Danh sách môn thi tốt nghiệp thpt năm 2014

Năm 2014 có nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp thpt. Dự kiến thí sinh thay vì thi 6 môn thì sẽ chỉ còn thi 4 môn thi tốt nghiệp. Dự kiến đầu tháng 2/2014 bộ sẽ công bố chính thức phương án, môn thi tốt nghiệp.

Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT trong những năm trước mắt. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Nếu đồng tình được thì sẽ áp dụng ngay trong năm học này”.

4 môn thi tốt nghiệp THPT gồm:

         + 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn

         + 2 môn tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Trước đó:

Về môn thi tốt nghiệp THPT năm 2014, dự kiến sẽ có hai phương án môn thi.

(1) Một là chỉ thi 4 môn, trong đó 2 môn bắt buộc (thí sinh nào cũng phải thi) là Toán và Văn, 2 môn thi nữa do mỗi thí sinh tự chọn trong số 5 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử. Học sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp; dự kiến: bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 trở lên được cộng 1,0 điểm. Nếu ý tưởng này được thực hiện, một kỳ thi tốt nghiệp sẽ có cả 8 môn thi chứ không phải 6 môn như trước đây, chỉ khác là mỗi thí sinh chỉ làm bài thi 4 hoặc 5 môn.  

(2) Hai là, thí sinh thi 5 môn gồm 3 môn thi bắt buộc Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử. Đối với môn ngoại ngữ: Thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh giáo dục THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử sao cho không trùng với hai môn tự chọn nói trên. 

Về hình thức thi: các môn Toán, Ngữ văn, Địa lý và Lịch sử thi tự luận; các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học thi trắc nghiệm; môn Ngoại ngữ có 2 phần thi trắc nghiệm và viết luận.
Về công nhận và xếp loại tốt nghiệp, Bộ dự kiến việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp được thực hiện theo Quy chế thi. Điểm xét và công nhận tốt nghiệp được xác định như sau:
Điểm xét tốt nghiệp = (Điểm trung bình các bài thi + điểm trung bình cả năm lớp 12)/2 + [Tổng điểm khuyến khích (nếu có)]/số bài thi
Điểm xếp loại tốt nghiệp = (Điểm trung bình các bài thi + Điểm trung bình cả năm lớp 12 ) /2.

Trên đây chỉ là dự kiến, ý tưởng đề xuất và chưa được bộ giáo dục duyệt. Trước đó cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, hay xét tuyển đại học dựa vào kết quả thi tốt nghiệp.

Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, sẽ miễn thi tốt nghiệp (ngoài các đối tượng theo quy định hiện hành) cho các thí sinh (học sinh giáo dục THPT và học viên giáo dục thường xuyên) có kết quả học tập, rèn luyện tốt. Tiêu chí miễn thi là có kết quả học tập, rèn luyện của học sinh trong 3 năm học THPT; kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp; kết quả các kỳ thi sáng tạo khoa học-kỹ thuật, các cuộc thi trí tuệ dành cho học sinh THPT được tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế. Thí sinh miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12. Trong kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ miễn thi chung cho mỗi sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng tối đa là 20%. Tỷ lệ này có thể được xem xét điều chỉnh trong các năm sau.

Dự kiến Danh sách môn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ được công bố chính thức từ bộ giáo dục và đào tạo vào cuối tháng 2/2014.

Tham khảo 6 môn thi tốt nghiệp thpt 8 năm gần đây từ 2006 -2013 .

STT

Năm thi

06 môn thi tốt nghiệp thpt 

1

2013

Toán, Văn, Anh, Sinh, Hoá, Địa

2

2012

Toán, Văn, Anh, Hóa, Sử, Địa

3

2011

Toán, Văn, Anh, Lý, Sinh, Địa

4

2010

Toán, Văn, Anh, Hóa, Sử, Địa

5

2009

Toán, Văn, Anh, Lý, Sinh, Địa

6

2008

Toán, Văn, Anh, Lý, Sinh, Sử

7

2007

Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sử

8

2006

Toán, Văn, Anh, Hóa, Sử, Địa

(*) Năm 2013: Công bố 6 môn thi tốt nghiệp vào ngày 29/3/2014.

- Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Tuyensinh247 chia sẻ  cùng các bạn bộ đề thi thử tốt nghiệp của các trường THPT trên cả nước.

- Đáp án đề thi tốt nghiệp thpt được cập nhật nhanh nhất, và chính xác nhất  trên thi.tuyensinh247.com ngay sau khi kết thúc từng môn thi. ( Xem đề thi, đáp án các năm 2013, 2012 ,2011, 2010...)

- Điểm thi tốt nghiệp 2014 cũng sẽ được Tuyensinh247 cập nhật nhanh nhất trên trang Diemthi.tuyensinh247.com. Thời gian dự kiến vào khoảng từ 14 -18/6 như năm 2013. Năm 2013, Nghệ An là tỉnh công bố điểm thi tốt nghiệp thpt đầu tiên.

(Tuyensinh247 Tổng hợp)

 

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

38 bình luận: Danh sách môn thi tốt nghiệp thpt năm 2014

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH