Đề thi học kì 2 lớp 12 năm 2016 môn Văn – Sở GD Bình Thuận

Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn của Sở GD Bình Thuận năm 2016 các em chú ý theo dõi bên dưới:

Đề thi học kì 2 lớp 12 năm 2016 môn Văn – Sở GD Bình Thuận

Câu 1: 3 điểm

Đọc đoạn trích (văn, thơ) sau và trả lời câu hỏi 

Trích 1: “ Trong rừng ít có loại cây sinh sôi nảy nở khỏe như vậy. Cạnh một cây xà nu mới ngã gục, đã có bốn năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời. Cũng có ít loại cây ham ánh sáng mặt trời đến thế. Nó phóng lên rất nhanh để tiếp
lấy ánh nắng, thứ ánh nắng trong rừng rọi từ trên cao xuống từng luồng lớn thẳng tắp, lóng lánh vô số hạt bụi vàng từ nhựa cây bay ra, thơm mỡ màng. Có những cây con vừa lớn ngang tầm ngực người lại bị đại bác chặt đứt làm đôi. Ở những cây đó, nhựa còn trong, chất dầu còn loãng, vết thương không lành được, cứ loét mãi ra, năm mười hôm thì cây chết. Nhưng cũng có những cây vượt lên được cao hơn đầu người, cành lá sum sê như những con chim đã đủ lông mao, lông vũ. Đạn đại bác không giết nổi chúng, những vết thương của chúng chóng lành như trên một thân thể cường tráng. Chúng vượt lên rất nhanh, thay thế những cây đã ngã... Cứ thế, hai ba năm nay rừng xà nu ưỡn tấm ngực lớn của
mình ra, che chở cho làng...”

(Trích Rừng xà lu – Nguyễn Trung Thành)

1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích? Biện pháp tu từ nào được cảm nhận qua hình ảnh cây xà nu? Tính biểu tượng về hình ảnh rừng xà nu trong chuyện? (1 đ)

2. Hình ảnh “rừng xà nu ưỡn tấm ngực lớn của mình ra, che chở cho làng” gợi liên tưởng đến nhân vật nào trong chuyện, nhân vật ấy giữ vai trò gì ở buôn làng (0,5đ)

Trích 2:

“Nhớ gì như nhớ người yêu
Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương
Nhớ từng bàn khói cùng sương
Sớm khuya bếp lửa người thương đi về

3. Đoạn trích trên trích trong bài thơ nào? Tác giả (0,5đ)

4. Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong đoạn trích? Tác dụng của biện pháp tu từ đó? (0,5)

5. Thời gian được thể hiện trong đoạn trích nói lên điều gì? (0,5đ) 

De thi hoc ki 2 lop 12 nam 2016 mon Van – So GD Binh Thuan

Tuyensinh247.com

 

>> Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.

Viết bình luận: Đề thi học kì 2 lớp 12 năm 2016 môn Văn – Sở GD Bình Thuận

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!