Đề nghị đình chỉ hoạt động ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị có tới 50% là sinh viên "giả". Ban kiểm tra TP Hà Nội đã đề nghị đình chỉ hoạt động trường.

Trường đại học không có gì!

Trao đổi với PV ngày 27/11, ông Hoàng Hữu Niềm - Trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Hà Nội, thành viên đoàn kiểm tra cho biết: “Nội dung đoàn xuống kiểm tra việc trường chấp hành quy định của Nhà nước về tổ chức đào tạo và liên kết đào tạo theo đúng quy định phân cấp”.

Theo ông Niềm, sau khi kiểm tra cho thấy, Trường ĐH tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu nghị chưa thực hiện đúng cam kết khi thành lập trường. Cụ thể, trường không có cơ sở vật chất riêng, địa điểm trường hoàn toàn đi thuê, trong vòng 6 năm trường đã chuyển nhiều địa điểm. Trường chưa có đội ngũ giáo viên cơ hữu và quản lý. Bộ máy quản lý thì hầu như không có. Hiện, trường không có hiệu trưởng, không có trưởng phòng đào tạo…

“Nói chung là trường hầu như không có gì. Không thể để một trường ĐH như thế tồn tại được. Trong báo cáo liên ngành, đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND TP Hà Nội và Bộ GD-ĐT đình chỉ hoạt động của trường vì không đủ điều kiện hoạt động” - ông Niềm cho biết.
 
Đề nghị đình chỉ hoạt động Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị
Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị tạo sinh viên giả

Theo Nghị định 115/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý giáo dục, trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của UBND cấp tỉnh là giám sát việc bảo đảm chất lượng giáo dục của các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học và trung cấp chuyên nghiệp khác theo quy định của pháp luật; quản lý các trường đại học công lập trực thuộc tỉnh, các trường đại học, cao đẳng tư thục trên địa bàn theo điều lệ, quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường do cấp có thẩm quyền ban hành và các quy định của pháp luật…

Ông Hoàng Hữu Niềm cho hay, về cơ quan quản lý Trường ĐH Công nghệ và Quản lý cũng không rõ ràng. Trường cũng không hẳn thuộc quản lý của Bộ GD-ĐT và cũng không hẳn quản lý của UBND TP Hà Nội mặc dù con dấu của trường là Bộ GD-ĐT quản lý. Sở GD-ĐT Hà Nội thực hiện theo nội dung chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và phản ánh lại thực trạng hoạt động của trường, có kiến nghị đình xử lý như vậy. Còn việc giải thể trường và quyền lợi của người học đó là do Bộ GD-ĐT xử lý.

Bộ “nhờ” Sở thanh tra công tác tuyển sinh!

Được biết, ngày 25/11, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Sở GD-ĐT Hà Nội về việc Thanh tra Trường ĐH tư thục Công nghệ và quản lý Hữu nghị.

Theo nội dung công văn, Thanh tra Bộ cho biết nhận được phản ánh về việc Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị có sai phạm trong công tác tuyển sinh và tổ chức nhân sự của Nhà trường do A83 Bộ Công an cũng cấp. Được biết, Sở GD-ĐT đang tiến hành thanh tra một số hoạt động của Nhà trường.

Để tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra, Thanh tra Bộ đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội mở rộng phạm vi thanh tra theo các nội dung đơn thư phản ánh, có kết luận và xử lý nghiêm minh theo tinh thần phân cấp tại Nghị định số 115 115/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị định số 42/2013/NĐ-CP ngày 9/5/2013 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động thanh tra giáo dục. Trong quá trình thanh tra đề nghị Quý Sở phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Bộ GD-ĐT để giải quyết vấn đề đúng quy định. 

Được biết, trước đó, ngày 22/11, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị. Nội dung công văn nêu rõ: Thanh tra Bộ đã nhận được đơn của đại diện phụ huynh sinh viên Nhà trường, phản ánh về việc sai phạm của Nhà trường trong tuyển sinh đại học chính quy các năm 2009, 2010, 2011. 
Cụ thể, chấp nhận giấy gọi giả (đa số giả thuộc các trường ĐH khối an ninh, quốc phòng) cho phép nhập học. Việc tiêu cực này có chủ trương và có xác nhận bằng văn bản của Hiệu trưởng và bản tường trình của trưởng phòng đào tạo. Tuyển sinh dưới điểm sàn, khác khối… đến mức độ đến tháng 11/2012 trường có 250 sinh viên thì chỉ có 80 sinh viên có đầu vào. Trường đã họp và ra quyết định xử lý từ tháng 11/2012 nhưng Phó Hiệu trưởng điều hành Đỗ Doãn Hải vẫn không giải quyết dứt điểm để số sinh viên vẫn theo học gần 1 năm trong khi đã biết mình không có đầu vào. 
Hiện trường chỉ có 7 sinh viên khóa 2, 30 sinh viên khóa 3 và 70 sinh viên khóa 4 là có đầu vào, còn lại 150 sinh viên (khóa 2,3) không có đầu vào. Năm học 2013 - 2014, trường tuyển sinh được 11 sinh viên. Trường đã hơn 1 năm không có Hiệu trưởng và sinh viên ra trường hơn 1 năm chưa nhận bằng vì không có Hiệu trưởng ký bằng. Hiện nay, trường có Phó Hiệu trưởng điều hành (được bổ nhiệm từ tháng 12/2012) không đáp ứng yêu cầu theo quy định vì đã hơn 80 tuổi.
 
Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường tổ chức rà soát và có văn bản báo cáo kết quả xử lý các nội dung nêu trong đơn gửi về Thanh tra Bộ GD-ĐT trước ngày 5/12/2013.
 
Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng cho biết: “Bộ sẽ xử lý nghiêm những trường làm sai quy định để đảm bảo quyền lợi cho người học”.
Theo DT

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Đề nghị đình chỉ hoạt động ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH