Cấu trúc đề thi minh họa môn Văn tốt nghiệp THPT 2023

Dựa vào đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2023 môn Văn, Tuyensinh247 phân tích cấu trúc, ma trận tham khảo và một số gợi ý cho học sinh ôn tập môn Văn hiệu quả cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2023

>> XEM ĐỀ MINH HỌA MÔN VĂN CÓ ĐÁP ÁN TẠI ĐÂY

NHẬN XÉT ĐỀ THI MINH HỌA MÔN NGỮ VĂN KÌ THI TỐT NGHIỆP THPT

NĂM HỌC 2023 - 2024

Thực hiện: Tuyensinh247.com

I. Nhận xét chung:

Ban chuyên môn Tuyensinh247 cho biết:

Đề minh họa kì thi Tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm học 2023 - 2024 (2/03/2023) giữ nguyên cấu trúc của đề thi Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn của Bộ GD&ĐT năm học 2022 - 2023. Học sinh trung bình nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt được điểm 5- 6 đủ đảm bảo để xét tốt nghiệp, học sinh khá có thể đạt được trên dưới điểm 7, học sinh giỏi có thể đạt được điểm 8 trở lên.

II. Phân tích cấu trúc đề thi minh họa năm 2023 và so sánh với đề thi chính thức năm 2022.

Cấu trúc đề thi và nội dung kiến thức trong đề thi minh họa năm học 2023 - 2024 cũng tương tự như đề thi chính thức Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn của Bộ GD&ĐT năm học 2022 - 2023.

Cấu trúc đề gồm 2 phần:

Phần I: Đọc hiểu (3 điểm)

   Đề cung cấp 01 văn bản đọc hiểu với dung lượng vừa phải và đưa ra 4 câu hỏi đọc hiểu ở các mức độ từ nhận biết (câu 1- Xác định thể thơ)  đến thông hiểu (câu 3- Nêu nội dung của hai câu thơ), rồi đến vận dụng (câu 4- Nhận xét về hình ảnh dân tộc Việt Nam được thể hiện qua đoạn trích). Dù ở các mức độ của tư duy, nhưng các câu hỏi đều không khó, đặc biệt là hết sức quen thuộc, nên học sinh có thể trả lời dễ dàng. Phổ điểm cho phần này sẽ là 2,0 đến 2,5 điểm.

Phần II: Làm văn (7 điểm) 

Phần II gồm 2 câu: câu 1 (2 điểm) yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội - giới hạn dung lượng khoảng 200 chữ, câu 2 (5 điểm) yêu cầu viết bài văn nghị luận văn học - không giới hạn dung lượng

        - Câu 1 đưa ra vấn đề Sức mạnh của tinh thần vượt khó trong cuộc sống liên quan đến nội dung của văn bản đọc hiểu trong phần I. Để hoàn thành đoạn văn nghị luận xã hội, học sinh cần bắt đầu từ việc trình bày cách hiểu về ý kiến Sức mạnh của tinh thần vượt khó trong cuộc sống, phân tích được những ý nghĩa lớn lao khi có tinh thần vượt khó trong cuộc sống, biết phê phán những biểu hiện trái ngược, và cuối cùng, học sinh phải biết liên hệ bản thân để nhận ra những bài học nhận thức và bài học hành động ý nghĩa, thiết thực. Học sinh cũng cần biết kết hợp các thao tác lập luận để tạo lập văn bản. Cần chú ý đảm bảo chuẩn dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu. Đây là tư tưởng đạo lý gần gũi, quen thuộc, không xa lạ với học sinh nên cũng không “làm khó” các em. Phổ điểm của câu 1 sẽ là 1,5 điểm.

- Câu 2 yêu cầu học sinh bức tranh tứ bình trong tác phẩm Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu, có cung cấp sẵn văn bản đoạn trích, nhận xét về lẽ sống ân nghĩa được thể hiện trong đoạn trích. Đề bài đòi hỏi học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức về tác giả, tác phẩm; thành thạo kĩ năng phân tích văn bản, Học sinh cần tập trung làm nổi bật lẽ sống ân nghĩa. Yêu cầu đặt ra với học sinh hoàn toàn nằm trong phần kiến thức cơ bản đã được học của chương trình Ngữ văn 12, nên phổ điểm sẽ khoảng 3 điểm. Những học sinh khá giỏi, có năng lực cảm thụ và khả năng diễn đạt tốt sẽ dễ dàng đạt được 4,0 điểm trở lên cho câu này.

Nhìn chung, đề thi minh họa kì thi Tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm học 2023 - 2024 của Bộ Giáo dục & Đào tạo Hà Nội ngày 2/3/2023  là một đề hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao. Vì vậy, học sinh cần phải nắm chắc kiến thức và thuần thục các kĩ năng làm các dạng bài mới có thể đạt được điểm khá, giỏi.

Ma trận tham khảo

Câu

Nội dung

Cấp độ nhận thức

Chương trình

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

VD cao

I.1

Đọc hiểu

x

 

 

 

Chủ yếu kiến thức Ngữ Văn 12

I.2

Đọc hiểu

x

 

 

 

I.3

Đọc hiểu

 

x

 

 

I.4

Đọc hiểu

 

 

x

 

II.1

Làm văn

 

 

 

x

II.2

Làm văn

 

 

 

x

Tổng

2

1

1

2

 

Tỉ lệ

33.3%

16.7%

16.7%

33.3%

 

III. Một số gợi ý cho học sinh để ôn tập hiệu quả cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2023.

Như vậy, đề thi không những có thể kiểm tra, đánh giá được thực lực của đại trà học sinh chương trình phổ thông mà vẫn có thể dùng cho mục tiêu xét tuyển vào các trường Đại học. Trên cơ sở đó, cô Tuyển sinh 247  đưa ra một số gợi ý để các bạn sinh năm 2003 ôn thi tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2023 như sau:

- Đối với phần nghị luận văn học, các em cần nắm chắc các kiến thức cơ bản về tác giả, tác phẩm. Sau khi có kiến thức nền tảng, cần vận dụng để rèn luyện kĩ năng tạo lập các văn bản nghị luận văn học. Trên cơ sở đó các em vừa ôn lại kiến thức vững chắc, vừa có kĩ năng xử lí thành thạo các dạng bài nghị luận văn học.

- Đối với phần đọc hiểu, các em cần xem lại toàn bộ các kiến thức về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ, thể thơ thao tác lập luận, các biện pháp nghệ thuật... Ngoài ra cần tham khảo thêm đề thi của Bộ GD&ĐT các năm trước, đề thi thử của các trường THPT chuyên và các trường nổi tiếng khác để rèn luyện, củng cố kĩ năng xử lí dạng bài một cách hiệu quả và khoa học.

- Đối với nghị luận xã hội, để làm bài được hiệu quả nhất, ngoài việc rèn kĩ năng viết các em cần phải đọc thêm các thông tin về văn hóa – xã hội để mở rộng vùng hiểu biết của mình; đồng thời đó cũng là cách để trau dồi vốn từ.

- Một phần quan trọng nữa là chúng ta cần phân bố thời gian hợp lí để làm bài. Thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Phần đọc hiểu, chúng ta cần dành khoảng 15 đến 20 phút để làm; câu 1 phần Làm văn cần dùng 20 đến 25 phút và còn lại câu nghị luận văn học nên dành khoảng 80 phút. Phân bố thời gian hợp lí cũng là một trong những bí quyết để có một bài làm tốt!

- Cần có kế hoạch tự ôn tập khoa học và thực hiện một cách nghiêm túc, tự giác.

- Xác định mục tiêu của mình, học đúng trọng tâm và chất lượng.

- Tăng cường luyện tập các dạng bài: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

- Làm thật nhiều đề thi thử bám sát cấu trúc của đề thi để có sự chuẩn bị tâm lí tốt nhất.

- Các em có thể tham gia các khóa học online môn Ngữ văn trên Tuyensinh247 để được trang bị kiến thức và kĩ năng một cách hệ thống để tự tin và yên tâm bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới.

Tại Tuyensinh247, khóa Luyện Đề dành riêng cho 2k5 được biên soạn bám sát cấu trúc, cập nhật, thay đổi mới nhất theo xu hướng ra đề thi 2023 của bộ GD&ĐT.

2k5 luyện đề: ĐỦ - ĐÚNG - TRÚNG với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm luyện thi tại Tuyensinh247. Tham khảo ngay: https://bom.so/5A5MOB 

Cau truc de thi minh hoa mon Van tot nghiep THPT 2023

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Cấu trúc đề thi minh họa môn Văn tốt nghiệp THPT 2023

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH