Cách chọn trường đại học và ngành phù hợp

Cách chọn trường đại học cao đẳng và ngành phù hợp là câu hỏi rất nhiều các bạn hỏi tới Tuyensinh247. Dựa trên chia sẻ của TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng Ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM Tuyensinh247 tổng hợp hướng dẫn tư vấn các bạn chọn ngành, chọn trường phù hợp để chắc suất vào đại học mà mình ưa thích nha. Nhớ đừng quên share cho bạn lớp và trường mình vì hiện chỉ có trên tuyensinh247.com

Theo đó, bước đầu tiên thí sinh cần xác định cho mình khối thi nổi trội nhất. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ có các khối thi A, A1, B, C, D với các môn thi gồm: toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, ngoại ngữ.
Thí sinh có thể căn cứ vào kết quả học tập ở bậc THPT để xác định cho mình hai khối thi nổi trội nhất. Để xác định, thí sinh phải tính điểm trung bình từng môn trong mỗi khối thi bằng cách cộng điểm trung bình của từng môn học trong ba năm học THPT.
 
Bước 1: Xác định điểm trung bình 3 môn trong 03 năm lớp 12, 11,10 (TB)

TB= (Lấy điểm trung bình mốn đó năm lớp 12 X 2 + điểm trung bình môn đó lớp 11+ điểm trung bình lớp 10)/4

Đề thi ĐH ra trong chương trình THPT và phần lớn tập trung vào lớp 12 nên điểm của các môn năm học lớp 12 cần nhân hệ số hai, sau đó ta cộng với điểm trung bình của môn đó ở lớp 10 và 11 rồi chia cho 4, ta sẽ có kết quả điểm trung bình của môn học ở bậc THPT.
 
Bước 2: là xác định khả năng tự làm bài thi (T) = kết quả bài làm ba môn của khối các bạn thi chia cho 30.
 
Hệ số T phụ thuộc nhiều yếu tố như trình độ của học sinh, nội dung đề thi, tâm lý làm bài. Thí sinh có thể tính hệ số T của mình thông qua việc giải đề thi tuyển sinh của các năm trước hoặc qua đề thi thử. Việc này phải thực hiện giống như thi thật. . Thí sinh có thể tự ước đoán khả năng làm bài thi tuyển sinh của khối thi tương ứng, gọi tắt là hệ số T. Thông thường, hệ số T sẽ lớn hơn 0 và nhỏ hơn 1
 
Bước 3: Tính toán số kết quả thi có thể đạt (Đ) =( T) x (TB)
 
Sau khi đã có điểm học tập của từng khối thi, hệ số T, thí sinh bắt đầu tính mức điểm ước đạt của mình ứng với khối thi đã chọn cho kỳ thi sắp tới. Cách tính dựa trên công thức: điểm học tập của khối thi nhân với hệ số T.
 
Bước 4: ,Chọn trường phù hợp: So sánh kết quả bước 3 (Đ) với (ĐC) điểm chuẩn các năm trước để chọn trường và ngành phù hợp với khả năng
 
ĐC = Xem tại đây hoặc các bạn chỉ cần nhập (Đ) vào box tổng điểm tại link đây:
 
Th: Nếu điểm Đ < điểm chuẩn trường bạn muốn thi cần xem 2 Th:
- TH điểm thi thử > điểm chuẩn thì vẫn có thể chọn đăng ký nhưng với điều kiện điểm thi thử lớn từ 2-3 điểm và phải cố gắng hơn nữa.
- TH điểm thi thử < điểm chuẩn thì cần thay đổi chọn lại vì điểm thi dự đoán và điểm thi thử đều nhỏ hơn điểm chuẩn trường thì nguy cơ bạn trượt là rất cao.
 
Thí sinh tìm những ngành phù hợp với nguyện vọng và có điểm chuẩn hàng năm phù hợp với mức điểm ước đạt của mình (Đ) . Tiếp đó, thí sinh xem những ngành đó có những trường nào đào tạo và bắt đầu chọn ngành, chọn trường. Như vậy, thí sinh sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn.
                   -----------------------------------------------
Ví dụ: Bạn Nguyễn Văn Anh thi khối A với các thông tin 03 môn học khối A như sau:
 
Bước 1: Tính điểm TB 3 môn trong 3 năm 10,11,12
 
- Lớp 10: Toán: 8, Lý : 7, Hóa: 6 - Điểm trung bình: 21/3 = 7 điểm điểm
- Lớp 11: Toán: 8, Lý: 8, Hóa: 7 - Điểm trung bình: 23/3 = 7,67
- Lớp 12: Toán: 9, Lý : 9, Hóa: 8 - Điểm trung bình: 26/3 = 8,67
 
(TB) =(7 + 7,67+ 8,67x2)/4 = 8 điểm

Bước 2: Xác định điểm thi thử hoặc làm các đề thi năm trước:
 
Ví dụ xác định hệ số hay khả năng làm thông qua thi thử hoặc làm các đề thi năm trước:
- Toán: 6, lý: 6, Hóa: 7 - Hệ số kết quả thi có thể đạt (T): (6+6+7)/30 = 0,633
 
-Bước 3: Tính toán kết quả có thể đạt: Đ = (TB )*(T) = 8 *0.633 = 5 điểm
Như vậy tổng điểm thi của bạn có thể đạt kỳ thi đại học là: 5x3 = 15 điểm
 
- Bước 4: Bạn nhập điểm kết quả trên vào box ĐC = Xem tại đây hoặc các bạn chỉ cần nhập (Đ) vào box tổng điểm tại link đây và chọn khối thi sẽ ra các trường phù hợp.
 
Kết luận:
 
Th: Nếu điểm Đ < điểm chuẩn trường bạn muốn thi cần xem 2 Th:
- TH điểm thi thử > điểm chuẩn thì vẫn có thể chọn đăng ký nhưng với điều kiện điểm thi thử lớn từ 2-3 điểm và phải cố gắng hơn nữa.
- TH điểm thi thử < điểm chuẩn thì cần thay đổi chọn lại vì điểm thi dự đoán và điểm thi thử đều nhỏ hơn điểm chuẩn trường thì nguy cơ bạn trượt là rất cao.
 
Dowload mẫu file excel đã lập sẵn công thức các bạn chỉ cần nhập điểm vào các ô màu vàng như hướng dẫn do Tuyensinh247 tặng các bạn:
 
 
http://tuyensinh247.com/themes/image_tiny/Tu%20van%20chon%20truong%20chon%20nganh%20%28hay%29.xls
 
-----------------------------------------------

xem thêm Trắc nghiệm ngành nghề 

=============================================================

Khi đọc xong tin này nếu thấy ý nghĩa hãy chia sẻ cho cả lớp và cả trường mình các bạn nhé, vì mọi người cám ơn khi nhận được thông tin rất quan trọng này đây .

(Tuyensinh247.com - Tiếp tục cập nhật)

=============================================================

Khi đọc xong tin này nếu thấy ý nghĩa hãy chia sẻ cho cả lớp và cả trường mình các bạn nhé, vì mọi người cám ơn khi nhận được thông tin rất quan trọng này đây vì hiện chỉ có trên Tuyensinh247.com.

(Tuyensinh247.com - Tiếp tục cập nhật)

http://tuyensinh247.com/themes/image_tiny/Tu van chon truong chon nganh (hay).xls

Tuyensinh247 tổng hợp

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Cách chọn trường đại học và ngành phù hợp

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH