Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa - Mới nhất

Nắm bắt cấu trúc đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT sẽ giúp các thí sinh 2k4 định hướng được việc ôn tập của mình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Các em cùng tham khảo cấu trúc đề thi đại học môn Địa được Tuyensinh247 thống kê dưới đây.

Nhận xét về đề thi môn Địa lí, thầy Vũ Hải Nam – giáo viên Trường THPT chuyên KHXH&NV, phụ trách môn Địa lí của Tuyensinh247.com  cho biết: 

- So với đề thi minh họa 2021, đề thi chính thức bám sát ma trận của đề thi minh họa, nội dung nằm hoàn toàn trong chương trình Địa lí lớp 12, phù hợp với nội dung được điều chỉnh thực hiện trong năm học 2020 - 2021. Các câu hỏi được sắp xếp hợp lí theo mức độ tăng dần về độ khó nên thí sinh dễ dàng phân loại được thí sinh theo trình độ. Đề thi có nhiều câu hỏi yêu cầu sử dụng kĩ năng Địa lí, đòi hỏi thí sinh phải có năng lực giải quyết vấn đề, tránh được tình trạng học thuộc, học tủ, học mẹo. Các câu hỏi phân hóa thí sinh đòi hỏi học sinh phải có tư duy mạch lạc, có kiến thức xã hội rộng, có năng lực giải quyết vấn đề và tư duy phản biện cao.

- Nhìn chung, đề thi môn Địa lí năm 2021 không quá khó với thí sinh có lực học từ khá trở lên. Đề có sự phân hóa cao, để xét tốt nghiệp học sinh chỉ cần học tốt các kĩ năng Địa lí và kiến thức lí thuyết cơ bản là có thể làm được trên 7 điểm. Với thí sinh muốn đạt điểm cao cần làm tốt từ câu 71 trở đi, đây là các câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao đòi hỏi quá trình rèn luyện lâu dài và thường xuyên.

2. Đánh giá chi tiết đề thi

- Phạm vi kiến thức: 

            + Đề thi có 40 câu trắc nghiệm, hoàn toàn thuộc khối kiến thức Địa lí 12.

            + Kiến thức Địa lí có 21 câu, gồm các chuyên đề: Địa lí tự nhiên (4 câu), Địa lí dân cư (2 câu), Địa lí các ngành kinh tế (7 câu), Địa lí vùng kinh tế (8 câu).

            + Kĩ năng Địa lí có 19 câu trong đó: 15 câu Atlat, 2 câu bảng số liệu và 2 câu về biểu đồ.

- Độ khó và sự phân bổ kiến thức

            + Câu hỏi được sắp xếp với mức độ khó tăng dần, đảm bảo 2 mức độ phù hợp với mục tiêu của kì thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học: 90% cơ bản (nhận biết, thông hiểu) + 10% nâng cao (vận dụng và vận dụng cao), vì vậy học sinh không khó để đạt được điểm 9.

            + Phần nâng cao tập trung vào 2 chuyên đề Địa lí các ngành kinh tế và Địa lí các vùng kinh tế, từ câu số 71 trở đi, mức độ khó có tăng lên gắn với các câu hỏi tìm hiểu nguyên nhân, ý nghĩa, tác động. 

Cấu trúc đề thi chính thức 2021: 

CHUYÊN ĐỀ

NHẬN BIẾT

THÔNG HIỂU

VẬN DỤNG

VẬN DỤNG CAO

SỐ CÂU

SỐ ĐIỂM

Địa lí tự nhiên

2

1

 

1

4

5.25đ

(21 câu)

Địa lí dân cư

 

2

   

2

Địa lí các ngành kinh tế

2

4

1

 

7

Địa lí các vùng kinh tế

1

1

4

2

8

Atlat

15

     

15

4.75

(19 câu)

Bảng số liệu, biểu đồ

 

2

2

 

4

TỔNG

50%

25%

20%

5%

40

10 ĐIỂM

Theo TTHN

Viết bình luận: Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa - Mới nhất

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!