Có bình đẳng giữa hai nguyện vọng khi xét tuyển?

Ở đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi thí sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng thì liệu điểm chuẩn xét tuyển của 2 nguyện vọng cùng một trường có bình đẳng hay không?

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng (Đồng Nai) thắc mắc: “Theo tôi được biết, có ba phương án tuyển sinh: phương án bình đẳng NV1 và NV2, phương án haithí sinh xét NV2 điểm cao hơn NV1, phương án thứ ba xét hết NV1 hết mới xét đến NV2. Như vậy cụ thể từng trường xét theo phương án nào?”.

Đại diện các trường đại học đưa ra phương án xét tuyển, đa số thiên về phương án xét bình đẳng NV1 và NV2. Trong đó, một số trường chọn thuật toán xét tuyển bình đẳng NV1 và NV2 là ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP HCM), ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM, ĐH Nông lâm TP HCM…

Co binh dang giua hai nguyen vong khi xet tuyen?

 

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Lê Quan - phó hiệu trưởng Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP HCM) - cho biết, tuy ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TP HCM) cũng chọn cách xét bình đẳng NV1 và NV2, nhưng một số ngành có đề nghị điểm NV2 cao hơn NV1 từ 0,5 đến 1 điểm.

Tương tự, PGS TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP HCM) - cho biết, năm nay nhà trường cũng quyết định ưu tiên các em đăng ký vào nguyện vọng 1. Vì thế, khi xét tuyển, điểm NV1 thấp hơn NV2 khoảng 0,5 điểm. 

TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM, nhận định nắm được thông tin này chứng tỏ nhiều phụ huynh đọc rất kỹ các phương thức xét tuyển năm nay. Bên cạnh đó, hai thông tin quan trọng để phụ huynh và thí sinh cân nhắc đó là kết quả tốt nghiệp THPT, điểm ngưỡng để nộp hồ sơ.

“Điểm ngưỡng có khả năng dao động trong 15 điểm. Chúng ta phải chờ thêm hai thông tin đó và hiểu về quy trình xét tuyển để cân nhắc. Phụ huynh và thí sinh lưu ý: đợt xét tuyển đầu tiên là quan trọng nhất vì gần như các trường lớn đã tuyển đủ chỉ tiêu sau đợt một”, TS Nguyễn Đức Nghĩa nói.

Bổ sung thêm, PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng, Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) - cho biết, việc xét NV1 và NV2 có bình đẳng hay không phụ thuộc vào từng trường đại học. Tuy nhiên hầu hết các trường đều chọn phương án xét bình đẳng hai NV. Phụ huynh và thí sinh có thể liên hệ trực tiếp các trường để hỏi rõ hơn quy định xét tuyển riêng của từng trường.

Năm nay, ĐH Luật TP HCM có hình thức tuyển sinh riêng nên các thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào trường này sẽ có cơ hội đăng ký xét tuyển thêm hai trường còn lại, như vậy trường hợp này thí sinh có thể đăng ký cùng lúc xét tuyển 3 trường ngay ở đợt xét tuyển đầu tiên. 

(Phước Tuần - Theo báo Zing.vn)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Có bình đẳng giữa hai nguyện vọng khi xét tuyển?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH