Chính sách đặc thù mới: Sinh viên “Lên đời” đại học

Nhiều sinh viên, học sinh đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN đã xin rút hồ sơ để nộp vào các trường thuộc khu vực được hưởng chính sách đặc thù trong tuyển sinh vừa được Bộ GD-ĐT công bố.

Chinh sach dac thu moi: Sinh vien “Len doi” dai hoc
Những thí sinh vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Tiền Giang làm thủ tục nhập học chiều 29-10 - Ảnh: Thúy Hằng

Các sinh viên này đều thuộc diện dưới điểm sàn (CĐ, ĐH) 1 điểm đã đăng ký xét tuyển học TCCN hoặc CĐ.

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố chính sách đặc thù trong tuyển sinh ĐH, CĐ cho các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Tây Bắc, Tây nguyên và Tây Nam bộ, nhiều sinh viên, học sinh tưởng đã không còn cơ hội học ĐH, CĐ năm nay đã mang hồ sơ đến các trường để đăng ký học.

Chiều 29-10, hàng chục thí sinh đến Trường ĐH Tiền Giang nộp hồ sơ nhập học. Bạn Phan Cẩm Tú (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) cho biết đang chuẩn bị ôn thi cho kỳ thi năm sau, nhưng giờ biết mình đậu nên rất vui.

“Hay tin là em đi nộp hồ sơ liền, không phải chờ đợi kỳ thi năm sau nữa” - Tú nói. Còn bạn Huỳnh Thanh Liêm (huyện Châu Thành, Tiền Giang) cho biết đã dự thi vào ngành công nghệ thông tin của trường đạt 8 điểm (khối A) không trúng tuyển nguyện vọng 1, nhưng giờ thì đã trúng tuyển. “Nghe tin là em đi đăng ký nhập học liền” - Liêm nói.

Bỗng dưng “lên đời”

Trong khi đó, rất nhiều thí sinh khác chỉ đủ điểm để vào học CĐ, TCCN nay bỗng dưng có tin vui đã quyết định “lên đời” bằng việc rút lại hồ sơ, học phí để nộp vào các trường có áp dụng chính sách ưu tiên. Theo TS Nguyễn Hữu Quyền - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, từ ngày 23 đến 26-10 hàng loạt thí sinh và cả tân sinh viên của trường đến xin rút hồ sơ. “Hiện nhà trường vẫn đang tiếp tục tuyển đến cuối tháng 11-2012 nên đã giải quyết cho những thí sinh này được rút hồ sơ ngay. Riêng các sinh viên đã nhập học từ ngày 15-10 chúng tôi không giải quyết” - ông Quyền cho biết.

Sau đó, một số sinh viên đã làm đơn trình bày do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể tiếp tục theo học tại trường... Ông Quyền cho biết thêm: “Các sinh viên này cũng thú thật, xin nhà trường cho rút hồ sơ và học phí để về học tại các trường địa phương cho đỡ tốn kém. Chúng tôi đã giải quyết cho gần 10 sinh viên”.

ThS Hoàng Xuân Quảng, phó hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, khẳng định UBND tỉnh An Giang vừa chỉ đạo trường thực hiện chính sách đặc thù trong tuyển sinh Bộ GD-ĐT mới ban hành nhưng nhà trường sẽ có văn bản trả lời không thực hiện chính sách này trong năm nay. Mấy ngày qua nhiều sinh viên đã đến hỏi thông tin về chính sách ưu tiên và xin rút hồ sơ. “Hiện có 5-6 trường hợp sinh viên xin rút hồ sơ nhưng nhà trường không giải quyết nên họ tự ý bỏ học, bỏ học phí để chuyển sang trường khác” - ông Quảng nói.

Kẻ mừng - người khóc

Ông Phạm Thái Sơn, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố chính sách đặc thù này, hàng trăm tân sinh viên đang theo học bậc CĐ, CĐ nghề của trường đã đến hỏi thủ tục xin rút lại hồ sơ. “Nhà trường đã giải quyết cho khoảng 120 sinh viên được rút hồ sơ và trả lại học phí. Tuy nhiên đến ngày 26-10 chúng tôi không cho rút nữa vì các lớp đã dần đi vào ổn định. Ngoài ra mấy ngày qua trường cũng đã cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi cho hơn 20 thí sinh thuộc các tỉnh Tây Nam bộ” - ông Sơn chia sẻ.

Tại Trường ĐH Tiền Giang, thông báo tuyển bổ sung sáu ngành học bậc ĐH, 16 ngành học bậc CĐ, áp dụng chính sách đặc thù trong tuyển sinh dành cho khu vực Tây Nam bộ, đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm sinh viên. “Nhà trường đã tổ chức cuộc gặp với tất cả sinh viên trúng tuyển đang học mấy tuần đầu tại trường để thông báo chính sách đặc thù của Bộ

GD-ĐT. Thống kê có khoảng 700 sinh viên diện này đã có nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Tiền Giang được hưởng chính sách đặc thù này” - TS Ngô Tấn Lực, hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

ThS Huỳnh Tấn Lợi, giám đốc Trung tâm khảo thí - đảm bảo chất lượng giáo dục nhà trường, nói hầu hết tân sinh viên đang theo học bậc CĐ tại trường đủ điều kiện xét tuyển lên bậc ĐH đều có nhu cầu xét tuyển. Đến nay nhà trường đã nhận vài chục hồ sơ của các sinh viên này và có hơn 70 thí sinh ngoài trường nộp hồ sơ xét tuyển theo diện ưu tiên này.

“Nhà trường tận dụng cơ hội chính sách ưu tiên mới này để tuyển thêm. Để thuận tiện cho thí sinh trong trường hợp bị mất thông báo, thí sinh có thể cam kết tại nơi nhận hồ sơ và sẽ bổ sung sau. Nhà trường sẽ xét trực tiếp và cấp giấy báo trúng tuyển ngay để thí sinh làm hồ sơ đăng ký nhập học khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển” - ông Lực nói.

Trong khi đó, cán bộ tuyển sinh của nhiều trường ĐH, CĐ đang rất lo lắng vì đến nay đã có hàng loạt trường ĐH, CĐ ở khu vực Tây Nam bộ thông báo xét tuyển bổ sung theo chính sách đặc thù do Bộ GD-ĐT mới công bố. “Là trường tư thuộc tốp dưới nên chúng tôi đang rất lo ngại. Tình hình tuyển sinh của trường hiện nay rất khó khăn, có được thí sinh nào là mừng rồi. Với chính sách mới này của bộ, chắc chắn trường sẽ mất nhiều sinh viên. Không hiểu sao Bộ

GD-ĐT lại công bố chính sách vào thời điểm này. Các trường ngoài công lập như chúng tôi sẽ chết đứng...” - TS Nguyễn Hữu Quyền bức xúc.

TRẦN HUỲNH - HIỀN TRẦN

 

Không cho rút

Tại Trường ĐH Tây Đô, ông Lương Lễ Nhân - phó trưởng phòng đào tạo - cho biết hiện tại do còn trong thời gian xét tuyển bổ sung nên nhà trường sẽ tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ. Tuy nhiên, đối với những thí sinh đã trúng tuyển vào các ngành của trường, nhà trường sẽ không giải quyết việc xin rút hồ sơ để chuyển sang các ngành của trường khác. Vì trên nguyên tắc nếu đã trúng tuyển trường nào thì thí sinh học hoặc nghỉ chứ không thể rút lại phiếu điểm hoặc học phí. Chưa kể việc rút hồ sơ sẽ làm xáo trộn hệ thống tuyển sinh của trường.

Ông Nhân cũng cho biết riêng đối với các thí sinh được hưởng ưu tiên đã trúng tuyển vào bậc CĐ của trường và đã nhập học, nếu có kết quả điểm thi ĐH hoặc CĐ năm 2012 (đã cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) dưới điểm sàn ĐH hoặc CĐ không quá 1 điểm sẽ được làm thủ tục xin nâng bậc học của mình từ CĐ lên ĐH nhưng phải trên cơ sở cùng khối ngành.

T.XUÂN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Chính sách đặc thù mới: Sinh viên “Lên đời” đại học

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH