Chân dài hành động và Thạch sanh sẽ được chiếu phim tết 2013

Sau phim truyện nhựa 3D đầu tiên của VN Bóng ma học đường và phim hoạt hình Cô bé bán diêm, việc ứng dụng công nghệ 3D vào phim ảnh không còn là vấn đề ngoài tầm với của giới làm phim VN nữa khi có thêm vài dự án sắp triển khai. Đây là tín hiệu vui, nhưng...

Ngày 10/5 tới, Hãng HK Film và Galaxy chính thức bấm máy bộ phim Chân dài hành động, sản phẩm mới nhất của đạo diễn (ĐD) Nguyễn Quang Dũng sau phim Tết 2010 Những nụ hôn rực rỡ. Không chỉ gây chú ý vì đây là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Nguyễn Quang Dũng sau hai năm không làm phim, mà Chân dài hành động còn được quan tâm bởi đây sẽ là phim truyện nhựa 3D thứ hai của VN. Phim quay hai tháng tại Cam Ranh (Khánh Hòa), sẽ ra rạp vào dịp Tết 2013.

Chan dai hanh dong va Thach sanh se duoc chieu phim tet 2013
(Phim chân dài hành động - của "Dũng Khùng" sẽ được chiếu dịp têt 2013)

Một phim Tết 2013 khác cũng bấm máy trong cuối tháng Năm này là Thạch Sanh (Hãng Golden Eye Movie sản xuất, ĐD Đỗ Quang Hải Âu). Tuy không quay hoàn toàn dưới định dạng 3D, nhưng bộ phim thuộc thể loại thần thoại cổ trang này cũng sử dụng nhiều hiệu ứng 3D trong những cảnh hành động, đánh nhau để tăng hiệu quả về thị giác cho người xem. Ông Huỳnh Trung Tài, Giám đốc sản xuất G.E.M cho biết: “Hơn 50% thời lượng phim ứng dụng kỹ xảo nhằm tạo ra những cảnh hành động, cũng như bối cảnh phim hoành tráng. Ngoài nhân vật do người thật đóng, phim còn có những nhân vật 3D như chằn tinh, ngựa, voi”.

Tuy khán giả VN đã “bội thực” trước phim 3D, nhưng nhu cầu được thưởng thức một tác phẩm điện ảnh 3D “made in VN” vẫn còn đó nên những bộ phim mang tính tiên phong như Bóng ma học đường, Cô bé bán diêm luôn được người xem hào hứng chờ đón. Bóng ma học đường tốn tiền thuê máy móc từ Hồng Kông về nhưng hiệu quả 3D trong phim không được đánh giá cao, dù vẫn thu hút sự tò mò của nhiều người. Theo thống kê của nhà sản xuất, sau 12 ngày chiếu, phim thu 22 tỷ đồng. “Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn”, đánh vào tâm lý này, một số hãng đã mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng công nghệ 3D. Tuy nhiên, làm phim 3D tại VN thực sự là một canh bạc khá liều lĩnh. ĐD Nguyễn Quang Dũng nói: “Đầu tư cho phim định dạng 3D tốn hơn phim thường vì việc sắp xếp bối cảnh lâu, khiến thời gian làm phim kéo dài, thường là gấp đôi, nên kinh phí cũng đội lên”. Ông Huỳnh Trung Tài cũng có cùng ý kiến: “Khó có thể so sánh chi phí sản xuất phim 3D và phim không 3D, vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hình ảnh, bối cảnh, đạo cụ, con người, con vật… khi chọn thể loại phim. Chỉ có thể nói, làm phim 3D hay phim có sử dụng kỹ xảo 3D luôn tốn tiền nhiều hơn so với phim không 3D”.

Tốn kém nhưng thời gian trụ rạp của những phim này cũng chỉ được ba tuần như quy định của các rạp (trừ trường hợp nhà sản xuất sở hữu rạp thì phim được trụ lâu hơn). Số phòng chiếu phim trên cả nước tính ra ít so với một đất nước có dân số hơn 80 triệu người như VN, nên phim “không 3D” muốn thu hồi vốn đã khó, huống chi phim 3D. Dạo Bóng ma học đường ra rạp, nhà sản xuất Galaxy tính toán với kinh phí một triệu USD (khoảng 21 tỷ đồng thời điểm đó), phim phải thu 42 tỷ đồng thì mới hòa vốn. Phim Việt có doanh thu cao nhất lịch sử tính đến thời điểm hiện nay là Long ruồi: 42 tỷ đồng, nhưng phim này ra đời một năm sau Bóng ma học đường. Rõ ràng, phim Việt vẫn có khả năng thu về vài chục tỷ, nhưng cơ hội kiếm lời trên phim 3D hoặc phim có nhiều kỹ xảo hiệu ứng 3D rất khó. Vì vậy, việc làm phim 3D ở VN cũng chỉ dừng ở bước khởi động thăm dò, chủ yếu là từ những nhà sản xuất sở hữu rạp hay những đơn vị mới muốn tạo tiếng vang.

HƯƠNG NHU

Viết bình luận: Chân dài hành động và Thạch sanh sẽ được chiếu phim tết 2013

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247