốc độ làm bài. Theo thầy Huy, đề thi với thời lượng 90 phút cho 50 câu hỏi, do đó mỗi câu có không quá 2 phút để giải. Vì vậy để tăng tốc độ làm bài, TS cần nắm chắc cách sử dụng máy tính cầm tay nhằm giải quyết một số các dạng toán.

Thầy Lê Minh Huy cho hay TS có thể sử dụng máy tính cầm tay để tính toán rút gọn các biểu thức logarit, số phức, tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số, tìm nguyên hàm, tích phân và thậm chí tính toán các tọa độ điểm, vectơ trong không gian Oxyz. Việc thành thạo thao tác máy tính cá nhân sẽ giúp TS tiết kiệm được thời gian để giải quyết các câu hỏi khó phía sau. "Tuy nhiên cần lưu ý, bấm máy tính chỉ là công cụ giúp tính toán nhanh hơn, còn việc tư duy, lập luận vẫn là do bản thân TS", thầy Huy nhắc nhở.

2. Kỹ năng làm trắc nghiệm 

Bên cạnh đó, để làm tốt các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, thầy Phạm Lê Thanh, Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11), khuyên phải "nằm lòng" kỹ năng làm trắc nghiệm nhanh. "Cụ thể, khi làm đề thi, các em chú ý cần phải gạch vào những chữ "mấu chốt" trong đề thi để làm chính xác và tránh đọc quá lâu các nội dung không cần thiết gây loãng mạch tư duy suy nghĩ", thầy Thanh nhắn nhủ.

Cach chon dap an mon thi trac nghiem dat ket qua cao

3. Môn Địa

Còn theo thạc sĩ Trần Ngọc Anh, giáo viên môn địa Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), nắm vững các kiến thức cơ bản là nền tảng quan trọng để các em loại trừ các đáp án nhiễu, xác định đúng trọng tâm trong ý hỏi và chọn câu trả lời đúng nhất khi làm các câu vận dụng. "Chiến lược làm bài thi cũng rất quan trọng, đối với các câu hỏi khó, chưa xác định được đáp án thì các em nên tham khảo thông tin liên quan trong atlat địa lý để tăng tính chắc chắn cho câu trả lời", thầy Ngọc Anh khuyên.

4. Môn Sử

Để có thể đạt kết quả tốt nhất môn sử, thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên môn sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), khuyên TS nên ngừng ôn thi trước ngày thi 2 ngày để tâm trí thư giãn. Trong khi làm bài thi, đọc lướt đề và đánh dấu vào các câu mình có thể thấy chọn ngay đáp án chính xác. Đọc lần hai và tô vào bài làm đáp án. Nhớ kiểm tra sau khi tô xong. Sau đó đọc kỹ từng câu còn lại. Dùng phương pháp loại suy để chọn ra 2 đáp án. Viết 2 đáp án ra nháp. Đọc lại câu hỏi, nhìn 2 đáp án và chọn đáp án đúng. Nếu không chọn được thì tiếp tục dùng phương pháp loại suy.

Thầy Du cũng lưu ý những câu mang tính so sánh, khái quát thường nằm ở cuối đề. Nếu bạn chọn môn sử để xét tuyển ĐH thì nên đọc kỹ và chọn đáp án cho chính xác để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường mình yêu thích.

Theo Báo Thanh Niên

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Cách chọn đáp án môn thi trắc nghiệm đạt kết quả cao

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH