Chấm thi cao đẳng năm 2014: Điểm chuẩn sẽ ở mức thấp nhất

Đề thi cao đẳng năm 2014 được đánh giá là dễ, điểm thi sẽ cao, tuy nhiên thí sinh dự thi không nhiều so với chỉ tiêu nên đại diện nhiều trường Cao đẳng cho biết dự kiến lấy điểm chuẩn ở mức thấp nhất.

Song song với công tác chấm thi và công bố điểm thi đại học. Các trường cao đẳng trên cả nước cũng đang tổ chức chấm thi. Theo quy định của bộ GD&ĐT thì điểm thi cao đẳng sẽ công bố trước ngày 5/8/2014.

Ông Nguyễn Phúc Đức, Trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội, cho biết năm nay trường có 1.400 chỉ tiêu nhưng chỉ có 929 thí sinh (TS) dự thi. Dự kiến trường sẽ tuyển khoảng 50% chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung với mức điểm chuẩn bằng mức điểm tối thiểu đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GĐ-ĐT quy định. Theo ông Đức, năm trước trường cũng tuyển bằng mức điểm sàn của Bộ nhưng trường chỉ tuyển được 70% chỉ tiêu.  

Trường CĐ Thương mại và Du lịch cũng cho biết dự kiến chỉ lấy điểm chuẩn bằng mức thấp nhất đảm bảo chất lượng đầu vào vì trường có chỉ tiêu khá rộng rãi. Ông Đàm Văn Hường, Hiệu trưởng trường cho biết: Năm nay trường có 1.800 chỉ tiêu nhưng chỉ có hơn 1.100 TS dự thi. Dự kiến điểm chuẩn khoảng 10 điểm. Trường sẽ xét tuyển những TS dự thi các khối A, A1, D1.

STT Mã ngành Tên ngành Khối Điểm chuẩn
1 C340301 Kế toán A 10
2 C510103 Công nghệ kĩ thuật xây dựng A 10
3 C510301 Công nghệ kĩ thuật điện, điện tử A 10
4 C340405 Hệ thống thông tin quản lí A 10
5 C340101 Quản trị kinh doanh A 10
6 C340201 Tài chính - Ngân hàng A 10

Nhiều ngành sẽ có điểm trúng tuyển bằng mức điểm tối thiểu

Ông Đàm Hoàng Long, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM, cho biết: “Về cơ bản, điểm chuẩn năm nay của trường dự đoán vẫn không có nhiều xê xích so với năm ngoái. Ở ngành giáo dục đặc biệt nếu năm ngoái có mức thấp nhất 11,5 điểm thì khả năng năm nay sẽ tiếp tục không tăng và có thể sẽ tương đương với mức điểm tối thiểu mà Bộ đưa ra đối với khối M”.

Còn tại Trường CĐ Công thương TP.HCM, năm nay số lượng TS đi thi tăng so với năm ngoái. Ông Bùi Mạnh Tuân, Phó hiệu trưởng nhận định: “Mặc dù vậy, có một số ngành của trường sẽ lấy điểm chuẩn ở mức thấp nhất mà Bộ cho phép. Đó là ngành công nghệ sợi - dệt chỉ có 60 TS dự thi trong khi chỉ tiêu là 50. Các ngành như công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông, truyền thông mạng máy tính, công nghệ da giày cũng dự đoán có điểm trúng tuyển thấp tương tự”.

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cho rằng với đề thi được đánh giá là dễ nhưng số lượng TS dự thi CĐ giảm nhiều so với năm ngoái, thì mức điểm tối thiểu cho các khối thi CĐ năm nay không tăng so với mức điểm sàn năm ngoái thì mới đảm bảo các trường tuyển đủ chỉ tiêu.

Những ngành không giảm điểm chuẩn

Ông Phạm Châu Thành, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, cho biết trường sẽ tiếp tục lấy điểm chuẩn theo khối thi như mọi năm. Trong đó, năm 2013 khối A là 23 điểm, khối D1 là 19,5 điểm.

Trong khi đó, tiến sĩ Lê Trung Đạo, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Tài chính hải quan cho rằng TS làm bài tốt, do đó ngành có điểm chuẩn cao năm ngoái như tài chính ngân hàng (21,5 điểm) có khả năng năm nay không thay đổi. Ngành hệ thống thông tin quản lý dự đoán sẽ giảm một chút.

Ngành sư phạm mầm non tại Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM trong mấy năm qua luôn có số lượng dự thi đông nhất. Ông Đàm Hoàng Long cho biết: “Dự đoán điểm chuẩn ngành này sẽ tiếp tục ở mức 18,5 như năm ngoái. Ngành sư phạm tiếng Anh có khả năng cũng không thấp hơn mức 24,5 điểm (môn tiếng Anh hệ số 2)”.

Tương tự, Trường CĐ Sư phạm T.Ư do số TS đến dự thi rất đông, đặc biệt ở khối M nên ông Đặng Lộc Thọ, Trưởng phòng đào tạo, cho biết dự kiến mức điểm chuẩn các ngành khoảng 18 - 19.

Vũ Thơ - Mỹ Quyên - Báo Thanh niên

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Chấm thi cao đẳng năm 2014: Điểm chuẩn sẽ ở mức thấp nhất

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH