Cấu trúc bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội

Với việc xuất hiện bài thi tổ hợp trong phương án dự kiến kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nhiều thí sinh băn khoăn các trường sẽ xét điểm từng môn thành phần hay tính tổng của bài thi để xét tuyển đại học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, bài thi tổ hợp gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm chia làm ba phần riêng biệt, mỗi môn trong tổ hợp có 20 câu hỏi. Điểm khi chấm sẽ có cả điểm tổng hợp của bài và điểm của từng môn cấu phần.

Như vậy:
1.Cấu trúc đề thi khoa học tự nhiên sẽ gồm: 20 câu hỏi môn Vật Lý, 20 câu hỏi môn Hóa học và 20 câu hỏi môn Sinh học.
2. Cấu trúc đề thi khoa học xã hội gồm: 20 câu Lịch sử, 20 câu Địa lý và 20 câu giáo dục công dân.

“Để xét tốt nghiệp sẽ tính điểm cả bài thi tổ hợp. Còn để xét tuyển ĐH, CĐ, các trường có thể tổ hợp các điểm thành phần của từng môn cấu phần hoặc điểm của cả bài thi, kết hợp với các môn thi khác để xây dựng tổ hợp xét tuyển. Việc này sẽ do các trường tự chủ”, ông Ga nói.

Cau truc bai thi khoa hoc tu nhien va khoa hoc xa hoi

Do đó, việc xét tuyển đại học sẽ tùy trường. Nếu trường yêu cầu sử dụng điểm của cả bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội thì thí sinh phải làm hết tất cả. Nếu trường chỉ sử dụng một cấu phần thì các em có thể làm mỗi cấu phần đó.

Theo ông Ga, vấn đề điểm liệt sẽ được quy định chi tiết trong quy chế tới đây. Tuy nhiên, trên nguyên tắc, nếu các em bị điểm liệt của cả bài thi mới không được xét tốt nghiệp, không tính theo điểm liệt của một cấu phần trong bài thi đó.

Chia sẻ lo lắng của thí sinh về thời điểm công bố phương án xét tuyển của các trường, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các trường công bố sớm ngay trong đầu năm học cho thí sinh chuẩn bị.

“Ngoài ra, các trường nào tuyển sinh theo khối thi mới thì 2 năm qua cũng tương đối ổn định, do đó các thí sinh cũng không phải lo lắng chuyện tổ hợp xét tuyển mới”, ông Ga nói.

Xem tất cả đề án phương án thi 2017 tại đây

(Theo Báo Vietnamnet)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Cấu trúc bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH