Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Lý - Mới nhất

Dựa vào đề thi tốt nghiệp THPT vừa qua, thầy Phạm Quốc Toản - giáo viên Tuyensinh247 phân tích cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Lý mới nhất giúp các em ôn tập.

Phân tích cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2021 cụ thể, thầy Phạm Quốc Toản – GV Tuyensinh247.com cho biết:

+ Tổng quan: Đề thi năm nay không có gì bất ngờ với học sinh, bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ đã ban hành, có tính phân loại cao.

+ Về mức độ: Dễ thở với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với học sinh dùng môn Vật lí để xét tuyển Đại học (10 câu cuối).

+ Về cấu trúc: 40 câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 THPT (90% - 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (10% - 4 câu).

+ Về phổ điểm: Phổ điểm chủ yếu từ 5 - 7; ít điểm  9 – 9,5; rất rất ít điểm 10 tuyệt đối.

2. Về nội dung kiến thức:

Tỉ trọng câu các chương vẫn không thay đổi nhiều so với đề thi các năm trước và đề tham khảo. Vẫn tập trung nhiều vào 3 chương đầu của Vật Lí 12 (Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Dòng điện xoay chiều). Cụ thể:

Lớp

Tên chương

Số câu

Vật Lí 12

Dao động cơ

7

Sóng cơ và sóng âm

6

Dòng điện xoay chiều

9

Dao động và sóng điện từ

2

Sóng ánh sáng

5

Lượng tử ánh sáng

3

Hạt nhân nguyên tử

4

Vật Lí 11

Điện tích – Điện trường

1

Dòng điện không đổi

1

Từ trường, hiện tượng cảm ứng điện từ

1

Dòng điện trong các môi trường

1

Mắt – Các dụng cụ quang

 

3. Về mức độ: 

Mức độ

Số câu

Nhận biết

22

Thông hiểu

8

Vận dụng

5

Vận dụng cao

5

Khoảng 70% cơ bản và 30% mang tính phân loại. Câu hỏi trắc nghiệm định tính (Lí thuyết) chiếm khoảng 50%. Các câu hỏi mang tính phân loại cao vẫn khai thác tư duy Vật lí sâu sắc như: kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ và dòng điện xoay chiều, câu hỏi thí nghiệm. Đặc biệt đề thi năm nay có câu liên quan đến cơ hệ rất thú vị (Câu 38 mã đề 209). Những câu khó mất khá nhiều thời gian để tư duy hiện tượng và giải.

Học sinh cần chú ý hơn ở câu hỏi thông hiểu, đặc biệt là những câu trắc nghiệm định tính. Đôi khi đọc xong có cảm giác rất dễ nhưng có khi bị lừa về mặt bản chất Vật lí. Đến những câu này, thí sinh cần bình tĩnh đọc kĩ câu hỏi, không vội vàng trong việc chốt đáp án cuối cùng.

Theo TTHN

Viết bình luận: Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Lý - Mới nhất

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!