Đề thi học sinh giỏi lớp 11 môn Văn nói về đám tang nhạc sĩ Trần Lập

Đám tang nhạc sĩ Trần Lập được nhắc đến trong đề thi học sinh giỏi lớp 11 môn Văn trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng năm 2016.

Câu 1: (4 điểm)

Vừa qua, một nghệ sĩ trẻ, không nhiều danh hiệu cao quý nhưng khi qua đời ở tuổi 42, anh được rất nhiều người mến mộ, thương tiếc.

Bạn nghĩ sao về điều này?

Câu 2 (6 điểm)

Từ nội dung của một bài báo liên quan đám tang nhạc sĩ Trần Lập, hãy trình bày suy nghĩ về chương Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng.

"Tôi từng đi viếng nhiều đám tang, tiễn đưa nhiều người từ già trẻ, chức vụ cao thấp về miền cực lạc, có đám tang thì lộn xộn, có đám trật tự trang nghiêm, có đám thì cũng bình thường, nhưng với đám tang của Trần Lập - của một người trẻ - không có chức quyền, không với danh hiệu gì cao sang, người đi viếng cũng rất nhiều người trẻ, lại xăm trổ đầy mình, khuyên tai đeo khắp mặt, ăn mặc rất hầm hố nhưng lại có một sự trật tự, nghiêm túc, trang trọng đến kỳ lạ.

Để huy động dàn mô tô xe máy đưa tiễn người quá cố vượt ngót trăm cây số đi trong yên lặng, trật tự, nghiêm túc như thế thì chỉ có xuất phát từ trái tim. Mà cái gì xuất phát từ trái tim mới đến được trái tim chứ nhiều khi mệnh lệnh hành chính chưa chắc đã thực hiện được".

De thi hoc sinh gioi lop 11 mon Van noi ve dam tang nhac si Tran Lap

Theo thethaohangngay 

Viết bình luận: Đề thi học sinh giỏi lớp 11 môn Văn nói về đám tang nhạc sĩ Trần Lập

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!