Cấu trúc đề thi minh họa 2023 môn Địa tốt nghiệp THPT

Phân tích cấu trúc đề thi minh họa môn Địa lý tốt nghiệp THPT năm 2023 từ thầy giáo Vũ Hải Ham - Giáo viên tại Tuyensinh247 cụ thể như sau:

 >> XEM ĐỀ THI MINH HỌA MÔN ĐỊA 2023 TẠI ĐÂY

NHẬN XÉT ĐỀ MINH HỌA TỐT NGHIỆP THPT MÔN ĐỊA LÍ NĂM 2023

Thực hiện: Thầy Vũ Hải Nam - GV Tuyensinh247.com

1. Nhận xét chung

Sáng ngày 1/3/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề minh họa thi TN THPT 2023.

Nhận xét về đề thi môn Địa lí, thầy Vũ Hải Nam - Giáo viên Trường THPT chuyên KHXH&NV, phụ trách môn Địa lí của Tuyensinh247.com cho biết:

- Đề minh họa bám sát chương trình học, nội dung nằm hoàn toàn trong chương trình Địa lí lớp 12. Các câu hỏi được sắp xếp hợp lí theo mức độ tăng dần về độ khó nên thí sinh dễ dàng phân loại được thí sinh theo trình độ. Đề thi có nhiều câu hỏi yêu cầu sử dụng kĩ năng Địa lí, đòi hỏi thí sinh phải có năng lực giải quyết vấn đề, tránh được tình trạng học thuộc, học tủ, học mẹo. Các câu hỏi phân hóa thí sinh đòi hỏi học sinh phải có tư duy mạch lạc, có kiến thức xã hội rộng, có năng lực giải quyết vấn đề và tư duy phản biện cao.

- Nhìn chung, đề minh họa môn Địa lí năm 2023 không quá khó với thí sinh có lực học từ khá trở lên. Đề có sự phân hóa cao, để xét tốt nghiệp học sinh chỉ cần học tốt các kĩ năng Địa lí và kiến thức lí thuyết cơ bản là có thể làm được trên 7 điểm. Với thí sinh muốn đạt điểm cao cần làm tốt từ câu 71 trở đi, đây là các câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao đòi hỏi quá trình học tập, rèn luyện lâu dài và thường xuyên. Điểm mới nổi bật của năm nay là các câu hỏi Atlat đã lược số trang và thay bằng nội dung trang. Từ đó, học sinh cần nắm được nội dung trang và mục lục để thực hành Atlat.

2. Đánh giá chi tiết đề thi

Cấu trúc đề minh họa 2023:

Nội dung

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Vận dụng cao

Số câu

Số điểm

Địa lí tự nhiên

2

1

0

1

4

5,25

Địa lí dân cư

0

2

0

0

2

Địa lí các ngành kinh tế

2

4

1

0

7

Địa lí các vùng kinh tế

1

1

4

2

8

Atlat

15

0

0

0

15

4,75

Biểu đồ, bảng số liệu

0

2

2

0

4

TỔNG

10

 - Phạm vi kiến thức:

+ Đề thi có 40 câu trắc nghiệm, hoàn toàn thuộc khối kiến thức Địa lí 12.

+ Kiến thức Địa lí có 21 câu, gồm các chuyên đề: Địa lí tự nhiên (4 câu), Địa lí dân cư (2 câu), Địa lí các ngành kinh tế (7 câu), Địa lí vùng kinh tế (8 câu).

+ Kĩ năng Địa lí có 19 câu trong đó: 15 câu Atlat, 2 câu bảng số liệu và 2 câu về biểu đồ.

- Độ khó và sự phân bổ kiến thức:

          + Câu hỏi được sắp xếp với mức độ khó tăng dần, đảm bảo 2 mức độ phù hợp với mục tiêu của kì thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học: 75% cơ bản (nhận biết, thông hiểu) + 25% nâng cao (17,5% vận dụng và 7,5% vận dụng cao), vì vậy học sinh học tốt kiến thức cơ bản có nhiều cơ hội để đạt được điểm 9.

          + HS cần đọc chi tiết từng đáp án, chú ý đến các từ chìa khóa trong câu hỏi, các dấu hiệu nhận biết và loại trừ các đáp án không phù hợp. Cần nắm rất chắc kiến thức trong SGK, hiểu mối liên hệ giữa các thành phần địa lí, các sự vật hiện tượng địa lí mới có thể lựa chọn đáp án chính xác.

          + Phần nâng cao tập trung vào 2 chuyên đề Địa lí các ngành kinh tế và Địa lí các vùng kinh tế, từ câu số 71 trở đi, mức độ khó có tăng lên gắn với các câu hỏi tìm hiểu nguyên nhân, ý nghĩa, tác động.

3. Những lưu ý với thí sinh lựa chọn môn Địa cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT

          - Đề thi không có câu hỏi kiểm tra số liệu hay đi vào quá chi tiết, mà chủ yếu là kiểm tra đặc trưng của các đối tượng địa lí và mức độ thông hiểu của học sinh. Để làm bài hiệu quả, các em cần có kế hoạch và phương pháp học cụ thể, đúng trọng tâm, bám sát kiến thức cơ bản, kết hợp luyện đề để có tâm lí làm bài vững vàng.

          - Kĩ năng thực hành Địa lí có điểm số cao và dễ lấy điểm, học sinh nên chú trọng phần này: cụ thể là rèn luyện kĩ năng sử dụng Atlat, nhận xét biểu đồ, bảng số liệu và nhận dạng biểu đồ. Địa lí là một trong những môn học dễ đạt điểm tốt nếu biết cách học phù hợp. Đối với các bạn học sinh lựa chọn môn học này cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT, hãy làm thử nhiều đề và kết hợp giữa học trên lớp với học online để đánh giá được mức điểm của mình và rèn luyện các kĩ năng tốt nhất.

Tại Tuyensinh247, khóa Luyện Đề dành riêng cho 2k5 được biên soạn bám sát cấu trúc, cập nhật, thay đổi mới nhất theo xu hướng ra đề thi 2023 của bộ GD&ĐT.

2k5 luyện đề: ĐỦ - ĐÚNG - TRÚNG với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm luyện thi tại Tuyensinh247. Tham khảo ngay: https://bom.so/5A5MOB 

Cau truc de thi minh hoa 2023 mon Dia tot nghiep THPT

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Cấu trúc đề thi minh họa 2023 môn Địa tốt nghiệp THPT

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH