Chấm thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM: Điểm trên trung bình nhiều

Sau 2 ngày chấm thi, nhiều giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TPHCM cho biết điểm các thí sinh trên trung bình nhiều nhưng điểm không cao, chưa có điểm 9, 10.

Tại buổi thông tin tổng kết về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM, cho biết trên địa bàn thành phố có 155 điểm thi tốt nghiệp THPT. Buổi thi môn Văn vào sáng ngày 7/7 có 82.973 thí sinh dự thi.

Bắt đầu từ 12/7, TPHCM tiến hành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn. Năm nay, TPHCM có 20 tổ chấm môn Ngữ văn (18 giám khảo/tổ).

Về đề thi môn Văn, nhiều thí sinh tại TPHCM đánh giá đề năm nay dễ, cần kiến thức hiểu biết đời sống và khả năng suy luận của học sinh chứ không thiên về học thuộc lòng.

Tuy nhiên, sau 2 ngày triển khai chấm thi môn Văn (13/7 và 14/7), nhiều giám khảo tham gia chấm thi tại Hội đồng thi TPHCM, đánh giá là điểm thi của các thí sinh năm nay trên trung bình nhiều, nhưng không cao.

Theo một nữ giáo viên làm giám khảo môn thi này tại TPHCM, nguyên nhân điểm không cao là do học sinh có xu hướng "học tủ", "học vẹt" nhiều, đề thi không trúng tủ nên không có nhiều bài thi điểm cao.

Nữ giáo viên này chia sẻ vui: "Các em bị 'Sóng' vỗ xa bờ. Không ra 'Vợ nhặt', 'Vợ chồng A Phủ' mà ra vợ anh Lưu Quang Vũ nên nó đuối!".

Một giám khảo khác là nam giáo viên dạy Văn của một trường THPT ở quận 1 cũng đồng tình và cho hay đến hết ngày 14/7 đã chấm khoảng 2.000 bài nhưng chưa gặp bài thi nào đạt 9 hay 10 điểm. Điểm 7 và 8 có nhưng số lượng ít, điểm số phổ biến là 5 và 6 - thầy giáo cho biết.

Cham thi tot nghiep THPT tai TPHCM: Diem tren trung binh nhieu

Điểm thi môn Văn tại TPHCM trên trung bình nhiều nhưng điểm lại không cao

Giám khảo này dự báo năm nay khả năng sẽ có nhiều bài thi chênh lệch điểm số giữa 2 phòng chấm thi cao hơn so với mọi năm. Nguyên do là thầy cô vận dụng đáp án linh hoạt, có tính mở như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Thầy giáo này cho biết: "Trung bình một ngày một tổ chỉ chấm khoảng 500 đến 800 bài (cho cả 2 vòng). Phòng này chấm vòng 1 sẽ đổi chéo phòng khác chấm vòng 2 và ngược lại".

Sau khi chấm chéo 2 vòng, phiếu chấm thi sẽ được ráp lại. Nếu điểm số 2 vòng chấm chênh lệch quá cao sẽ có tổ chấm kiểm tra nhắc nhở, kiểm tra lại.

Theo vị giáo viên này, điểm thi môn Văn thì sẽ luôn có chênh lệch số từ 2 giáo viên. Lý do là mỗi người vận dụng đáp án khác nhau và tính tình mỗi thầy cô, có người chấm rộng, có người chặt.

Vị này nói: "Ai chấm rộng thì rộng muôn đời. Ai khó một chút thì cho điểm cũng khó. Thế là 2 người này chấm cùng một bài thi sẽ có sự chênh lệch điểm số".

Do đáp án đề thi Văn năm nay được Bộ GD&ĐT hướng dẫn vận dụng linh hoạt, có tính mở nên sự chênh lệch này sẽ phổ biến hơn và công tác ráp bài có thể sẽ lâu hơn mọi năm.

Về tâm lý giám khảo chấm thi năm nay, các giám khảo đều tỏ ra lo lắng khi tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đang diễn biến rất phức tạp.

Dự kiến ngày 26/7, điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ được công bố đến các thí sinh, các em theo dõi tại đây: https://diemthi.tuyensinh247.com/diem-thi-tot-nghiep-thpt.html

Theo báo Dân Trí

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Chấm thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM: Điểm trên trung bình nhiều

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!