Đề thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ như thế nào?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được ra như thế nào, có những thay đổi gì về định dạng đề thi? Dưới đây là thông tin về đề thi tốt nghiệp THPT 2025 mới nhất.

Quảng cáo

Ngày 29/11, Bộ Giáo dục đã chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2025. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc Toán, Văn và 2 môn tự chọn trong các môn học lớp 12 gồm Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Định dạng đề thi tốt nghiệp THPT 2025

Bộ Giáo dục đang nghiên cứu cấu trúc, định dạng, ngân hàng đề thi, tích cực tổ chức hội thảo, mời chuyên gia góp ý. Quan điểm chung là đề thi phải đáp ứng mục tiêu đánh giá năng lực, phù hợp với lứa học sinh đầu tiên, mới có 3 năm học theo chương trình mới.

Về đề thi, ông Nguyễn Ngọc Hà khẳng định, định dạng đề thi mới sẽ khắc phục được một số vấn đề, trong đó cần cân đối độ tin cậy, thậm chí giữa các môn học khác nhau. "Chúng tôi đang tích cực nghiên cứu, áp dụng phương pháp khảo thí hiện đại để tránh độ lệch điểm quá lớn giữa một số môn, chẳng hạn một số môn trong nhóm khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội", ông Hà nói.

Riêng môn Toán, Bộ đang phát triển một số định dạng trắc nghiệm mới nhằm khắc phục những hạn chế trong không gian tư duy của học sinh. Đề thi môn Toán có thể không hoàn toàn là các câu trắc nghiệm chọn một trong bốn phương án nữa. Việc này sẽ được bàn luận kỹ trước khi quyết định.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, thi trắc nghiệm có mặt hạn chế. Nhưng hiện nay có những chuyên gia trước đây rất không đồng tình với hình thức thi trắc nghiệm, đặc biệt là với môn toán, bây giờ lại thống nhất rất cao, với giải pháp xây dựng thiết kế đề thi với các câu hỏi mang tính tư duy logic, suy luận.

Công bố đề thi minh họa

Phó cục trưởng Nguyễn Ngọc Hà cho biết đề minh họa cho chương trình giáo dục phổ thông mới, về nguyên tắc bao giờ học sinh phải học đến lớp 12 mới công bố.

Tuy nhiên, theo ông Hà, vì điều này quan trọng và mang tính dẫn đường cho việc dạy của giáo viên và việc học của học sinh nên lãnh đạo Bộ GD-ĐT quyết định ngay sau khi thử nghiệm định dạng và cấu trúc đề thi sẽ công bố minh họa định dạng và cấu trúc, mô phỏng theo hướng cấu trúc đề thi 2025, mặc dù chất liệu, nội dung có thể sử dụng của lớp 10, lớp 11. "Nhìn vào minh họa đó, chúng ta sẽ biết cách thức đánh giá mới sẽ như thế nào, năng lực nào cần quan tâm và hàm lượng khoảng bao nhiêu.

Dự kiến định dạng, cấu trúc minh họa tốt nghiệp THPT 2025 sẽ được công bố trong cuối quý 4/2023.

>> Để nhận được bộ đề thi minh hoạ, đáp án và lời giải chi tiết kỳ thi TN THPT 2025 một cách nhanh chóng nhất, quý vị phụ huynh và học sinh có thể đăng ký TẠI ĐÂY.

Tuyensinh247.com đảm bảo gửi đáp án và lời giải chi tiết của tất cả các môn cùng Video chữa từ các Thầy cô Tuyensinh247.com một cách nhanh chóng nhất.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Đề thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ như thế nào?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH