Có nên đổi nguyện vọng nếu đã đăng ký các ngành hot?

Thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào những ngành hot, giờ có nên điều chỉnh nguyện vọng sang ngành khác hay không?

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, đến thời điểm này, các thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT đã đăng ký nguyện vọng vào các ngành nghề của mình trong tháng 5 và các em có thể đã đăng ký vào ngành "nóng" hoặc không "nóng". 

Tuy nhiên, tiến sĩ Hải lưu ý, điều quan trọng nhất với thí sinh là "học ngành gì?". Vì ngành học sẽ đi theo mỗi người cả cuộc đời. Cũng có nhóm thí sinh chuyển sang lĩnh vực khác sau khi tốt nghiệp nhưng không nhiều. Nếu có thì những sinh viên này cũng đã mất đi 4 năm ở giảng đường ĐH. Vì vậy, cần chọn ngành đúng đam mê của mình để lập nghiệp. 

Có nhiều thí sinh đã chọn các ngành "nóng" như công nghệ thông tin, y đa khoa... có tỷ lệ chọi lớn, cơ hội trúng tuyển không nhiều. Hiện nay Bộ GD-ĐT cho phép được điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 29.8 - 5.9. Thí sinh cần đối chiếu điểm sàn xét tuyển của các trường, căn cứ vào điểm thi, để cân nhắc có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không. 

Co nen doi nguyen vong neu da dang ky cac nganh hot?

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Hải, dù là chọn ngành "nóng", nhưng nếu ngành đó là ngành yêu thích thì điều còn lại là chọn trường theo thứ tự ưu tiên chứ không phải là chuyển sang chọn ngành khác. Không phải là nhất quyết vào ĐH bằng cách chọn ngành dễ trúng tuyển. Chẳng hạn từ ngành công nghệ thông tin mình yêu thích chuyển qua ngành môi trường. Thí sinh sẽ dễ trúng tuyển hơn nhưng sau 4 năm học ĐH, các em lại không làm việc trong lĩnh vực đó. Đó là sự lãng phí rất lớn về thời gian, công sức, tiền bạc. 

>> XEM THÊM: ĐIỂM SÀN TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG TẠI ĐÂY

>> XEM THÊM: ĐIỂM CHUẨN TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG  3 NĂM QUA TẠI ĐÂY

"Cũng liên quan đến các ngành "nóng", các em lưu ý thêm là có thể các trường công bố điểm sàn không cao nhưng điểm trúng tuyển năm nay sẽ cao. Lý do là đây là năm đầu tiên rất nhiều trường sử dụng phương thức xét học bạ, đã có nhiều thí sinh nhập học. Chắc chắn rằng điểm trúng tuyển các ngành "nóng" ở các trường "nóng" sẽ tăng lên" - tiến sĩ Hải chia sẻ. 

 Theo Báo Thanh Niên

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Có nên đổi nguyện vọng nếu đã đăng ký các ngành hot?

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!