Cấu trúc đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT mới nhất và định hướng ôn tập cho 2k3

Địa lí là một trong những bộ môn dễ đạt điểm cao nếu biết cách học phù hợp. Trên cơ sở phân tích cấu trúc đề thi môn Địa mới nhất, Tuyensinh247 có một số gợi ý về ôn tập cho các sĩ tử 2k3 thi THPT quốc gia năm 2021.

Nhận xét về đề thi Tốt nghiệp THPT môn Địa lí năm 2020

Thầy Vũ Hải Nam - GV Địa lý của Tuyensinh247 cho biết: Đề thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt với mức độ khó tăng dần, học sinh khá có thể đạt điểm 8. Đề thi phù hợp để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH – CĐ.

- Phạm vi kiến thức hoàn toàn thuộc chương trình Địa lí 12 THPT. Kiến thức có 22 câu, kĩ năng Địa lí 18 câu.

- Năm nay, phân loại cao tập trung vào chuyên đề Địa lí tự nhiên và Địa lí dân cư –2 chuyên đề này các năm trước chỉ dừng lại ở các câu hỏi nhận biết, thông hiểu. Trong khi đó chuyên đề ngành kinh tế và vùng kinh tế phổ biến là mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp.

Kĩ năng sử dụng Atlat ở mức độ nhận biết khá dễ (3,5 điểm). Kĩ năng làm việc với bảng số liệu và biểu đồ địa bao gồm nhận diện (lựa chọn) dạng biểu đồ thích hợp và nhận xét biểu đồ, bảng số liệu.

Trên cơ sở đề thi chính thức 2020, Tuyensinh247 có đưa ra một số gợi ý cho các sĩ tử 2k3 sắp tới khi theo học môn Địa như sau:

-  Các em cần có kế hoạch ôn tập rõ ràng ngay từ bây giờ, trước hết phải nắm chắc kiến thức nền tảng SGK. Vậy làm sao để ghi nhớ lí thuyết cả 1 cuốn sách, bí quyết là hãy học theo sơ đồ cây, hệ thống kiến thức từ khái quát đến chi tiết bằng cách hiểu và nhớ tên các chương – phần – bài học.

Cau truc de thi mon Dia tot nghiep THPT moi nhat va dinh huong on tap cho 2k3

Luyện thi môn Địa tốt nghiệp THPT 2021 cùng thầy Vũ Hải Nam - Tuyensinh247

+   Với chuyên đề Địa lí tự nhiên: nắm chắc kiến thức vị trí địa lí và 4 đặc điểm chính của tự nhiên Việt Nam (tương ứng tên 4 bài học). Lưu ý phần khí hậu và gió: hiểu và giải thích được tính nhiệt đới - ẩm – gió mùa, nắm chắc nguồn gốc, tính chất, hoạt động của từng loại gió, trả lời được câu hỏi nhân tố nào gây mưa nhiều/khô hạn cho một khu vực, vào thời gian nào trong năm…

+   Chuyên đề Địa lí dân cư: gồm 3 bài học sẽ tương ứng với 3 câu hỏi. Hiểu được mối liên hệ giữa dân số với lao động – việc làm và đô thị hóa hiện nay, các biện pháp giải quyết việc làm ở thành thị - nông thôn.

+   Chuyên đề Địa lí các ngành kinh tế: các em học theo từng ngành kinh tế, trong mỗi ngành hệ thống được các ý chính như: vai trò, thế mạnh, hạn chế, tình hình phát triển (hiện trạng), biện pháp phát triển.

+   Chuyên đề Địa lí các vùng kinh tế thường xuất hiện nhiều câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Trước hết cần phân biệt và xác định được vị trí – phạm vi 7 vùng kinh tế trên bản đồ (xem Atlat). Mỗi vùng sẽ học theo từng vấn đề nổi bật (thể hiện qua tên bài học và mục bài), nắm và phân biệt được đặc điểm tự nhiên và kinh tế  - xã hộitừng vùng. Từ đó, có thể vận dụng để giải thích các thế mạnh, hạn chế, biện pháp phát triển của mỗi vùng. Chú ý phân biệt câu hỏi dạng cơ bản và chủ yếu để lựa chọn đáp án chính xác.

+   Kĩ năng thực hành Địa lí: có điểm số cao và dễ lấy điểm, các em nên chú trọng phần này: cụ thể là rèn luyện kĩ năng sử dụng Atlat, nhận xét biểu đồ, bảng số liệu và nhận dạng biểu đồ. Nắm chắc 1 số công thức tính toán thường gặp và đặc điểm chính của 5 dạng biểu đồ cơ bản.

-  Các em cần xác định mục tiêu của mình, học đúng trọng tâm và có chất lượng.

-  Học kiến thức song song với tăng cường luyện tập các dạng bài, đề thi theo chuyên đề.

-  Giai đoạn cuối HK1 nên bắt đầu luyện đề, bằng cách làm nhiều đề thi thử của các Sở và trường chuyên, để kịp thời bồi đắp lỗ hổng và có sự chuẩn bị tâm lí tốt nhất.

Đối với các bạn học sinh lựa chọn môn học này cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, các em có thể kết hợp giữa học trên lớp với học online để được trang bị kiến thức và kĩ năng một cách hệ thống, tự tin bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT sắp tới.

>>> Xem thêm:

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán mới nhất

2k3 ôn tập môn Toán như thế nào để thi đại học 2021 đạt điểm cao

Một số gợi ý 2K3 học môn Văn thi tốt nghiệp THPT và Đại học 2021

Các dạng bài môn Anh cần phải học để thi THPT và Đại học 2021

 

 

Theo TTHN

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Cấu trúc đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT mới nhất và định hướng ôn tập cho 2k3

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!