Cấu trúc đề thi môn Lý tốt nghiệp THPT 2023

Cùng tham khảo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh vào Đại học mới nhất được Thầy Phạm Quốc Toản - GV Tuyensinh247.com định hướng cho các em học sinh 2K5 dưới đây.

1. Nhận xét chung:

Phân tích cụ thể, thầy Phạm Quốc Toản - GV Tuyensinh247.com cho biết:

+ Tổng quan: Đề thi năm nay không có gì bất ngờ với học sinh, bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ đã ban hành, có tính phân loại cao.

+ Về mức độ: Dễ thở với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với học sinh dùng môn Vật lí để xét tuyển Đại học (10 câu cuối).

+ Về cấu trúc: 40 câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 THPT (90% - 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (10% - 4 câu).

+ Về phổ điểm: Phổ điểm chủ yếu từ 5 - 7; ít điểm  9 - 9,5; rất rất ít điểm 10 tuyệt đối.

2. Đánh giá chi tiết đề thi:

* Cấu trúc đề thi chính thức 2022: (Mã đề 223)

Lớp

Tên chương

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Vận dụng cao

Số câu

Số điểm

12

Dao động cơ

4

1

1

1

7

 

Sóng cơ và sóng âm

2

2

1

1

6

Dòng điện xoay chiều

3

3

1

1

8

Dao động và sóng điện từ

1

1

1

 

3

Sóng ánh sáng

2

1

 

1

4

Lượng tử ánh sáng

1

2

 

 

3

Hạt nhân nguyên tử

3

1

1

 

5

11

Điện tích – Điện trường

1

 

 

 

1

 

Dòng điện không đổi

1

 

 

 

1

Dòng điện trong các môi trường

1

 

 

 

1

Từ trường

1

 

 

 

1

Cảm ứng điện từ

 

 

 

 

 

Khúc xạ ánh sáng

 

 

 

 

 

Mắt – Các dụng cụ quang

 

 

 

 

 

TỔNG

10

 

 

* Về nội dung kiến thức:

Tỉ trọng câu các chương vẫn không thay đổi nhiều so với đề thi các năm trước và đề tham khảo. Vẫn tập trung nhiều vào 3 chương đầu của Vật lí 12 (Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Dòng điện xoay chiều).

* Về mức độ: 

     Khoảng 70% cơ bản và 30% mang tính phân loại. Câu hỏi trắc nghiệm định tính (Lí thuyết) chiếm khoảng 50%. Các câu hỏi mang tính phân loại cao vẫn khai thác tư duy Vật lí sâu sắc như: kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ và dòng điện xoay chiều, câu hỏi thí nghiệm. Những câu khó mất khá nhiều thời gian để tư duy hiện tượng và giải.

     Học sinh cần chú ý hơn ở câu hỏi thông hiểu, đặc biệt là những câu trắc nghiệm định tính. Đôi khi đọc xong có cảm giác rất dễ nhưng có khi bị lừa về mặt bản chất Vật lí. Đến những câu này, thí sinh cần bình tĩnh đọc kĩ câu hỏi, không vội vàng trong việc chốt đáp án cuối cùng.

3. Để làm tốt được đề thi này học sinh cần những yếu tố sau: 

+ Bình tĩnh, làm nhanh những câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu, chắc chắn đáp án nào tô luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm. 

+ Sau khi làm tới câu 30-32 nên kiểm tra lướt qua một lượt để đảm bảo độ chính xác cao. Sau đó, mới dồn tâm sức làm các câu mức vận dụng và vận dụng cao. 

+ Khoảng 5 phút cuối không nên làm tiếp các câu khó nữa mà nên dành thời gian kiểm tra việc tô chuẩn các đáp án (Lưu ý tô đủ số câu trả lời).

4. Một số lời khuyên cho 2k5 luyện thi năm 2023: 

+ Học chắc những kiến thức thức cơ bản theo tinh thần sách giáo khoa trước khi phát triển các dạng bài nâng cao.

+  Ôn kĩ chương trình Vật lí 12 sau đó mới ôn tới lớp 11 kết hợp luyện đề để rèn luyện kĩ năng làm bài và phân bố thời gian hợp lí.

+ Bổ sung những kiến thức liên hệ thực tế đời sống và kĩ thuật, những kiến thức cơ bản về thí nghiệm thực hành.

+ Nắm chắc các hiện tượng vật lí, bản chất vật lí của câu hỏi để tránh bị lừa. Tiếp tục trang bị những tư duy khai thác đồ thị Vật lí.

+ Có thể vào trang Tuyensinh247.com để tìm hiểu các khóa học online luyện thi tốt nghiệp THPT và đại học cùng Thầy Phạm Quốc Toản, các khóa luyện đề thi thử để đạt kết quả cao nhất! 

>> THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC MÔN VẬT LÝ DÀNH CHO 2K5 TẠI ĐÂY 

Theo TTHN

Viết bình luận: Cấu trúc đề thi môn Lý tốt nghiệp THPT 2023

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường Đại học