Chấm thi tốt nghiệp THPT 2023: Xuất hiện điểm 9 môn Văn tại TPHCM

Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TPHCM đang được tiến hành, theo đó đã có bài thi môn Văn đạt 9 điểm, phổ điểm đánh giá cao hơn năm trước.

Phổ điểm cao hơn năm trước

Theo một số giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT, phổ điểm môn thi ngữ văn năm nay có thể cao hơn năm 2022, dao động quanh mức từ 6-7 điểm.

Các giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thông tin, số bài thi đạt điểm 8 xuất hiện nhiều hơn năm trước. Bên cạnh đó, một giám khảo cho biết đã có bài thi đạt 9 điểm. Tuy nhiên cũng có những bài thi điểm dưới trung bình. Theo ghi nhận của giám khảo này, trong các xấp bài thi đang chấm thì kết quả thấp nhất là 3 điểm.

Chia sẻ thêm về bài làm của thí sinh, một giám khảo cho hay, ở phần đọc hiểu, hầu như các em làm được 2 câu đầu và đạt 1,5 điểm. Tuy nhiên, đến 2 câu tiếp theo, thí sinh mắc lỗi diễn đạt, kỹ năng làm bài, không nêu đầy đủ câu dẫn, biện pháp nghệ thuật, trả lời thiếu ý, không đúng từ khóa, thay vì nói "làm nổi bật" lại ghi là "nhấn mạnh" nên bị mất điểm.

Còn ở câu nghị luận xã hội, hầu hết thí sinh làm tốt ở mức 1,75 điểm. Đây là những thí sinh xác định được trọng tâm, có kỹ năng làm bài nhưng thiếu sự sâu sắc trong cách diễn đạt, chưa có sự mới mẻ. Khá ít thí sinh đạt trọn vẹn 2 điểm ở phần này.

Còn một giám khảo khác cho hay, trong số bài thi đã chấm, mức điểm cao nhất của phần nghị luận văn học là 4,25/5. Điểm thấp nhất của thí sinh ở phần này là 1,25 điểm, còn trung bình đạt từ 2,75-3,75 điểm. Giám khảo chấm thi cho biết, dù tác phẩm Vợ nhặt khá quen thuộc nhưng đoạn trích trong đề thi chưa được học sinh quan tâm trong quá trình học. Do vậy, các em phân tích chưa sâu, chỉ khoảng 10% bài viết thể hiện sự sâu sắc, hiểu được ý nghĩa của đoạn trích.

Trong quá trình chấm, giám khảo sẽ chấm 0,5 điểm sáng tạo nếu bài viết của thí sinh thể hiện được kiến thức lý luận văn học; có so sánh đối chiếu với tác phẩm khác hoặc bài viết có cảm nhận sâu sắc, có cách diễn đạt trôi chảy, mới mẻ, độc đáo, mang cá tính riêng.

Cham thi tot nghiep THPT 2023: Xuat hien diem 9 mon Van tai TPHCM

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được công bố ngày 18/7

Sẽ lưu ý những bài đạt điểm cao, tối đa

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, quy trình chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được thực hiện một cách chặt chẽ. Công tác triển khai đáp án, hướng dẫn chấm được thực hiện chi tiết và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Vật dụng cá nhân của giám khảo sẽ được niêm phong; giám khảo không được sử dụng điện thoại trong suốt thời gian ở điểm chấm. Đáp án, hướng dẫn chấm không được mang về nhà.

Theo quy chế, tất cả bài thi sẽ được chấm qua 2 vòng, trong đó những bài đặc biệt, đạt điểm cao, tối đa sẽ được báo cáo để đảm bảo tính chính xác. Thêm vào đó, có khoảng 10% tổng số bài thi sẽ được thực hiện chấm kiểm tra, nhằm đảm bảo khách quan và công bằng nhất cho thí sinh.

Được biết, ngữ văn là môn thi tự luận nên các giám khảo chấm bài trực tiếp. Những môn thi theo hình thức trắc nghiệm được chấm trên máy. 

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, công tác chấm bài thi sẽ hoàn tất vào ngày 10/7. Từ ngày 11/7, hội đồng chấm thi sẽ thực hiện công tác khớp phách bài thi và đối sánh kết quả thi. 

Kết quả thi tốt nghiệp THPT của gần 85.000 thí sinh tại TP.HCM sẽ được gửi về Bộ GD-ĐT vào ngày 15/7. Dự kiến kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được công bố vào lúc 8 giờ sáng ngày 18/7.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Chấm thi tốt nghiệp THPT 2023: Xuất hiện điểm 9 môn Văn tại TPHCM

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH