Điểm chuẩn 2023 các trường ĐH Top đầu sẽ tăng cao

Từ dữ liệu lọc ảo, nhiều trường top đầu đã dự kiến được điểm chuẩn năm 2023, theo đó điểm chuẩn năm nay sẽ tăng so với năm trước.

Từ dữ liệu lọc ảo các ngày 18 và 19/9, nhiều trường dự kiến điểm chuẩn tăng, thậm chí tăng đến 3 điểm so với năm trước.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết những ngành có điểm chuẩn cao các năm trước như báo chí, tâm lý, ngôn ngữ Anh dự kiến điểm chuẩn ít thay đổi.

Trong khi đó, các ngành nhóm dưới và nhóm giữa (điểm chuẩn từ 20-25 ở những năm trước) năm nay điểm chuẩn dự kiến tăng nhiều.

"Tuy nhiên, điểm chuẩn tăng không đồng đều giữa các tổ hợp xét tuyển. Tổ hợp văn - sử - địa có điểm chuẩn tăng mạnh nhất nếu so với các tổ hợp khác" - TS Hạ nói thêm.

Sau lần lọc ảo thứ 5, TS Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho hay dự kiến điểm chuẩn năm nay của nhiều ngành rất cao.

Những ngành sẽ có điểm chuẩn trên 26 như: Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, Rô bốt và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ kỹ thuật máy tính, Điều khiển tự động hoá, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Kỹ thuật dữ liệu, Kinh doanh quốc tế. Đặc biệt, ngành Sư phạm Tiếng Anh dự kiến điểm chuẩn sẽ trên 27.

Tuy nhiên, có một số ngành điểm chuẩn sẽ chỉ dao động từ 19 đến 22 như: Công nghệ kỹ thuật in, Kỹ thuật vật liệu, Môi trường, Kỹ thuật công nghiệp.

Theo ông Thưởng điểm chuẩn của trường năm nay tăng vì số lượng thí sinh và nguyện vọng đăng ký đều tăng gấp đôi so với năm ngoái. Trong đó, tổng nguyện vọng đăng ký năm nay là 70.000, trong khi năm 2022 chỉ gần 40.000.

Số lượng nguyện vọng 1 năm nay hơn 14.000 còn năm 2022 khoảng 8.000. Số thí sinh đăng ký năm nay 40.000 em trong khi năm ngoái chỉ 20.000 em. Trước đó, nhà trường công bố điểm chuẩn học bạ đã cao hơn năm ngoái vì vậy điểm chuẩn xét tuyển từ thi tốt nghiệp sẽ tăng lên.

"Có nhiều ngành sẽ tăng 0,5 đến 1 điểm so với năm 2022 nhưng cũng có những ngành dự kiến sẽ tăng khoảng 4-5 điểm như Kỹ thuật công nghiệp. Chắc chắn năm nay sẽ có nhiều ngành điểm chuẩn trên 26"- ông Thưởng nói.

>> ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC NĂM 2023 SẼ CÔNG BỐ TỪ NGÀY 22/8 ĐẾN 17H NGÀY 24/8, CÁC EM XEM ĐIỂM CHUẨN TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG TẠI ĐÂY

Diem chuan 2023 cac truong DH Top dau se tang cao

Trường ĐH Nha Trang cũng dự kiến điểm chuẩn tất cả các ngành đều tăng từ 0,5 - 3 điểm so với năm trước.

Trưởng phòng đào tạo trường đại học này, ông Tô Văn Phương, cho hay có những ngành dự kiến tăng đến 3 điểm như marketing, ngôn ngữ Anh. Các ngành còn lại hầu hết đều có điểm chuẩn tăng ít nhất 0,5 điểm.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho hay nhà trường đã xác định sơ bộ điểm chuẩn ban đầu của các ngành. Dự kiến điểm chuẩn cao nhất ở mức 26 điểm thuộc về ngành Kinh doanh quốc tế. Đây cũng là ngành có điểm chuẩn xét từ điểm học bạ và điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức cao nhất.

Trong khi đó, điểm chuẩn ngành thấp nhất theo chương trình đại trà là 19, bằng với điểm sàn trường đưa ra trước đó. Đây là những ngành khó tuyển sinh hiện nay.

Cũng theo ông Nhân, sẽ có nhiều ngành có điểm chuẩn ở mức từ 23 đến 25 điểm. Cụ thể như các Công nghệ thông tin, Tự động hoá, Nhóm ngành Kinh doanh quản lý. Ở 3 lần lọc ảo tiếp theo, trường sẽ tinh chỉnh để điểm chuẩn sát với chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo Báo Tuổi Trẻ & Báo Vietnamnet

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Điểm chuẩn 2023 các trường ĐH Top đầu sẽ tăng cao

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH