Chuẩn bị hành trang cho kỳ học mới

Học kỳ 1 đã kết thúc, một kỳ học mới đã sắp đến, cùng chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để đạt kết quả cao nhất nào!

Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi kha khá, giáo trình, slide trở thành những thứ xa xỉ đối với một sinh viên đại học. Nhất là xung quanh lại còn vô số những thứ hấp dẫn hơn như việc gặp lại bạn bè, liên hoan đầu kỳ hay những dư âm của chuyến du lịch trong kỳ nghỉ vừa rồi thì việc tập trung cho việc học và “lấy lại phong độ” quả là thách thức không nhỏ.

Ngắm lại mục tiêu

Hơn một tháng với rất nhiều tác động ngoại lực có thể làm lệch hoặc lu mờ mục tiêu đã xác định từ trước. Mục tiêu của bạn là tổng kết trên 9 điểm cuối kỳ, thái độ học tập của bạn sẽ khác hẳn với mục tiêu chỉ là chữ PASSED màu xanh. Một kỳ học mới đến với biết bao mong ước, thay vì ngồi hoặc nằm mà mong ước, hãy ngay ngắn vào bàn học và vạch ra những mục tiêu và lộ trình cụ thể.

Mỗi người có những mục tiêu riêng khác nhau. Không phải thi lại, học lại môn nào cho đến nằm-trong-top-của-lớp hay cao hơn là đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc hoặc lung linh trong vòng nguyệt quế, cho dù mục tiêu của bạn là gì thì hãy thử hình dung sự vui sướng hay thầm thán phục của mọi người khi “hoàn thành mục tiêu”. Những hình ảnh đó sẽ kéo căng dây cung tinh thần của bạn.

“F5” góc học tập

Học kỳ mới rồi, phải có không khí mới một chút chứ các bạn nhỉ? Việc “Refresh & Make-up” lại bàn học cực kỳ hiệu quả để đẩy lui tâm lý chán nản khi nhìn những cuốn giáo trình dầy cộp hay những slide dài tưởng như bất tận. Có rất nhiều xì-tai khác nhau để có thể làm mới lại góc học tập của mình nhưng quan trọng nhất vẫn là một chiếc bàn đủ rộng và một chỗ ngồi dễ chịu, êm ái và thoải mái. Đừng có liên tưởng đến chiếc giường gần đó nhé. Nó sẽ đưa bạn đi học trong mơ đấy.

Đầu tiên hãy sắp xếp lại để có một khu vực gọn gàng, sạch sẽ. Sau đó bạn sẽ trang trí nó theo phong cách cá nhân, vừa là để tạo ấn tượng với bạn bè, bố mẹ nhưng cũng rất hữu ích trong việc tăng sự hứng thú với việc học. Hãy thử dán lên trước mặt những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc những người thân của bạn đang chúc mừng khi bạn đạt được thành tích gì đó –  những tấm hình sẽ tạo cảm hứng cho bạn khi bạn chán nản, bạn sẽ tin tưởng vào bản thân hơn và một cảm giác ấm áp khi những người trong hình cười với bạn. Bên cạnh đó là những mẩu giấy nho nhỏ ghi lại những câu nói hay những câu slogan bạn nghĩ ra, hay đơn giản chỉ là một vài lời nhắc nhở bản thân như thế càng làm cho bạn thêm động lực để biến lời nói thành hành động. Ngoài ra bạn cũng có thể thể hiện sự khéo léo của mình bằng những đồ handmade hoặc thử đưa một chút thiên nhiên vào trong góc học tập. Tất cả tùy thuộc ở bạn. Miễn sao bạn luôn cảm thấy thoải mái nhất và cảm hứng luôn đến với bạn mỗi khi ngồi vào đó.

Chuan bi hanh trang cho ky hoc moi

Chuẩn bị tài liệu học tập

Ngày xưa hoặc cả ngày nay, các cụ thường nói “Đi học không có sách, như người đi cày quên trâu”. Câu nói này áp dụng vào FU có thể không còn chính xác nhưng nó vẫn còn nguyên giá trị truyền đời của nó.

Có thể có bạn cả kỳ không đụng đến giáo trình vì đã có slide của thầy cô. Tuy nhiên mượn giáo trình miễn phí là quyền lợi của sinh viên chúng ta, tội gì mà bỏ quyền lợi của mình phải không các bạn. Hãy xuống thư viện, mượn đầy đủ giáo trình. Lúc làm thủ tục các bạn nhớ kiểm tra thật kỹ trạng thái sách, mới hay cũ, có bị lỗi gì hay không, có kèm CD hay không rồi sau đó ghi cẩn thận mã số sinh viên vào khu vực được phép ở đằng sau  để tránh thất lạc.

Lên FAP để download slide, tài nguyên online cũng quan trọng không kém đâu các bạn nhé. Nếu có điều kiện hãy hỏi các anh chị đi trước, biết đâu bạn lại… xin được một-cái-gì-đó-hay-ho.

Và… học thôi!

Dù có chuẩn bị bàn học lung linh đến mấy mà chưa chịu toàn tâm toàn ý với cái sự học thì việc chuẩn bị đó cũng thành công cốc. Để khởi động bản thân, bạn nên dành thời gian cho thời kỳ quá độ, chuyển từ “chủ nghĩa ăn chơi”, sang “chủ nghĩa tập trung” bằng việc kiểm tra lại to-do-list còn sót lại. Rồi ngó qua FAP để xem lại lịch học, lớp và phòng học của mình.

Việc học nhóm đầu năm cũng vô cùng hiệu quả khi được gặp lại bạn bè. Sau một tháng xa nhớ, được tụ họp cùng các “cao thủ” trong lớp, trước là để hệ thống hóa kiến thức, sau lại được giải cứu cái dạ dày bằng những món đặc sản ở khắp các địa phương quả đúng là một công đôi việc. Nhưng việc học này cũng tiềm ẩn một nguy cơ đó là các bạn dành thời gian quá nhiều để “tám” chuyện.

Ban đầu, hãy tiêu hóa những bài tập dễ trước, sau đó dành thời gian nhiều hơn cho đám “xương xẩu”. Cứ từng bước, từng bước khởi đầu như vậy, tâm lý của chúng ta sẽ được thông suốt và mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Chuẩn bị hành trang cho kỳ học mới

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!