Cấu trúc đề minh họa 2023 môn Anh tốt nghiệp THPT

Cô Hoàng Xuân - giáo viên tại Tuyensinh247 đã có những nhận xét, phân tích cấu trúc, mức độ đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2023 môn tiếng Anh và những lời khuyên cho sĩ tử 2K5 ôn tập như sau:

>> XEM ĐỀ THI MINH HỌA MÔN ANH 2023 TẠI ĐÂY 

Cấu trúc đề minh họa 2023 môn Anh tốt nghiệp THPT

Phân tích cụ thể, cô Hoàng Xuân công tác tại Tuyensinh247.com cho biết:

- Cấu trúc đề minh họa năm nay không có nhiều thay đổi so với các năm trước, kiến thức nằm trong chương trình sách giao khoa, các đơn vị kiến thức và dạng bài quen thuộc

- Mức điểm dễ đạt được được với đề minh họa:  x– x điểm

Về nội dung kiến thức:

Dạng bài

Đơn vị kiến thức

Số lượng câu

1. Ngữ âm

- Phát âm phụ âm

1

- Phát âm nguyên âm

1

- Trọng âm từ 2 âm tiết

1

- Trọng âm từ 3 âm tiết

1

2. Chọn đáp án đúng

- Rút gọn mệnh đề quan hệ

1

- Câu so sánh

1

- Sự hòa hợp thì

2

- Sự kết hợp từ

1

- Câu hỏi đuôi

1

- Sự lựa chọn từ (trong có 1 câu từ cùng trường nghĩa]

2

- Cụm động từ

1

-Động từ nguyên mẫu có To và Danh động từ [To-V và V-ing]

1

- Từ loại

1

- Mạo từ

1

- Thành ngữ

1

- Câu bị động

1

3. Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

- Đưa ra từ vựng dưới dạng từ đơn/thành ngữ

4

4. Tình huống giao tiếp

- Chức năng giao tiếp về cách đưa ra lời đáp lại lời mời, đưa ra quan điểm

2

5. Đọc đục lỗ

- Từ nối

1

- Đại từ quan hệ

1

- Từ vựng

2

- Lượng từ

1

6. Đọc hiểu văn bản ngắn

- Câu hỏi ý chính (main idea)/ tiêu đề (best title)

2

- Câu hỏi TRUE/NOT TRUE

2

- Câu hỏi thông tin chi tiết

2

- Câu hỏi đại từ

2

- Câu hỏi từ vựng

3

- Câu hỏi suy luận

1

7. Tìm lỗi sai

- Thì của động từ

1

- Đại từ

1

- Từ vựng

1

8. Câu đồng nghĩa

- Câu tường thuật

1

- Động từ khuyết thiếu

1

- Thì của động từ

1

9. Kết hợp câu

- Câu điều kiện

1

- Đảo ngữ

1

TỔNG

50

Về mức độ:

Mức độ

Đề minh họa

Nhận biết

17

Thông hiểu

19

Vận dụng

8

Vận dụng cao

6

 Về cơ bản, đề minh họa của năm 2023 không có nhiều thay đổi so với đề minh họa của năm 2022. Kiến thức phần lớn nằm trong chương trình trung học phổ thông. Các câu ở mức Vận dụng chủ yếu rơi vào các câu hỏi về từ vựng, ví dụ như câu hỏi về sự lựa chọn từ, từ cùng trường nghĩa hoặc câu hỏi về thành ngữ. Các câu hỏi Vận dụng cao rơi vào các câu hỏi đọc hiểu, ví dụ như câu hỏi suy luận, câu hỏi tiêu đề, hoặc dạng câu hỏi NOT TRUE. Về bài đọc hiểu, thì cơ bản chủ đề đều có liên quan đến công nghệ. Trong đó, 1 bài có chủ đề khá quen thuộc, về lợi ích/tác hại của công nghệ, cụ thể là Ti Vi, còn 1 bài nội dung mang tính thời đại (nói về xu hướng xã hội không dùng tiền mặt khi thanh toán).

Thay đổi lớn nhất của đề minh họa 2023 so với 2022 và những năm trước đó là sự vắng mặt của dạng câu hỏi phát âm -ed hoặc -s/-es mà thay vào đó là dạng câu hỏi về cách đọc của phụ âm. Điều này sẽ khiến việc ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thì tốt nghiệp phải có ít nhiều thay đổi.

Lời khuyên cho Sỹ tử 2005

Như vậy, đề thi không những có thể kiểm tra, đánh giá được thực lực của đại trà học sinh với chương trình phổ thông, mà vẫn có thể được dùng cho mục tiêu xét tuyển vào các trường Đại Học. Trên cơ sở đó,

cô Hoàng Xuân đưa ra một số gợi ý để các bạn sinh năm 2005 ôn thi tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2023 như sau:

1. Về từ vựng: đầu tiên cần phải ôn tập tập thật kỹ từ vựng trong chương trình sách giáo khoa, đặc biệt là từ vựng trong sách giáo khoa chương trình lớp 12. Nếu học sinh nào đang theo học chương trình thí điểm thì nên ôn thêm các từ vựng trong chương trình 12 cũ, và ngược lại để làm tăng nền tảng từ vựng nói chung. Ngoài ra, nên ôn tập thêm từ vựng theo các chủ đề của những bài đọc hay xuất hiện trong các kỳ thi tốt nghiệp. Ví dụ, chủ đề về công nghệ, môi trường, sự đa dạng văn hóa, việc làm, v.v. Tốt nhất là nên làm thật nhiều bài đọc hiểu theo các chủ đề thường gặp và kết hợp học từ vựng xuất hiện trong các bài đọc hiểu đó. Trong quá trình ôn tập từ vựng, cần chú ý ôn kỹ các cụm giới từ, sự kết hợp từ, cụm động từ xuất hiện trong sách giáo khoa. Ngoài ra, cần ôn tập thêm từ vựng bên ngoài sách giáo khoa liên quan đến cụm động từ, thành ngữ, sự lựa chọn từ, các (cặp) từ dễ gây nhầm lẫn.

2. Về ngữ pháp: đầu tiên là ôn tập thật kỹ các chủ điểm ngữ pháp xuất hiện trong đề thi tham khảo 2023 như liệt kê ở bên trên. Sau khi ôn kỹ rồi có thể ôn thêm các chủ điểm ngữ pháp mà không xuất hiện trong đề thi tham khảo 2023.

3. Về ngữ âm: cần phải biết trong tiếng Anh có bao nhiêu nguyên âm và phụ âm, tập đọc/phát âm các nguyên âm/phụ âm đó, rồi làm thật nhiều bài tập liên quan đến nhận diện nguyên âm/phụ âm. Câu hỏi về phụ âm và nguyên âm trong đề thi tham khảo chỉ hỏi kiến thức rất căn bản về nguyên âm/phụ âm. Các từ được lựa chọn để ra trong phần này cũng phổ biến, hay gặp; vì vậy, học sinh cần chú ý luyện đọc những từ trong sách giáo khoa là khá ổn rồi.

4. Về trọng âm: ôn tập kỹ nguyên tắc về trọng âm của từ có 2 âm tiết và 3 âm tiết, và nguyên tắc trọng âm của một số đuôi phổ biến. Làm thật nhiều bài tập về trọng âm của từ có 2 âm tiết và 3 âm tiết. Hãy bắt đầu bằng những từ xuất hiện trong chương trình sách giáo khoa.

5. Về đọc hiểu: chủ đề của các bài đọc hiểu thường xoay quanh các chủ đề trong sách giáo khoa nên trong quá trình học trên lớp hoặc trong quá trình ôn tập, các em cần học thuộc từ vựng theo các UNIT trong sách giáo khoa. Ngoài ra, với mỗi 1 chủ đề, học sinh cần nắm rõ các kiến thức nền liên quan. Ví dụ, trong chủ đề về môi trường, thí sinh cần hiểu thế nào là hiện tượng hiệu ứng nhà kính, cái gì gây ra hiệu ứng nhà kính, kiến thức về sự biến đổi khí hậu và các hậu quả của nó hoặc các phong trào xanh v.v. Khi có kiến thức nền tốt về một chủ đề nào đó, việc đọc hiểu và loại bỏ phương án sai sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các em nên luyện kỹ năng suy đoán nghĩa của từ trong ngữ cảnh để có thể làm tốt dạng câu hỏi từ vựng trong bài đọc hiểu. Ngoài ra, học sinh cần làm thật nhiều bài đọc hiểu để rèn luyện khả năng nắm bắt ý chính của bài và khả năng tư duy tìm ra đáp án đúng. Nên tranh thủ nâng cao vốn từ vựng thông qua các bài đọc hiểu.

6. Kĩ năng làm bài

Luyện đề thi thử bám sát cấu trúc của đề tham khảo để nâng cao kỹ năng làm bài và ôn tập toàn diện. Cần lưu ý là phải có kiến thức nền tốt thì luyện đề mới hiệu quả, vì vậy không nên chỉ luyện đề mà quên ôn tập các kiến thức chuyên biệt kể trên. Học sinh cũng nên thử sức với đề thi thật, đề thi thử của các trường THPT trên toàn quốc để nâng cao kĩ năng làm bài dưới áp lực thời gian.

Tại Tuyensinh247, khóa Luyện Đề dành riêng cho 2k5 được biên soạn bám sát cấu trúc, cập nhật, thay đổi mới nhất theo xu hướng ra đề thi 2023 của bộ GD&ĐT.

2k5 luyện đề: ĐỦ - ĐÚNG - TRÚNG với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm luyện thi tại Tuyensinh247. Tham khảo ngay: https://bom.so/5A5MOB 

Cau truc de minh hoa 2023 mon Anh tot nghiep THPT

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Cấu trúc đề minh họa 2023 môn Anh tốt nghiệp THPT

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH