Đề thi thử đại học môn Văn khối C,D năm 2014 trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu

Tuyensinh247 cập nhật đề thi thử đại học môn Văn khối C,D năm 2014 trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu, các em tham khảo bên dưới

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN VĂN TRƯỜNG  THPT CHUYÊN NGUYỄN QUANG DIỆU 2014

I.PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (5,0 điểm)

1) Đây là đoạn văn còn mắc nhiều lỗi dùng từ, chính tả, ngữ pháp, logic..., Anh/chị hãy chỉ ra những sai sót đó và chữa lại cho đúng (1 điểm)

          “ Đọc Tắt đèn của Ngô Tất Tố, người đọc tiếp nhận với một không gian ngột ngạt, với nỗi khổ đè nặng trên đôi vai gầy yếu và nỗi đau xé lòng chị Dậu tưởng như đã thành nỗi đau tột cùng. Nhưng khi Chí Phèo với những tiếng chửi tục tĩu cùng khuôn mặt đầy vết sẹo, với bước chân chện choạn, ngật ngưởng bước đi trên những dòng văn của Nam Cao, thấy rằng đó mới là kẻ khốn cùng ở nông dân Việt Nam ngày trước. Tình cảnh và số phận của Chí Phèo cũng như các nhân vật trước đó, hình ảnh người nông dân canh điền khoẻ mạnh và trung thực nhưng lại bị vu oan phải vào tù và trở thành một tên lưu manh mất hết nhân tính lẫn nhân hình. Qua đó, Nam Cao không chỉ lột trần sự thật đau khổ của người nông dân mà còn nêu được một quy luật xuất hiện trong làng xã Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám: hiện tượng người nông dân bị đẩy vào con đường lưu manh hoá”

2) Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi: (1 điểm)

        “Khả năng giải quyết vấn đề của mỗi cá nhân, mỗi con người chỉ thực sự hiệu quả nếu quá trình nhận thức được thực hiện sáng tạo. Cách giải quyết vấn đề này được gọi là kỹ năng tư duy sáng tạo.

       Có thể không quá lời khi nói rằng, nếu không có tư duy sáng tạo thì không thể có một xã hội phát triển như ngày nay. Chính nhờ có sáng tạo mà con người qua từng thời đại chế tạo ra biết bao nhiêu thiết bị để “nối dài” khả năng của con người. Kính viễn vọng chính là sự nối dài của đôi mắt, cần cẩu là sự nối dài của đôi tay và máy bay là sự nối dài của đôi chân… Trong công việc cũng vậy, nếu không có tư duy sáng tạo thì con người không thể giải quyết được những vấn đề nan giải đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính đột phá và hoàn toàn mới lạ.

      Đối với các bạn trẻ, tư duy sáng tạo là một phẩm chất rất cần thiết phải được rèn luyện để phát huy được tính năng động cũng như sức sống của tuổi trẻ, khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới và góp phần xây dựng xã hội ngày một phát triển hơn” ( Nguồn Internet)

   a) Hãy cho biết phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn văn ? Từ đặc điểm của phong cách ngôn ngữ ấy, hãy nhận xét đoạn văn có sử dụng biện pháp tu từ không?

   b) Xác định nội dung chính và đặt nhan đề cho đoạn trích.

3) Đọc đoạn thơ và trả lời các câu hỏi: (1 điểm)

                     “Chân phải bước tới cha

                     Chân trái bước tới mẹ

                     Một bước chạm tiếng nói

                     Hai tiếng bước tới tiếng cười

                    Người đồng mình yêu lắm con ơi

                    Đan lờ cài nan hoa

                    Vách nhà ken câu hát

                    Rừng cho hoa

                    Con đường cho những tấm lòng

                    Cha mẹ nhớ mãi ngày cưới

                    Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời””

                   (Nói với con – Y Phương , Theo Sách Ngữ văn 9,

                             Tập 2, NXB Giáo dục, năm 2006)

  a) Anh/chị hiểu “người đồng mình” có nghĩa là gì?

  b) Hai câu thơ “Rừng cho hoa/ Con đường cho những tấm lòng”, tác giả sử dụng biện pháp tu từ nào? Cho biết tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng?

  c) Anh/ chị cảm nhận đoạn thơ thể hiện cảm xúc gì của nhà thơ?

 

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1: (3,0 điểm)

Trên website Nhà văn hóa Thanh niên có đăng ý kiến của ông Giản Tư Trung, Giám đốc PACE:

        “Trái đất này là của chúng mình, thế giới phẳng đã gióng lên hồi chuông toàn cầu về sự vận động của thế giới, mọi người cần ý thức sâu sắc về nơi mình đang sống, vị trí mình đang đứng. Khoa học, công nghệ đang thu nhỏ thế giới lại, cơ hội đang đến với mỗi cá nhân chúng ta và chỉ còn phải nắm bắt lấy nó. Mỗi người phải chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc như vốn ngoại ngữ, khả năng sử dụng công nghệ thông tin, trình độ tư duy tốt. Hãy bắt đầu ngay trước khi quá muộn”

Và bản tin ấy cũng đã nêu vấn đề:

      ... Nhiều người trong chúng ta, hằng ngày đang sống, làm việc đôi khi như quán tính, thói quen và vì các mục tiêu trước mắt, mà rất ít khi dừng lại xác định “mình là ai?”, “mình thực sự muốn gì?” và “mình cần phải làm gì”?.

           Suy nghĩ của anh/ chị khi đọc những dòng trên?  Mục đích trong 2 năm tới của anh/chị là gì? 5 năm đến của anh/chị là gì ? Và cả cuộc đời của anh/ chị là gì?”

Vậy anh/chị có bao giờ nghĩ rằng sẽ phải lập một “chiến lược” cho chính cuộc đời mình?

Câu 2 (4,0 điểm):

Chọn một trong hai câu dưới đây:

Câu 2a: Theo chương trình chuẩn:(4,0 điểm)

Một nhân vật “Hoa hậu” của văn học Việt Nam.

Câu 2b: Theo chương trình Nâng cao:(4,0 điểm)

   “Một bài thơ hay không bao giờ ta đọc qua một lần mà bỏ xuống được. Ta sẽ dừng tay trên trang giấy đáng lẽ lật đi, và đọc lại bài thơ (...) Cho đến một câu thơ kia, người đọc nghe thì thầm mãi trong lòng, mắt không rời trang giấy”...

(Tiếng nói của Văn nghệ - Nguyễn Đình Thi – Ngữ văn 9,

Tập 2, NXB Giáo dục, năm 2006)

Hãy chọn một bài thơ hay trong chương trình Ngữ văn THPT mà anh/ chị đã học hoặc đã  đọc thêm, tập trung phân tích kĩ một vài câu thơ, hoặc một khổ thơ trong bài thơ được chọn và chứng minh những câu thơ ấy có thể khiến “người đọc nghe thì thầm mãi trong lòng, mắt không rời trang giấy”.

-HẾT-

ĐÁP ÁN ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN VĂN TRƯỜNG  THPT CHUYÊN NGUYỄN QUANG DIỆU 2014 KHỐI C, D

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Câu

Ý

Nội dung

Điểm

1

  (Dựa vào ngữ liệu) Chỉ ra những sai sót về lỗi dùng từ, chính tả, ngữ pháp, logic..., và chữa lại cho đúng

1,0

1

- Lỗi chính tả: chện choạn à Sửa: chệnh choạngngật ngưởng  à Sửa: ngật ngưỡng

0,25

2

- Lỗi dùng từ: tiếp nhận  à Sửa: tiếp cận

0,25

3

- Lỗi ngữ pháp: - Thiếu chủ ngữ: Nhưng khi Chí Phèo với những tiếng chửi tục tĩu cùng khuôn mặt đầy vết sẹo, với bước chân chệnh choạng, ngật ngưỡng bước đi trên những dòng văn của Nam Cao, thấy rằng đó mới là kẻ khốn cùng ở nông dân Việt Nam ngày trước à Sửa lại: thêm “ta” trước chữ “thấy (Thêm chủ ngữ)

0,25

4

- Lỗi lô gic: Tình cảnh và số phận của Chí Phèo cũng như các nhân vật trước đó,…nhưng lại … à Sửa lại: Tình cảnh và số phận của Chí Phèo khác các nhân vật trước đó, hình ảnh người nông dân canh điền khoẻ mạnh và trung thực nhưng lại bị vu oan phải vào tù 

0,25

 

2

 

(Dựa vào ngữ liêu) Cho biết phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn văn ? Từ đặc điểm của phong cách ngôn ngữ ấy, hãy nhận xét đoạn văn có sử dụng biện pháp tu từ không?  Xác định nội dung chính và đặt nhan đề cho đoạn trích. 1,0

1

- Phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn văn là phong cách ngôn ngữ chính luận  (chấp nhận trả lời: phong cách ngôn ngữ nghị luận)- Đoạn văn có sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ (“nối dài”) - hoặc liệt kê (kính viễn vọng… cần cẩu…máy bay …) 0,5

2

- Nội dung chính của đoạn văn: Kĩ năng tư duy sáng tạo và ý nghĩa của nó đối với cuộc sống hiện đại.- Có thể đặt nhan đề cho đoạn văn là: Kĩ năng tư duy sáng tạo – chìa khóa của sự thành công, hoặc: Tầm quan trọng của việc trang bị kĩ năng tư duy sáng tạo cho giới trẻ hiện nay… 0,5
    3

 

Đọc đoạn thơ và trả lời các câu hỏi: (1 điểm)“Chân phải bước tới cha… Cha mẹ nhớ mãi ngày cưới/ Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời  (Nói với con – Y Phương , Theo Sách Ngữ văn 9, Tập 2, NXB Giáo dục, năm 2006)  a) Anh/chị hiểu “người đồng mình” có nghĩa là gì?  b) Hai câu thơ “Rừng cho hoa/ Con đường cho những tấm lòng”, tác giả sử dụng biện pháp tu từ nào? Cho biết tác dụng của biện pháp tu từ nổi bật được sử dụng? c) Anh/ chị cảm nhận đoạn thơ thể hiện cảm xúc gì của nhà thơ?

1,0

1

- Ba chữ “người đồng mình” ở đây tác giả dùng để gọi những người cùng sống trên một miền đất, cùng chung quê hương bản quán (đây là sự sáng tạo trong ngôn ngữ của Y Phương)

0,25

 

2

- Biện pháp tu từ nhân hóa: Rừng/ Con đường ( Hoặc ẩn dụ: cho hoa, cho những tấm lòng…)- Tác dụng :

+ Sự hào phóng, bao dung của thiên nhiên, của quê hương được diễn tả thật sinh động, ý vị và sâu sắc. Rừng núi tươi đẹp, quê hương nghĩa tình đã nuôi dưỡng tâm hồn, lối sống mỗi con người.

+ Ngôn ngữ thơ giàu tính hình tượng và gợi cảm. Hình ảnh thơ giản dị mà  thật đẹp và sinh động.

0,5

 

3

- Cảm xúc của nhà thơ là hân hoan, yêu thương và tự hào khi “nói với con” về những tình cảm quê hương, cội nguồn.

0,25

II. PHẦN LÀM VĂN (14,0 điểm)

Câu

Ý

Nội dung

Điểm

1

  Trên website Nhà văn hóa Thanh niên: www.nvhtn.org.vn có đăng ý kiến của ông Giản Tư Trung, Giám đốc PACE: “Trái đất này là của chúng mình, thế giới phẳng đã gióng lên hồi chuông toàn cầu về sự vận động của thế giới,.. ngay trước khi quá muộn”. Và bản tin ấy cũng đã nêu vấn đề:: “... Nhiều người trong chúng ta, hằng ngày đang sống, làm việc đôi khi như quán tính, thói quen…“mình cần phải làm gì”?. Suy nghĩ của anh/ chị khi đọc những dòng trên?  Mục đích trong 2 năm tới của anh/chị là gì? 5 năm đến của anh/chị là gì ? Và cả cuộc đời của anh/ chị là gì?”. Vậy anh/chị có bao giờ nghĩ rằng sẽ phải lập một “chiến lược” cho chính cuộc đời mình?

 

3,0

 

 

 

1

Nêu vấn đề

0,5

2

Miêu tả hiện tượng và  ý nghĩa của bản tin:- Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, vẫn còn rất nhiều người thiếu sự định hướng mục tiêu cho cuộc đời mình. Nhiều thanh niên Việt Nam chúng ta đã bỏ qua nhiều cơ hội vì không có sự chuẩn bị cần thiết.

- Những câu hỏi: “mình là ai?”, “mình thực sự muốn gì?” và “mình cần phải làm gì” chính là xác định vị trí của mỗi người giữa cuộc đời này, là những chỉ tiêu phấn đấu, mục tiêu phía trước, …của mỗi người.

a Trong bức tranh xã hội thời hiện đại – “thế giới phẳng” với những tiện ích của công nghệ thông tin, con người có nhiều điều kiện và cơ hội để phát triển nhưng cũng nhiều thách thức. “Sự vận động của thế giới” với tốc độ nhanh chóng đòi hỏi con người phải biết hoạch định mục tiêu cho chính cuộc đời mình (2 năm… 5 năm, cả cuộc đời…) mới có thể thành công và làm chủ cuộc đời mình.

0,5

3

Bàn luận- Suy nghĩ về điều kiện của thế hệ trẻ hôm nay trên đường đến với tương lai? Yêu cầu của thời đại đối với cá nhân?

- Suy nghĩ về tình trạng một thế hệ được học hành đầy đủ, có nhiều điều kiện vật chất tốt mà nhiều người lại sống lay lắt trên đường đời?

- Vì sao bản thân mỗi người cần phải lập một “chiến lược” cho chính cuộc đời mình?

- Mục tiêu của 2 năm- 5 năm- cả cuộc đời… là gì? Kế hoạch thực hiện các mục tiêu ấy như thế nào?

- Nếu sống thiếu mục tiêu, thiếu sự hoạch định cho tương lai, cuộc đời mỗi chúng ta sẽ ra sao? Đất nước sẽ đi về đâu?

- Vấn đề là thế hệ trẻ chúng ta cần sự giúp đỡ, cần một phương pháp để tự định hướng cuộc đời như thế nào? ( từ gia đình, nhà trường , xã hội, Nhà nước...)

1,5
 

 

Bài học- Không có mục tiêu sống, con người dễ lâm vào những cảm xúc tiêu cực không đáng có. Không ít giấc mơ đã thui chột chỉ vì bản thân con người không xác định được mục tiêu cho tương lai nên không thể kiên định với con đường của mình.

- Chắc chắn chúng ta sẽ thành công nếu ta biết hoạch định được tương lai của chính mình.

- Phải biết ước mơ và xây dựng cho mình những mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn trong hành trình đến tương lai; không ngừng học tập, rèn luyện những năng lực, những kĩ năng để có một “nền tảng vững chắc” vươn tới thành công.

0,5
2.a

 

  Một nhân vật “Hoa hậu” của văn học Việt Nam. 4,0
 

 

  1. Yêu cầu về kĩ năng:

- Đây là dạng đề mở thuộc kiểu nghị luận về một nhân vật văn học. Thí sinh có thể tự chọn nhân vật mà mình yêu thích và rung động sâu sắc để thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc của mình.

- Bài viết cần xác định một nhân vật văn học cụ thể của Văn học Việt Nam (nên trong chương trình Ngữ văn phổ thông). Vận dụng linh hoạt các thao tác nghị luận, các phương thức biểu đạt để làm sáng rõ vẻ đẹp của hình tượng. Văn phong trong sáng, giàu hình ảnh, cảm xúc chân thực.

b.Yêu cầu về kiến thức:

- Đây là đề mở, tuy nhiên thí sinh cần nhận thức được tính chất hai mặt của đề bài. Một mặt, thí sinh có khoảng không gian sáng tạo rộng rãi. Mặt khác, thí sinh phải giải quyết yêu cầu hàm ẩn, trình bày suy nghĩ, cảm xúc, nhận xét và đánh giá về một hình tượng đẹp về người phụ nữ (nhân vật “hoa hậu”) trong văn học.

- Thí sinh có thể tự do trình bày suy nghĩ, cảm nhận về nhân vật, song có thể chú ý các nội dung sau:

 
 

1

Nêu vấn đề (Có thể chọn nhân vật phụ nữ trong văn học dân gian cho đến văn học Việt Nam hiên đại – từ các tác phẩm đã học hoặc đọc thêm)

0,5

2

 Giải thíchNhân vật “hoa hậu”: ý nói về hình tượng đẹp về người phụ nữ trong văn học. Nhân vật được xây dựng với cảm hứng nhân văn, khơi gợi được những cảm xúc thẩm mĩ cho người đọc.

0,5

 

Giới thiệu khái quát về nhân vật, xuất xứ nhân vật ấy  

3

Cảm nhận, suy nghĩ về nhân vật- Vẻ đẹp của nhân vật (Về ngoại hình, đặc biệt là phẩm chất, nhân cách, tâm hồn của nhân vật) đã để những ấn tượng, cảm xúc đẹp như thế nào? * Phân tích dẫn chứng cụ thể từ tác phẩm.

-  Ấn tượng về nhân vật và giá trị nhân văn: Những lời nói, hành động việc làm nào của nhân vật để lại những ấn tượng đẹp  cho người đọc. * Phân tích cụ thể

- Những ảnh hưởng tốt đẹp, tác động tích cực từ vẻ đẹp của nhân vật.

2,5

 

 

 

4

Đánh giá- Nội dung:

+ Vai trò của nhân vật trong việc thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm, quan điểm nghệ thuật của nhà văn.

+. Ảnh hưởng của nhân vật đối với bản thân.

- Nghệ thuật

+ Nghệ thuật xây dựng , khắc họa nhân vật của nhà văn

+ Tính điển hình của nhân vật

0,5

2.b

 

“Một bài thơ hay không bao giờ ta đọc qua một lần mà bỏ xuống được. Ta sẽ dừng tay trên trang giấy đáng lẽ lật đi, và đọc lại bài thơ (...) Cho đến một câu thơ kia, người đọc nghe thì thầm mãi trong lòng, mắt không rời trang giấy”. Hãy chọn một bài thơ hay trong chương trình Ngữ văn THPT mà anh/ chị đã học hoặc đã  đọc thêm, tập trung phân tích kĩ một vài câu thơ, hoặc một khổ thơ trong bài thơ được chọn và chứng minh những câu thơ ấy có thể khiến “người đọc nghe thì thầm mãi trong lòng, mắt không rời trang giấy”. 4,0
 

 

a.Yêu cầu về kĩ năng:- Đây là dạng đề mở thuộc kiểu nghị luận về một đoạn thơ. Thí sinh có thể tự chọn bài thơ với những câu thơ mà mình yêu thích và rung động sâu sắc để thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc của mình.

- Bài viết cần xác định phân tích một vài câu thơ hoặc một khổ thơ cụ thể (nên có trong chương trình Ngữ văn phổ thông). Chú ý những kĩ năng phân tích thơ nhuần nhuyễn, đừng chỉ nêu các biện pháp nghệ thuật mà thiếu phân tích, cảm nhận.Văn phong trong sáng, giàu hình ảnh, cảm xúc chân thực.

b.Yêu cầu về kiến thức:

- Đề bài yêu cầu phân tích thơ nhưng không phân tích toàn bộ bài thơ mà chỉ phân tích một khổ thơ hoặc một vài câu thơ trong bài để làm rõ đó là những câu thơ khiến “người đọc nghe thì thầm mãi trong lòng, mắt không rời trang giấy”

 
 

1

Nêu được vấn đề cần nghị luận.

0,5

2

Giải thích ý kiến của Nguyễn Đình Thi về “một bài thơ hay”- Ý kiến của Nguyễn Đình Thi muốn nói đến mãnh lực của thơ ca. Sức hấp dẫn của thơ ca khiến người đọc phải tìm hiểu, khát khao khám phá (mắt không rời trang giấy), cảm nhận được thông điệp mà nhà thơ nhắn gửi từ các câu thơ và dư ba của nó (thì thầm mãi trong lòng). 0,5

 

Giới thiệu khái quát về đoạn thơ (xuất xứ, cảm xúc chung)  
3 Phân tích  - chứng minh: những câu thơ có thể khiến “người đọc nghe thì thầm mãi trong lòng, mắt không rời trang giấySức hấp dẫn bởi giá trị nhân văn: Những câu thơ hay thể hiện tinh tế những cảm xúc đẹp, chạm đến những “giá trị muôn đời” có sức lay động sâu xa tâm hồn người đọc (những cảm xúc ấy “thì thầm mãi trong lòng”)

- Sức hấp dẫn bởi cái tình của nhà thơ: Cái tôi trữ tình với những cảm xúc chân thành, sâu lắng và những thông điệp thẩm mĩ gửi gắm qua bài thơ, đoạn thơ khiến người đọc xúc động.

- Sức hấp dẫn bởi tài hoa của tác giả:  Vẻ đẹp nghệ thuật của đoạn thơ: ngôn từ, hình ảnh thơ, cấu tứ, nhạc điệu, …

2,5 
 

Đánh giá

- Ý kiến của Nguyển Đình Thi đã khái quát được sức mạnh của văn chương nói chung, của thơ ca nói riêng.

- Những bài thơ đích thực kết tinh cái tài và cái tình của nhà thơ sẽ có được chỗ đứng trong lòng độc giả.

0,5
Lưu ý

Thí sinh có thể làm bài  theo những cách khác nhau, nhưng phải đảm bảo những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng.

 

 Các em chú ý theo dõi các đề thi thử đại học môn Văn năm 2014 tiếp theo trên thi.tuyensinh247.com

 Tuyensinh247 tổng hợp

 

 

2 bình luận: Đề thi thử đại học môn Văn khối C,D năm 2014 trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!