Đại học Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức thi ĐGNL thành nhiều đợt?

Liên tục 3 năm ĐHQG TP.HCM tổ chức thi ĐGNL nhưng kết quả tuyển sinh lại không đạt như kế hoạch đề ra, vậy trường định hướng tổ chức kỳ thi ĐGNL các năm tới như thế nào?

Năm 2020, ĐHQG TP.HCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực vào các ngày 30/8 và 20/9. Kỳ thi chỉ có 25.000 thí sinh dự thi trong tổng số gần 60.000 thí sinh đăng ký. Số lượng thí sinh dự thi ít được cho là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến hiệu quả về tuyển sinh của các trường không cao như kỳ vọng.

Kết quả tuyển sinh không như dự kiến

Năm 2020, có 67 trường ĐH, CĐ (bao gồm cả các trường, khoa thuộc ĐHQG TP HCM) sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển với tỉ lệ tuyển sinh nhất định. Tuy nhiên, do kết quả tuyển sinh từ phương thức này không đạt chỉ tiêu như đề ra nên nhiều trường đã điều chỉnh tăng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

Tại Trường ĐH KHXH-NV (ĐHQG TP.HCM), phương thức xét tuyển từ kết quả thi ĐGNL theo kế hoạch đề ra là chiếm khoảng 45% tổng chỉ tiêu. Tuy nhiên, kết quả tuyển sinh không đạt như dự kiến nên trường đã điều chỉnh tăng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 của trường là 3.339 thì còn tới 2.855 cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) có kế hoạch dành 40% tổng chỉ tiêu để xét từ kết quả thi ĐGNL nhưng kết quả không đạt, trường cũng phải tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 40% lên 85%.

Sẽ tổ chức thi ĐGNL nhiều đợt trong năm

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo - ĐHQG TP.HCM cho biết: Năm 2021, ĐHQG TP.HCM vẫn chỉ tổ chức 2 đợt thi, nhưng định hướng trong thời gian tiếp theo là tổ chức nhiều hơn 2 đợt/năm trên nguyên tắc thí sinh dự thi phải bảo đảm một lượng lớn kiến thức bậc THPT.

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM, cho biết: Để tổ chức thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM đã có sự chuẩn bị lâu dài ở mọi mặt, hiệu quả trong công tác đánh giá được khẳng định là có chất lượng, vì thế không nên bỏ.

Hơn nữa, lâu nay các trường tuyển sinh chủ yếu dựa vào kết quả thi Tốt nghiệp THPT mà việc này không nên duy trì mãi vì tuyển sinh ĐH cần những cách đánh giá riêng, đặc biệt là tuyển sinh vào những ngành đặc thù như sư phạm, sức khỏe...

PGS-TS Hội Nghĩa khẳng định: Thi ĐGNL để tuyển sinh là xu hướng, nên kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM sẽ không dừng lại ở 1 hay 2 đợt thi trong năm mà là nhiều đợt/năm, ví dụ như mỗi quý 1 đợt thi.

Tổ chức như thế để tạo thuận lợi cho thí sinh bởi cứ dồn vào thời điểm giữa và cuối học kỳ II năm lớp 12 thì thời điểm hiện nay, thí sinh rất áp lực vì phải lo thi kết thúc năm học, thi tốt nghiệp THPT rồi lại tham gia thi đánh giá năng lực… Đồng thời, việc tổ chức nhiều đợt thi trong năm cũng thuận lợi cho các trường tuyển sinh quanh năm. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định tổ chức nhiều hơn 2 đợt/năm cần có sự đánh giá toàn diện.

Theo NLĐ

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Đại học Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức thi ĐGNL thành nhiều đợt?

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!