Điểm chuẩn Đại học Kinh tế - Luật ĐHQGTPHCM 2023 có thể giảm

Điểm chuẩn các ngành của trường Đại học Kinh tế - Luật ĐH Quốc gia TPHCM năm 2023 (trừ các ngành hot) dự kiến sẽ bằng hoặc giảm so với năm trước từ 0.5 điểm.

Phân tích phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT, thạc sĩ Cù Xuân Tiến, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM, cho biết điểm thi các môn Toán, Lý thấp hơn so với 2022. Riêng phổ điểm môn Toán, số thí sinh đạt từ 8 điểm trở lên đã giảm mạnh, chỉ bằng 2/3 so với năm 2022.

Các môn còn lại Tiếng Anh, Sinh, Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân có phổ điểm cao hơn.

Theo ông, điểm chuẩn năm nay sẽ có xu hướng giảm nhẹ đối với tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý, Hóa) và tăng nhẹ đối với các khối với tổ hợp xét tuyển A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh).

Riêng trường Đại học Kinh tế - Luật, ông Tiến nhận định các ngành xét tuyển bằng tổ hợp A00, A01, D01, D07 - những khối xét tuyển chính của trường, điểm chuẩn có thể giảm nhẹ trong khoảng 0,5 điểm, hoặc tương đương năm 2022. Nguyên do là chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT của trường không còn nhiều (40% trong tổng 2.400 chỉ tiêu).

"Nhưng các ngành như Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Kinh tế quốc tế, Marketing, có mức độ cạnh tranh cao, được nhiều thí sinh quan tâm thì điểm chuẩn sẽ không giảm", ông Tiến nói.

Năm nay, trường Đại học Kinh tế - Luật lấy điểm sàn 20 cho tất cả ngành học, tổ hợp xét tuyển. Điểm chuẩn năm ngoái của trường cao nhất là 27,55 thuộc về ngành Thương mại điện tử. Thấp nhất là Luật (Luật Tài chính Ngân hàng) chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp 23,4 điểm.

Diem chuan Dai hoc Kinh te - Luat DHQGTPHCM 2023 co the giam

>> XEM THÊM: ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC KINH TẾ - LUẬT - ĐHQGTPHCM CÁC NĂM TẠI ĐÂY

Ông Tiến nói đây là dự đoán dựa trên phổ điểm, điểm chuẩn còn phụ thuộc vào số lượng và điểm của thí sinh đăng ký vào ngành tương ứng. Do đó, ông khuyên thí sinh nếu đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm vào ngành, trường mình mong muốn, chỉ cần đăng ký nguyện vọng một lên hệ thống.

Nếu vẫn muốn đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin điểm chuẩn những năm trước, học phí, chương trình đào tạo. Ông Tiến gợi ý thí sinh chia các nguyện vọng thành ba nhóm: nhóm đầu nên có 2-3 nguyện vọng là ngành yêu thích, điểm chuẩn các năm trước có thể cao hơn điểm thi 0,5-1,5 điểm.

Nhóm giữa là những ngành có điểm chuẩn các năm tương đương hoặc chênh lệch khoảng 0,5 điểm so với điểm thi. Với nhóm này, thí sinh nên đăng ký khoảng 2-4 nguyện vọng.

Nhóm cuối cùng là những ngành có điểm chuẩn mọi năm thấp hơn điểm hiện tại 0,5-1,5 điểm. Thí sinh nên đăng ký 2-3 nguyện vọng ở nhóm này cộng với nguyện vọng đã trúng tuyển sớm để đảm bảo khả năng đỗ đại học.

Theo Báo Vnexpress

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Điểm chuẩn Đại học Kinh tế - Luật ĐHQGTPHCM 2023 có thể giảm

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH