Đề văn khối C,D khiến nhiều thí sinh bất ngờ

Môn Văn là môn cuối cùng của sĩ tử hai khối C và D sáng nay. Thí sinh ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau.

Đề Văn năm nay ở câu số 3 hiện đang khiến rất nhiều học sinh cảm thấy bối rối. Một bạn thí sinh nhận xét: "Câu số 3 mới đầu đọc mình không hiểu gì, phải đọc đến mấy lần sau thì mới có thể hình dung ra câu hỏi.

Đề Văn khối D yêu cầu thí sinh viết về tâm tư, tình cảm của Nguyễn Đình Thi qua những lời khẳng định "Nước chúng ta/ Nước những người chưa bao giờ khuất/ Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất/ Những buổi ngày xưa vọng nói về". Trong ki đó đề khối C lại bàn về sức mạnh chân chính của mỗi quốc gia.

Cũng như cấu trúc đề thi Ngữ văn khối C, đề Văn khối D gây nhiều cảm hứng với ba câu hỏi yêu cầu thí sinh vừa thể hiện được năng lực cảm thụ văn chương, vừa thể hiện chính kiến trước những vấn đề của cuộc sống.

De van khoi C,D khien nhieu thi sinh bat ngo

Đề ngữ văn khối D tạo nhiều cảm hứng cho thí sinh

Bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi được trích dẫn một đoạn quen thuộc: Trời xanh đây là của chúng ta/ Núi rừng đây là của chúng ta/ Những cánh đồng thơm mát/ Những ngả đường bát ngát/ Những dòng sông đỏ nặng phù sa/ Nước chúng ta/ Nước những người chưa bao giờ khuất/ Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất/ Những buổi ngày xưa vọng nói về. Từ đó yêu cầu thí sinh viết về tâm tư, tình cảm của tác giả và ý nghĩa tư từ của từ láy "rì rầm".

Một ý kiến là phương châm sống tích cực của con người hiện đại cũng được đưa vào đề văn. Đó là "Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa". Từ ý kiến này, những người ra đề yêu cầu thí sinh hãy bày tỏ chủ kiến của mình.

Câu nghị luận văn học 5 điểm yêu cầu thí sinh cảm nhận về hình tượng Lor-ca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca cũng không đơn thuần là kiến thức văn học, bởi trong số những dữ liệu đề cho còn có cảm nhận mang nhiều ý nghĩa: "Đó là mẫu nghệ sĩ chiến sĩ, vì dấn thân đấu tranh cho dân chủ và tự do nên bị bọn phát xít hành hình".

 Tuy nhiên nhiều bạn lại nhận xét rằng: "Đề Văn như được báo trước là dạng đề mở, khác hẳn với mọi năm. Theo mình câu số 3 này mặc dù không nhớ thơ, miễn có thể nhớ được loáng thoáng, làm theo cảm nhận của riêng mình thì chắc chắn cũng sẽ có thêm điểm. Khi chấm thi môn Văn này, thầy cô cũng không có một barem cố định, không có khuôn mẫu hay cần đúng đáp án như các môn khác. Vì thế em cứ làm hết sức mình, làm theo cảm nhận của bản thân".

Theo VnExpress

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Đề văn khối C,D khiến nhiều thí sinh bất ngờ

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH