Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn năm 2015 THPT Nguyễn Trãi

Đề thi học kì 2 lớp 12 môn ngữ Văn trường THPT Nguyễn Trãi năm 2015 được Tuyensinh247 cập nhật ngày 22/4/2015:

TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI

ĐỀ KIỂM TRA HKII LỚP 12 NĂM 2015

 

MÔN: NGỮ VĂN

 

(Thời gian làm bài: 90 phút)

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

            Trên đài, một người con gái nào đó vừa hát một bài hát dân ca của đất nước ta trong đêm khuya. Bây giờ tất cả im lặng rồi, giọt sao ngoài khung cửa đọng lại, đứng im, không nhảy nữa, đêm đã đi vào chiều sâu, mà vẫn còn nghe âm vang mãi giọng hát của người con gái lúc nãy. Một giọng hát dân ca, ngân nga bát ngát như cánh cò trên đồng lúa miền Nam chạy tới chân trời, có lúc rụt rè, e thẹn như khóe mắt người yêu mới gặp, có lúc tinh nghịch, duyên dáng như những đôi chân nhỏ thoăn thoắt gánh lúa chạy trên những con đường làng trộn lẫn bóng tre và bóng nắng… Có lẽ không phải là một người con gái đã hát trên đài. Đó chính là quê hương ta đang lên tiếng hát. Tiếng ngân nga dội lên từ lòng đất, ở trong đó một góc vườn có đôi cây sầu đông và một giàn bầu đong đưa quả nặng, một ngày đã xa, mẹ ta đã chôn nhúm rau của ta thuở ta mới lọt lòng. Đó là tiếng ngân của mặt đất, của dòng sông, của những xóm làng và những cánh đồng sau một ngày lao động và chiến đấu.

 (Đường chúng ta đi – Nguyên Ngọc)

            Đọc đoạn văn trên và thực hiện theo các yêu cầu sau:

Câu 1. Đoạn văn được viết theo phong cách ngôn ngữ gì? (0,5 điểm)

Câu 2. Khi nghe một người con gái hát một bài dân ca trên đài trong đêm khuya, tác giả đã nghĩ đến những điều gì về quê hương, đất nước và những điều ấy đã rung cảm mạnh mẽ tâm hồn người viết như thế nào? (1,0 điểm)

Câu 3. Đoạn văn truyền cảm mạnh mẽ, gợi sự đồng cảm sâu sắc đối với người đọc nhờ những yếu tố nào? (1,5 điểm)

Phần II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1. (3,0 điểm)

            Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đứng cho mình.

Viết một bài văn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

Câu 2. (4,0 điểm)

            Nhận xét về nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, có ý kiến cho rằng: Mị là hiện thân của kiếp đời no lệ tủi nhục. Ý kiến khác lại khẳng định: Mị là bông hoa hương sắc tràn đầy sức sống của núi rừng Tây Bắc.

            Từ cảm nhận về nhân vật Mị, anh/chị hãy bình luận các ý kiến trên.

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn năm 2015 THPT Nguyễn Trãi

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!