Cách chọn quất chơi tết đẹp theo phong thủy

Tết Nguyên Đán - Tết Giáp Ngọ 2014 đang đến gần, để chọn được cây quất cảnh đẹp chơi tết cầu an cho năm mới bạn cùng tham khảo cách chọn quất thế nào hợp với phong thủy và cách chăm sóc quất tươi lâu.

Đừng ham quất nhiều quả 

Cây quất cảnh tốt tươi về lá, lộc là điều may mắn cho cả năm. Chính vì thế, người chơi quất luôn quan tâm đến bộ lá, lộc của cây hơn là dáng và quả.

Cây quất trong quan niệm dân gian còn là biểu tượng sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên. Những người kinh doanh thường hay đặt hai chậu quất lớn có nhiều trái chín trước cửa nhà với mong muốn mang lại sự phát đạt, tiền tài dồi dào trong năm tới.

đào, Tết, quất, phong-thủy, cây-cảnh, chơi-hoa

Cây quất đẹp phải đủ "tứ quý" gồm quả vàng, quả xanh, nụ hoa trắng thơm ngát, lá chồi xanh non.

Cách chọn quất cảnh tết theo phong thủy

Nếu mua quất tại vườn nhà, nên đặt mua cây có dáng thông.

Nên chọn cây quất cân đối, không phía nào của cây bị lép, đặc biệt là nếu muốn trưng bày ở một khoảng không rộng, mọi người ngắm được từ nhiều phía.

Theo các nhà vườn, thông thường một cây quất đẹp phải có gốc to, thân ngắn chẻ làm nhiều nhánh nhỏ thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ gia đình.

Dáng quất hoặc tròn hoặc hình tháp hoặc có các chẽ ngang tạo thế. Cây phải đủ "tứ quý" gồm quả vàng, quả xanh, nụ hoa trắng thơm ngát, lá chồi xanh non.

Nếu chỉ đặt cây ở góc nhà hay góc tiền sảnh thì cây hơi khuyết một chút cũng không sao. Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ.

“Trên cây quất có cả quả xanh, quả ương thì rất tốt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc”, chuyên gia phong thủy Vũ Loan (Hải Phòng) cho biết.

Theo chuyên gia phong thủy Vũ Loan, quất thuộc mộc nên mộc vượng sinh hỏa, lá nhọn và dáng ngọn cây nhọn đều thuộc hỏa. Có thể nói loại cây này hội đủ ngũ hành và ngũ hành đều vượng, biểu lộ ra ngoài nên mới có thể kết đủ bốn mùa hoa trái.

Màu sắc, đặc tính của cây và màu sơn tường, hướng của phòng đều là những yếu tố quyết định đến việc đặt cây trong nhà. Việc phân loại thảo mộc theo ngũ hành chủ yếu căn cứ vào màu sắc. Những cây thuộc hành Thủy phần lớn có màu xanh lá thẫm như tùng, bách, quất… Cây thuộc hành Hỏa có sắc đỏ như thạch lựu, đào, hồng thiết. Nhiều khách vào dịp Tết bỏ nhiều công sức lựa chọn tùng là vì vậy, nhất là những người có nhà mới, tân gia.

Cach chon quat choi tet dep theo phong thuy

Quất cảnh chơi tết giúp cầu an cho năm mới

Cách chăm sóc chậu quất tươi lâu

Nhiều người khi chọn mua cây quất tươi nhưng về nhà trồng lại héo dần, rụng quả. Vậy nguyên nhân có thể do đâu và chọn cây quất như thế nào thì sẽ tươi lâu hơn? Chuyên mục Mua sắm sẽ có vài lời khuyên dành cho bạn trong việc chọn mua và chăm sóc quất. 

Theo chuyên gia sinh vật cảnh Lê Quang Khang, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam thì: Cây quất khi mua tươi tốt nhưng về trồng cây bị rụng quả nhiều có thể do khi vận chuyển cây bị vỡ bầu. Ngoài ra, khi trồng tưới nhiều nước, nhiều phân đạm và nước không thoát dẫn đến cây bị thối rễ rồi chết dần.

Để tránh gặp trục trặc này khi chơi quất Tết, bạn nên chọn cây còn nguyên vẹn bầu. Trồng vào chậu có miệng rộng hơn bầu, tạo khe hở để nhồi đất bột mà không làm ảnh hưởng tới vầng đất nguyên trong bầu. Dưới đáy chậu nên đặt lên lỗ thông nước một mảnh sành vẹo.

Đồng thời, bạn xếp lớp xỉ than không vụn dưới đáy chậu làm lớp cách nước, sau đó mới cho cây lên trên. Điều này giúp lớp dưới cùng của cây thoát nước tốt, chống úng ngập. Khi tưới cây nên phun xịt bằng bình tia sương.

 Theo thethaohangngay 

Viết bình luận: Cách chọn quất chơi tết đẹp theo phong thủy

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247