Đại học ứng dụng: 70% học thực hành!

Việc thử nghiệm mô hình đào tạo “Đại học Ứng Dụng” tại Đại học Nguyễn Trãi đã giúp hơn 6.000 sinh viên tốt nghiệp từ năm 2010 đến nay đều có việc làm chất lượng ngay sau khi ra trường.

Đại học Ứng Dụng đang là một khái niệm khá mơ hồ tại Việt Nam. Câu hỏi “Đại học Ứng Dụng là gì? Học Đại học theo mô hình này ở đâu?”vẫn là mối quan tâm hàng đầu của học sinh và các bậc phụ huynh mỗi khi mùa tuyển sinh Đại học dần tới.

Dai hoc ung dung: 70% hoc thuc hanh!

Ảnh 1: Lễ khai giảng Đại học Nguyễn Trãi (2020-2021)

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, việc phân tách rõ ràng việc học đại học theo hai mô hình: Đại học ứng dụng và đại học nghiên cứu đã mang lại những hiệu quả thực tiễn cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Theo đó, nếu việc học đại học theo hướng nghiên cứu đòi hỏi sinh viên dành hầu hết thời gian học đại học để tìm hiểu, phân tích các vấn đề trong cuộc sống, làm việc lâu dài với sách vở, các nghiên cứu khoa học thì việc học “đại học ứng dụng” sinh viên sẽ được áp dụng ngay những lý thuyết trên giảng đường vào các công việc cụ thể.

Sinh viên cũng sẽ giảm bớt thời gian học lý thuyết hàn lâm và có nhiều thời gian trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp theo đúng chuyên ngành. Đặc biệt, đa số sinh viên theo học mô hình này sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, bởi hầu như không doanh nghiệp nào từ chối nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, vừa có vốn kiến thức chuyên môn, vừa có kinh nghiệm thực tế tích lũy trong bốn năm học.

Dai hoc ung dung: 70% hoc thuc hanh!

Ảnh 2: Sinh viên NTU học tập tại giảng đường doanh nghiệp

Tại Việt Nam, Đại học Nguyễn Trãi (NTU – Hà Nội) là một trong những trường tiên phong áp dụng mô hình đào tạo “đại học ứng dụng” vào giảng dạy với mong muốn đưa ra giải pháp cho tình trạng khủng hoảng thừa cử nhân sau khi tốt nghiệp, mang tới cho xã hội nguồn nhân sự chất lượng, vững kiến thức và giỏi chuyên môn.

Theo mô hình này, sinh viên theo học tại NTU sẽ chỉ học 30% lý thuyết trên giảng đường, 70% phần kiến thức còn lại sẽ là trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Quy trình đào tạo “đại học ứng dụng” tại trường được tiến hành theo 6 bước, đó là: Thay đổi tư duy, khái quát chung về công việc và vị trí việc làm, tham quan thực tế doanh nghiệp, định hướng nghề nghiệp sơ bộ, tổ chức đào tạo, hỗ trợ tuyển dụng việc làm và nhận thông tin từ doanh nghiệp.

Với mô hình “đại học ứng dụng”, sinh viên tại NTU sẽ có cơ hội thực tập, làm việc trực tiếp tại giảng đường doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất. Bên cạnh đó, từ năm thứ hai, sinh viên có cơ hội được tham gia chương trình thực tập sinh Quốc tế hưởng lương tại Nhật Bản,Singapore… Khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ được các nghiệp đoàn cấp giấy chứng nhận và có thể quay trở lại quốc gia đã thực tập làm việc với mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

Dai hoc ung dung: 70% hoc thuc hanh!

Ảnh 3: Sinh viên NTU tham gia chương trình Internship tại Nhật Bản, Singapore

Với chiến lược đầu tư đào tạo công dân toàn cầu, sinh viên NTU được trang bị chuẩn đầu ra với 2 ngoại ngữ  gồm: Tiếng Anh, tiếng Nhật, Tiếng Hàn đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế... Từ nay đến năm 2025, Nhà trường tập trung đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc. Bên cạnh đó, sinh viên Đại học Nguyễn Trãi được tạo mọi điều kiện học tập tốt cũng như cơ hội và học bổng từ các trường đại học danh tiếng, tổ chức giáo dục và doanh nghiệp hợp tác với Nhà trường, được tham gia vào các chương trình đào tạo chuyển tiếp(2 + 2)sang các trường đại học của Hàn Quốc, Nhật Bản (2 năm học tại Hàn Quốc, Nhật Bản, 2 năm học tại Việt Nam) nhận bằng cử nhân 2 trường đại học.

Để phát huy thế mạnh mô hình “đại học ứng dụng”, NTU còn đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong giáo dục (SMART UNIVERSITY), đơn giản hóa công tác quản lý và tổ chức đào tạo; tạo ra sự tương tác đa chiều cho sinh viên.

Dai hoc ung dung: 70% hoc thuc hanh!

Ảnh 4: Phòng học thông minh chuẩn quốc tế - NTU

Hiện NTU đang tiến hành tuyển sinh hệ Đại học chính quy theo 3 hình thức: Xét tuyển thẳng theo Quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo (5% tổng chỉ tiêu); Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT (50% tổng chỉ tiêu); Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức (45% tổng chỉ tiêu). Ngoài các ngành học truyền thống như: Tài chính – Ngân hàng, Kế Toán… NTU còn đưa vào tuyển sinh và đào tạo các ngành học mới, đáp ứng theo nhu cầu của xã hội như: Công nghệ thông tin; Quản trị kinh doanh;Ngôn ngữ Nhật; Hàn Quốc Học; Trung Quốc Học;Quản trị kinh doanh du lịch; Thiết kế đồ họa; Thiết kế nội thất; Quan hệ công chúng; Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Kiến trúc...

Các em học sinh và quý phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về trường và các ngành học vui lòng liên hệ:

Đại học Nguyễn Trãi

Địa chỉ: 28A Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0981 924 302

Website: http://daihocnguyentrai.edu.vn/

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Đại học ứng dụng: 70% học thực hành!

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH