Đề xuất thêm phần tự chọn trong bài thi ĐGNL ngành sức khỏe

Thay vì tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho thí sinh xét tuyển vào các ngành sức khỏe, một chuyên gia đề xuất thêm phần tự chọn vào bài thi đánh giá năng lực của 2 ĐH quốc gia hiện nay.

PGS-TS-BS Phạm Anh Vũ Thụy, Trưởng phòng Đào tạo sau ĐH, phụ trách Phòng Đào tạo ĐH, Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM), đề xuất thêm phần tự chọn trong bài thi đánh giá năng lực của ĐH quốc gia hiện nay cho thí sinh muốn xét tuyển vào khối ngành sức khỏe.

Theo PGS-TS-BS Phạm Anh Vũ Thụy, trong tuyển sinh đào tạo khối ngành sức khỏe hiện nay, các trường đều có những phương án tuyển sinh riêng. Ngoài việc xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức tuyển sinh kết hợp như đã nói ở trên, Khoa Y có sử dụng phương thức xét tuyển thí sinh tốt nghiệp ĐH ngành gần hoặc kết hợp kết quả học tập THPT và văn bằng chứng nhận chuyên môn.

TS Vũ Thụy cho biết tại hội nghị giáo dục y học thường niên lần thứ 6 do Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức cuối năm 2022, các trường cũng thảo luận về việc tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho thí sinh muốn dự thi vào các trường đào tạo ngành sức khỏe từ năm 2025. "Cá nhân tôi tán thành với đề xuất này vì sẽ góp phần nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào nếu được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất giữa các trường có đào tạo ngành sức khỏe. Và quan trọng hơn hết đó là kỳ thi phải khách quan, công bằng, minh bạch, đánh giá đúng năng lực của thí sinh", ông Thụy nhấn mạnh.

Cũng theo PGS-TS-BS Phạm Anh Vũ Thụy, trong hội nghị trên cũng có ý kiến đề xuất Trung tâm khảo thí của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo yêu cầu tuyển sinh đầu vào của các trường nhóm ngành sức khỏe. "Đây là một ý kiến hay vì kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐH quốc gia được dư luận đánh giá có tính phân loại cao và cũng sẽ quy đổi điểm tương đương vào năm 2023", ông Thụy nêu quan điểm.

Nhưng để tránh việc thí sinh phải tham gia nhiều kỳ thi và tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho các thí sinh muốn tham gia xét tuyển vào các trường đào tạo ngành sức khỏe, thì trong cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của 2 ĐH quốc gia hiện nay nên có thêm phần tự chọn (khoảng 30 câu) dành riêng cho những thí sinh này. Bên cạnh điểm thi chung toàn bài, điểm thi thành phần của các phần trong đề thi đánh giá năng lực cần được công bố, để các trường đào tạo ngành sức khỏe có thể dựa vào đó xét tuyển riêng cho trường của mình.

Khoa Y sẽ điều chỉnh chỉ tiêu giữa các phương thức

Năm 2023, Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh 5 ngành bậc đào tạo ĐH chính quy gồm: y khoa, răng-hàm-mặt, dược học, y học cổ truyền và điều dưỡng. Khoa dự kiến sẽ giữ các phương thức tuyển sinh dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm đánh giá năng lực, điểm học tập THPT, kết quả các kỳ thi quốc tế và kết quả học ĐH ngành gần như đã áp dụng năm 2022. Tuy nhiên, khoa sẽ điều chỉnh chỉ tiêu giữa các phương thức nhằm đạt mục tiêu nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào, đặc biệt là phương thức tuyển sinh kết hợp như: kết hợp kết quả thi đánh giá năng lực và kết quả học tập THPT; kết hợp kết quả thi THPT và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Khoa cũng sẽ tiếp tục rà soát và đánh giá lại hiệu quả của các phương thức tuyển sinh để điều chỉnh, thêm/bớt phương thức cho phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế. Đồng thời đa dạng hóa, đẩy mạnh các phương thức xét tuyển kết hợp nhằm đánh giá thí sinh một cách toàn diện.

Theo báo Thanh niên

LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC BÀI BẢN TỪ TUYENSINH247.COM!

Bạn đang băn khoăn tìm hiểu tham gia thi chưa biết hỏi ai?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Đấy là lý do Tuyensinh247.com đơn vị chuyên về ôn luyện thi đánh giá năng lực sẽ giúp bạn:

  • Lộ trình bài bản 5V: Từ cơ bản -Luyện từng phần đề thi - Luyện đề
  • Phủ kín lượng kiến thức bởi hệ thống ngân hàng 15.000 câu hỏi độc quyền
  • Kết hợp học tương tác live, giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ trong suốt quá trình

Miễn phí tư vấn - TẠI ĐÂY

Nhóm 2K5 ôn thi đánh giá năng lực 2023 miễn phí

Theo dõi Tuyensinh247 trên Facebook và Youtube nhé  

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Đề xuất thêm phần tự chọn trong bài thi ĐGNL ngành sức khỏe

  •  
Đăng ký tư vấn khóa ĐGNL!