Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Sử năm 2014

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn sử năm 2014 của thầy cô và bộ GD&ĐT sẽ được cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Tin.tuyensinh247.com sau 17 giờ 30 phút chiều ngày 2/6/2014.

Môn Lịch sử là môn thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi thấp nhất. Có 104.959 em đăng ký - chiếm khoảng 11,52% tổng số học sinh Đk thi tốt nghiệp năm 2014. Phần nào phản ánh sự bất cập trong điều kiện tổ chức dạy học và chất lượng thực tế các môn học này trong các trường THPT hiện nay khiến các học sinh không "mặn mà" với môn thi này. 

Dap an de thi tot nghiep mon lich su 2014

Bấm vào đây để Đăng ký Nhận đáp án đề thi Tốt nghiệp môn Sử qua Email 

Thời gian làm bài thi tốt nghiệp môn LỊCH SỬ năm 2014

- Ngày thi: Chiều thứ 2, ngày 2/6/2014

- Giờ phát đề thi: 15 giờ 55 phút

- Giờ bắt đầu làm bài: 16 giờ 00 phút

- Thời gian làm bài: 90 phút.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch Sử năm 2014 của bộ GD&ĐT

Dap an de thi tot nghiep mon Su nam 2014

Đề thi môn Lịch Sử  sẽ được phóng viên Tuyensinh247.com đưa lên trang web ngay sau khi thi được 2/3 thời gian hoặc ngay sau khi kết thúc môn thi. Dự kiến khoảng 9 giờ 17 giờ -17h30 giờ sẽ có đề thi tốt nghiệp môn Lịch Sử trên thi.tuyensinh247.com.

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch Sử năm 2014

Đáp án và lời giải chi tiết môn Sử của thầy cô giáo:

Câu 1 (4,0 điểm)

1. Nội dung Cương lĩnh Chính trị đầu tiên của Đảng

- Xác định đường lối chiến lược cách mạng của Đảng là tiến hành “tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản”.

- Nhiệm vụ của cuộc cách mạng là đánh đổ đế quốc Pháp, bọn phong kiến và tư sản phản cách mạng, làm cho nước Việt Nam được độc lập tự do; lập chính phủ công nông binh, tổ chức quân đội công nông; tịch thu hết sản nghiệp lớn của đế quốc; tịch thu ruộng đất của đế quốc và bọn phản cách mạng chia cho dân cày nghèo, tiến hành cách mạng ruộng đất…

- Lực lượng cách mạng là công nhân, nông dân, tiểu tư sản, trí thức; còn phú nông, trung, tiểu địa chủ và tư sản thì lợi dụng hoặc trung lập, đồng thời phải liên lạc với các dân tộc bị áp bức và vô sản thế giới.

- Đảng Cộng sản Việt Nam – đội tiên phong của giai cấp vô sản – sẽ giữ vai trò lãnh đạo cách mạng.

2. Tư tưởng cốt lõi của Cương lĩnh là: Độc lập và tự do.

Câu 2 (3,0 điểm)

Phân tích nguyên nhân thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước: Học sinh cần trình bày và phân tích được các ý chính như sau

a. Nguyên nhân chủ quan

- Sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối chính trị, quân sự, độc lập tự chủ đúng đắn, sáng tạo, tiến hành đồng thời CMXHCN và CMDTDCND ở miền Nam, linh hoạt kết hợp đấu tranh quân sự - chính trị - ngoại giao

- Nhân dân hai miền có lòng yêu nước, đoàn kết nhất trí, lao động cần cù, dũng cảm. Hậu phương miền Bắc không ngừng lớn mạnh, cung ứng kịp thời các yêu cầu của chiến trường.

- Sự phối hợp chiến đầu, đoàn kết giúp đỡ nhau trong đấu tranh chống kẻ thù chung của 3 nước Đông Dương.

b. Nguyên nhân khách quan:
 Sự đồng tình ủng hộ và giúp đỡ to lớn của nhân dân các dân tộc anh em, các lực lượng yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới trong đó có nhân dân Mĩ.

Câu 3 (3,0 điểm)

a.  Những nguyên tắc hoạt động của tổ chức Liên hợp quốc
- Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc.
- Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước.
- Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kì nước nào.
- Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình.
- Chung sống hoà bình và sự nhất trí giữa năm nước lớn (Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp và Trung Quốc)

b. Liên hợp quốc xác định một trong những nguyên tắc hoạt động là giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình vì: 

- Hiến chương Liên hợp quốc đã nêu rõ mục đích của tổ chức này là duy trì hoà bình và an ninh thế  giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

- Chỉ có đấu tranh hoà bình mới tạo ra môi trường ổn định, bền vững cho tất cả các quốc gia.

c. Liên hệ Việt Nam: Học sinh có thể liên hệ với tình hình thực tế hiện nay và đưa ra các ý kiến cá nhân

- Trước những biến động hiện nay đặc biệt là khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Việt Nam cần phải tuân thủ những nguyên tắc ứng xử và luật pháp quốc tế là giải quyết bất đồng và tranh chấp bằng biện pháp hoà bình được đưa trong Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.

- Phải giữ vững quan điểm đấu tranh hoà bình và có biện pháp đấu tranh bằng pháp lí trên cơ sở giữ vững lập trường kiên quyết bảo vệ chủ quyền  biển, đảo của Tổ quốc.

Nguồn giáo viên tổ lịch sử  - học mãi

Đáp án chính thức của bộ giáo dục và đào tạo: Đáp án và thang điểm tính từng câu, ý chính trong đề thi môn Lịch Sử. Các em có thể dễ dàng tính được điểm bài thi tốt nghiệp môn Sử của mình được bao nhiêu điểm. Thời gian cập nhật đáp án vào chiều tối ngày 4/6/2014.

 

Bí quyết ôn tập tốt nghiệp môn Lịch Sử:

Cấu trúc đề thi môn Lịch sử bao gồm 2 phần: phần lịch sử Việt Nam (khoảng 7 điểm) và phần lịch sử thế giới (khoảng 3 điểm).

Các em cần có cách ôn tập khoa học, có nghĩa là phải nắm vững kiến thức cơ bản của bài học, từ đó mới trình bày bài làm của mình thật đầy đủ, đúng yêu cầu của câu hỏi. Để có thể nhớ bài học một cách lâu dài thì các em nên có những bảng tóm lược các giai đoạn lịch sử. Ví dụ bảng tóm lược về các chiến thắng quan trọng của ta trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp như: Chiến thắng Việt Bắc (1947), Thu Đông (1950), Đông Xuân (1953- 1954)... hoặc là trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cần phải lập bảng tóm lược về những chiến lược mà Mỹ đã thực hiện ở miền Nam Việt Nam. Điều quan trọng là các em phải nắm vững kiến thức

"Khi lập bảng tóm tắt các giai đoạn lịch sử, học sinh cần nhớ các sự kiện quan trọng bởi trong sách giáo khoa có rất nhiều sự kiện. Điều này các thầy cô bộ môn đã hướng dẫn trong quá trình ôn tập. Khi đã chọn lọc các sự kiện quan trọng để học thì việc nhớ ngày tháng năm sẽ dễ dàng hơn". Tuy vậy, Lịch sử là một môn khoa học xã hội nên khi làm bài thí sinh cũng phải chú ý cách hành văn, không nên làm theo cách viết rời từng ý và không dùng dấu -> trong bài làm của mình.


 Đăng ký nhận đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Môn Lịch Sử năm 2014 nhanh nhất, chính xác nhất qua Email bằng cách:

Gửi Họ tên, địa chỉ Email của bạn  ở phần Viết bình luận phía dưới tin này. (Lưu ý: Không gửi ở box comment Facebook). Đề thi và đáp án sẽ được gửi trực tiếp tới địa chỉ Email của các em. 
 
Chúc các em làm bài thi môn Sử đạt kết quả cao nhất!
Theo thethaohangngay

16 bình luận: Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Sử năm 2014

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH