Đề thi đánh giá tư duy 2025 sẽ có cập nhật mới để phù hợp GDPT mới

Đề thi TSA 2025 Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ có những thay đổi gì để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Trong buổi Livestream Giải mã kỳ thi Đánh giá tư duy TSA 2025 giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Tuyensinh247. Theo TS.Lê Đình Nam - Phó ban tuyển sinh hướng nghiệp ĐH Bách Khoa đã chia sẻ những thông tin mới nhất về kỳ thi ĐGTD (TSA) năm 2025 trong đó đề thi đánh giá tư duy 2025 sẽ đổi mới như thế nào để phù hợp với GDPT mới.

Sẽ có đề thi thử - đề minh họa đánh giá tư duy 2025

Chắn chắn 100% sẽ có đề thi thử mới phù hợp với chương trình GDPT 2018, dành cho mùa thi đánh giá tư duy năm 2025.

 Thứ nhất, thi chúng ta cần có sự chuẩn bị tốt nhất, kì thi đánh giá tư duy là kì thi phục vụ tuyển sinh đại học. Nên sẽ cố gắng phân loại, chọn lọc các thí sinh phù hợp với chương trình đào tạo.

Sau mùa thi tư duy 2024, ĐHBK HN sẽ tiếp tục có các hội thảo, các nghiên cứu tổng hợp kết quả, các nguồn thông tin khác để điều chỉnh phù hợp cho các bạn học sinh 2k7. Sẽ có đề thi thử cho các bạn trải nghiệm để hình dung về kì thi. Gọi là kì thi đánh giá tư duy sẽ chú trọng để các bạn tư duy giải quyết các bài toán.

Dạng thức câu hỏi thi của kì thi tư duy rất đa dạng: đúng sai, chọn đáp án đúng, kéo thả, điền khuyết, ..... Đánh giá năng lực tư duy các bạn 1 cách chính xác nhất. Kì thi trên máy thì sẽ linh hoạt hơn.

Nội dung cắt khỏi chương trình GDPT 2018 sẽ không có trong đề thi ĐGTD 2025

T.S Lê Đình Nam cũng khẳng định về nội dung cắt khỏi chương trình SGK 2018 thì sẽ không có trong đề thi ĐGTD 2025. Còn các nội dung, sẽ dựa trên nền tảng các bạn đã học. Sẽ có một vài câu hỏi về thực tế không có trong SGK để đánh giá tư duy của các bạn học sinh 1 cách chính xác nhất. Nội dung câu hỏi không phân biệt lớp 10, 11, 12 mà là đồng đều. Các em nên học đều kiến thức các lớp 10, 11, 12.

Rất nhiều thông tin quan trọng về kỳ thi Đánh giá tư duy 2025 được T.S Lê Đình Nam giải đáp trong buổi Livestream giữa ĐHBK Hà Nội với Tuyensinh247:

Cách thức thi và bố cục thi ĐGTD 2025

Theo T.S Lê Đình Nam cách thức thi và bố cục thi Đánh giá tư duy Bách khoa Hà Nội 2025 thì vẫn giữ nguyên như năm 2023 và năm 2024 và cũng đúng như tuyên bố của Đại học BKHN khi công bố cấu trúc kì thi mới bắt đầu từ năm 2023 sẽ được giữ vững đến năm 2027. Tức là chúng ta sẽ vẫn thi ở trên máy tính như hiện nay, vẫn 3 phần thi, với nội dung 150 phút: Toán học, tư duy toán học, tư duy đọc hiểu và tư duy khoa học giải quyết vấn đề.

Phần Đọc hiểu và Tư duy giải quyết vấn đề sẽ có đổi mới để phù hợp các bạn học môn này mà không học môn kia nhưng những kiến thức nền về Lý, Hóa, Sinh... mà các em đã từng được học vẫn là cần thiết.

Bài thi Đánh giá tư duy gồm ba phần thi: tư duy toán học (60 phút), tư duy đọc hiểu (30 phút) và tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút). Đây là ba phần thi độc lập, câu hỏi thi sẽ tập trung vào đánh giá năng lực tư duy của thí sinh trong mỗi phần thi, không đi vào kiểm tra kiến thức của môn học nào.

STT

Phần thi

Hình thức thi

Thời lượng (phút)

Điểm tối đa

1

Tư duy Toán học

TN

60

40

2

Tư duy Đọc hiểu

TN

30

20

3

Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề

TN

60

40

 

Tổng

 

150

100

Bài thi được thiết kế với 3 mức độ đánh giá tư duy 

Mức độ 1: Tư duy tái hiện

Thể hiện khả năng nhớ lại kiến thức, thực hiện tư duy theo những quy trình đã biết.
Các hành động tư duy cần đánh giá: xác định, tìm kiếm, lựa chọn, nhắc lại, đặt tên, ghép nối ...

Mức độ 2: Tư duy suy luận

Thể hiện khả năng lập luận có căn cứ, thực hiện tư duy phân tích, tổng hợp dựa theo vận dụng quy trình thích ứng với điều kiện.
Các hành động tư duy cần đánh giá: phân loại, so sánh, chỉ được minh chứng, tổng hợp, vận dụng, đưa ra lí lẽ, suy luận, giải thích, áp dụng, tóm tắt …

Mức độ 3: Tư duy bậc cao

Thiết lập và thực hiện được các mô hình đánh giá, giải thích dựa trên bằng chứng.
Các hành động tư duy cần đánh giá: phân tích, đánh giá, phân biệt, phán đoán, lập luận (nhiều bước), kiểm tra giả thuyết…

Tuyensinh247.com

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Lộ Trình Sun 2025 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi TN THPT & ĐGNL; ĐGTD) tại Tuyensinh247.com. Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Viết bình luận: Đề thi đánh giá tư duy 2025 sẽ có cập nhật mới để phù hợp GDPT mới

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247