Đại học Quốc Tế: Nghịch đảo số lượng và chất lượng

Cách đây 5 năm khi nhắc đến trường đại học Quốc Tế ở Việt Nam, mọi người thường nghĩ ngay đến Rmit. Nhưng bây giờ học sinh Việt Nam đã có nhiều sự lựa chọn trong việc học chương trình quốc tế như trường International University trực thuộc Đại Học Quốc Gia, trường cao đẳng Kent, PSb College, Đại học Quốc Tế Miền Đông…. Trong một rừng các nhãn mác Quốc Tế, học sinh nên trao thân gửi phận cho nơi nào?

Bùng nổ Đại học Quốc Tế

Rmit – Dễ đầu vào, khó đầu ra.

Khi nghĩ về đại học Quốc Tế, đại đa số người dân Việt Nam vẫn nghĩ rằng “Nơi thoát hiểm cho một bộ phận học sinh không có khả năng đậu đại học hoặc đậu với điểm số rất thấp” – Chú An, thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Nhìn lướt qua yêu cầu tuyển sinh của đại học Rmit, người dự tuyển chỉ cần tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết trên 7.0. Nhưng tốt nghiệp tại Rmit lại là một câu chuyện khác.

Dai hoc Quoc Te: Nghich dao so luong va chat luong

Trường đại học Quốc Tế Rmit

Học tại Rmit đòi hỏi yêu cầu rất cao. Một học kì bình thường, một học sinh Rmit chỉ nên học 2 môn. Mỗi một môn lại có bài tập mỗi tuần. Bài tập thường gắn liền với tính thực hành rất cao. Ví dụ như khi học môn nguyên tắc quản lý (Principal of management), học sinh phải đi phỏng vấn những manager hoặc CEO của các công ty về những gì mình vừa mới học trong tuần. Mỗi một môn, học sinh phải nộp gần 22 triệu tiền học phí nên khi đến kì thi, ai cũng rất căng thẳng, đặc biệt là những bạn lãnh học bổng của trường. Ở Rmit, học sinh không  thể copy tài liệu hoặc luận án từ trên mạng internet, sách…Vì Rmit có hệ thống dùng để kiểm tra bài tập của học sinh. Chỉ cần phát hiện copy từ nguồn khác, học sinh sẽ bị cấm thi. Qua vài lần phát hiện như vậy, trường sẽ đuổi học. Một môn của Rmit nếu rớt quá 3 lần thì sẽ phải học lại tất cả các môn khác từ đầu. Có học sinh vì bị rớt một môn 3 lần đến lần thứ 2 nên đã phải rời trường vì áp lực quá lớn.” – Trang, học sinh trường Rmit chia sẻ.

Tuy đòi hỏi của chương trình học rất cao nhưng bù lại, Rmit lại có chất lượng giảng dạy tốt cùng nguồn tại liệu luôn được cập nhật kịp thời “Thầy giáo của Rmit đa phần đều đến  từ các nước như Mỹ, Anh, Úc, Việt Nam, Thái Lan. Tất cả thầy cô đều có ít nhất bằng MBA, thậm chí một số người còn kinh doanh công ty riêng” , Ania Ninh – sinh viên trường Rmit, đã từng sống ở Poland một thời gian trước khi về nước cho biết.

Đó cũng là lý do tại sao số lượng sinh viên trường Rmit đăng kí học ở cà Sài Gòn lẫn Hà Nội lên đến 6.000 sinh viên (2011) nhưng chỉ có 4.000 người (2011) tốt nghiệp, tức là tỉ lệ 67%. Tuy nhiên, có một điều đảm bảo là sinh viên tốt nghiệp ra trường đúng thời hạn rất chất lượng và có những kĩ năng gần gũi với thực tế.

International University – Trường Quốc Tế dành cho túi tiền bình dân.

International University thuộc đại học Quốc Gia được thành lập từ năm 2003, từ một ngôi trường non trẻ với điểm đầu vào 16 điểm cho khối A và 18.5 điểm cho khối D của ngành quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng. Đến nay, điểm đầu vào đã tăng đến 18 điểm cho khối A và 21 điểm cho khối D. Điều này chứng tỏ được chất lượng chương trình đào tạo của trường.  Với chương trình học toàn phần ở Việt Nam, học phí cũng khá mềm hơn Rmit “Thông thường 1 năm học ở trường mình chỉ đóng khoảng 1,500 – 2,500”, Bảo Trâm, sinh viên trường International University cho biết.

Một trong những điểm nổi bật của trường là chương trình 2 năm Việt Nam và 2 năm nước ngoài.  Học sinh không cần phải học hết  4 năm tại nước ngoài nhưng vẫn có thể nhận được bằng tốt nghiệp của những trường đại học danh tiếng như Nottingham (Đại học đứng thuộc top 10 của Vương Quốc Anh và 75 của thế giới ), West of England, Illinois (Đại học Mỹ với 11 giải Nobel), Houston, BingHamton (Đại học đứng đầu vùng Đông Bắc Hoa Kì ở Mỹ, xếp hạng 82 của Mỹ năm 2011-US News & World Report), Rutgers  (Xếp hạng 43 trên toàn thế giới theo Academic Ranking of World Universities)…Bên cạnh đó cũng có một số trường đến từ Úc, New Zealand như New South Wales, AUT, AoU…Và viện Công Nghệ Á Châu (AIT) của Thái Lan.

Thầy giáo của Rmit đa phần đều đến  từ các nước như Mỹ, Anh, Úc, Việt Nam, Thái Lan. Tất cả thầy cô đều có ít nhất bằng MBA, thậm chí một số người còn kinh doanh công ty riêng

Điều này sẽ giúp người học “học phí rẻ hơn”- Tấn Đạt, sinh viên hiện đang học năm 4 tại trường Nottingham ngành Finance Accounting and Management chia sẻ. Anh đến với Nottingham thông qua chương trình của trường đại học Quốc Tế.  “Anh khá hài lòng với sự lựa chọn của mình. Học chương trình này, anh có thời gian để chuẩn bị khả năng anh văn. Học bên này lên trường nghe giảng thì ít, ở nhà tự học là nhiều, khi tới kì thi thì khá là căng thẳng hơn lúc ở trường International University. Nhưng những môn ở bên trường Quốc Tế anh từng học cũng giúp đỡ anh khá nhiều khi sang đây nên điểm học vẫn Ok. Làm nhóm bên này rất nghiêm túc, mọi thứ đều có công cụ kiểm tra nên không thể google search rồi copy. Tài liệu sẽ do thầy cung cấp nhưng mình vẫn phải tự tổng hợp thành sản phẩm của mình. Một tháng bên này chi phí sinh hoạt là 500 Bảng Anh. Chi phí tiền học một năm là 11420 Bảng Anh”.

Bên cạnh đó, Đạt cũng cho biết môi trường học ở Anh rất năng động, lý thuyết bắt kịp với thực tế khá cao khi so sánh giữa những kiến thức anh được học trong trường và kiến thức kinh tế trên báo chí hoặc trong các business games của những ngân hàng ở Anh. “Cơ hội nghề nghiệp cũng cao hơn vì Nottingham là một trong những trường đại học hàng đầu ở Vương Quốc Anh nên nhà tuyển dụng luôn tìm đến các sinh viên. Nhờ vậy mình có thể trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng, biết được quy trình hoạt động thực tế như thế nào, kinh nghiệm phỏng vấn và môi trường làm việc. Chương trình tuyển dụng từ phía các công ty cũng rất đa dạng. Short -term insight day là kì thực tập dành cho năm nhất kéo dài 1 tuần. Graduate scheme là kì thực tập dành cho sinh viên năm cuối, kéo dài 1 năm. Theo anh tìm hiểu thì short -term insight day là em sẽ được trao đổi trực tiếp với công ty, sau đó họ cho em làm thử, có supervisor. Nhưng để vào được những chương trình này không dễ, cạnh tranh rất gay gắt.  Graduate Scheme là khó nhất.”.

Điều kiện để vào được đại học Nottingham tương đối không quá khó. Trường International yêu cầu học sinh đạt 6.0 điểm tổng kết trung bình vào năm thứ 2. Nhưng IELTS phải trên 7.0 và hoàn thành được 25 môn trong vòng 2 năm. Nếu học sinh đã quyết tâm theo chương trình thì nên tập trung hết sức học “Vì không khó để lầy 6.0, nhưng không dễ để hoàn thành chương trình trong vòng 2 năm và lấy được IELTS 7.0. Có khá nhiều học sinh phải đến tận năm 3 mới bắt đầu sang Nottingham học được vì bị trễ chương trình do nợ môn”, Kim Phụng, sinh viên trường IU cho biết thêm thêm.

Quốc Tế Hồng Bàng - bi kịch của nền giáo dục bậc đại học Việt Nam.

Nhưng không phải cứ Quốc Tế đồng nghĩa với là chất lượng. Quốc Tế Hồng Bàng là một vì dụ điển hình cho việc một số trường lạm dụng việc lỏng lẻo trong quy chế quản lý mô hình Quốc Tế cũng như định nghĩa “Quốc Tế”.

Hồng Bàng từ trước đến giờ vốn được biết đến là trường bán công nhưng sau này đã đổi sang dân lập và thêm 2 chữ Quốc Tế vào trước tên trường. Nhưng theo nhiều phản ánh của các sinh viên thì cơ sở vật chất của trường khá lạc hậu: “Cơ sở quận 5 rất tệ, phòng ốc thì 5-6 tầng nhưng bắt học sinh đi bộ , cơ sở nhìn thì to đồ sộ như bao chỗ khác nhưng mà nhìn vào phát ớn, bàn ghế cũ và dơ, nhà vệ sinh thì hỡi ôi, đứng ngoài hành lang mà đổ mồ hôi.” – tvad911, một thành viên chia sẻ trên diễn đàn .

Trong năm 2009 trường cũng có khá nhiều vụ lùm xùm liên quan đến bằng cấp như nhập nhằng trong việc phát bằng cho học sinh, hệ thống giảng dạy kém chất lượng. Ngoài ra, mặc dù thành lập đã lâu nhưng chất lượng đầu vào của Hồng Bàng không có nhiều sự cải thiện trong những năm qua. Năm 2012, ĐH Quốc tế Hồng Bàng có 1.051 thí sinh dự thi, nhưng hết 254 thí sinh thi nhờ vào trường khác. Điểm thi của các thí sinh không cao lắm, chỉ có 2 bài thi đạt điểm cao nhất là 9 nhưng lại là môn năng khiếu thể dục thể thao. Ngoài ra, chỉ có 8 bài thi đạt điểm từ 8-8,75. Toàn trường chỉ có 121/797 thí sinh đạt điểm từ 13 trở lên.

Dai hoc Quoc Te: Nghich dao so luong va chat luong

Sau 4 năm, cơ sở vật chất cùng hệ thống hành chính của trưởng đã có một chút cái thiện, nhưng nói chung vẫn như muối bỏ biển : “Sinh viên học chung chịu đựng mùi sơn, máy chiếu thường bị hư và phải đổi phòng liên tục. Về điểm số thỉ cho tới hiện tại, tùy thuộc vào "hên xui " .Nếu hên được giảng viên chấm điểm, thì bài thi sẽ ra điểm đúng thực lực mỗi sinh viên. Nếu xui bị nhân viên văn phòng khoa chấm thì có những sinh viên không học hành gì thì vô tình được điểm cao , còn những sinh viên khác học hành chăm chỉ, rớt không biết vì sao mình rớt. Mặc dù có kiện cáo, thì theo quy chế nhà trường không có chấm phúc cáo lại các kì thi học phần, cho nên sinh viên cứ chăm chỉ đợi chờ lịch thi lại. Nếu người nào đã từng học tại trường Hồng Bàng thì đều hiểu rõ cơ chế hành là chính của trường Hồng Bàng như thế nào , tâm trạng sinh viên không biết sau này cầm tấm bằng ra trường sẽ đi về đâu, khi tai tiếng trường thì nhiều và chất lượng của trường chỉ chạy theo cái vẻ bên ngoài” – Dheaven, một thành viên chia sẻ sau 4 năm ngồi tại ghế nhà trường Hồng Bàng.

Mặc dù chất lượng giáo dục tệ nhưng đại học Hồng Bàng vẫn không ngừng mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh. Tổng chỉ tiêu của trường năm nay là 4.400 sinh viên, trong đó hệ ĐH là 2.200 chỉ tiêu và hệ CĐ cũng 2.200 trong khi lượng thí sinh dự thi là …1.051.

Hãy đừng để đại học là “học đại”

Sự xuất hiện của ngày càng nhiều mô hình trường Quốc Tế đã đem lại sự đa dạng cho học sinh trong việc được tiếp cận với nền giáo dục nước ngoài nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí ăn ở, đi lại…. quá đắt đỏ ở nước ngoài. Câu hỏi đặt ra là với tốc độ tăng trưởng về số lượng các trường đại họcquốc tế ngày càng đa dạng hơn với các chương trình “2 năm Việt Nam, 2 năm nước ngoài” hay “3 năm Việt Nam, 1 năm nước ngoài”, “chương trình nước ngoài, giảng dạy bằng tiếng Anh”…Liệu nhà nước có kịp thời ra những quy chế để kiểm soát đươc chất lượng của các trường đại học quốc tế tiếp theo hay lại có những Hồng Bàng 2 xuất hiện ?

Sinh viên trước khi tham gia thi vào bất kì một trường nào cũng nên tìm hiểu rõ ràng qua những nguồn thông tin bên cạnh hoặc khảo sát trực tiếp tại trường hơn là chỉ tin tưởng vào cái mác “Quốc Tế” cùng những lời hứa hẹn hoành tráng để rồi lại “tiền mất tật mang”.

Bảo Trâm (TB)

Viết bình luận: Đại học Quốc Tế: Nghịch đảo số lượng và chất lượng

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!