Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2023 sẽ giảm

Trải qua 4 lần lọc ảo, kết quả điểm chuẩn của các trường đào tạo khối ngành sức khỏe có nhiều bất ngờ, điểm chuẩn trường Đại học Y Hà Nội sẽ giảm so với năm trước.

Chỉ còn 1 ngày nữa, điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ được các cơ sở giáo dục "chốt" sau 6 lần lọc ảo. 

Tính đến sáng nay (19/8), các trường đã trải qua 4 ngày lọc ảo với những biến động nhất định về điểm số. Đáng chú ý, kết quả lọc ảo của ngành sức khỏe đang có nhiều bất ngờ. 

Theo lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội, mặc dù điểm thi khối B00 năm nay khá cao nhưng qua 4 lần lọc ảo, điểm chuẩn của những ngành cao nhất không cao như dự đoán. Thậm chí, điểm chuẩn đang ở mức thấp hơn năm 2022.

Cụ thể, ngành y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến khoảng 27,5 đến 28 điểm. Ngành răng - hàm - mặt có mức chuẩn thấp hơn ở khoảng 27 đến 27,5 điểm. Những ngành khác dao động trong khoảng từ 19 đến 26 điểm.

Như vậy, mức điểm chuẩn ngành y khoa có thể giảm từ 0,15 đến 0,65 điểm so với năm 2022 (lấy 28,15 điểm). Tương tự, răng - hàm - mặt giảm có điểm chuẩn giảm từ 0,2 đến 0,7 điểm so với năm 2022 (lấy 27,7 điểm).

Điều này mang đến những bất ngờ do trước đó, các chuyên gia đều dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng. Dự đoán trên dựa vào cơ sở phân tích đề thi tốt nghiệp THPT 2023, phổ điểm truyền thống liên quan đến nhóm ngành sức khỏe là A00 (toán, lý, hóa), B00 (toán, hóa, sinh) có biến động.

Số thí sinh có điểm xét tuyển từ 26 đến 28 và từ 28 đến 30 điểm cao hơn năm 2022. Trong khi tổng chỉ tiêu của trường không thay đổi, do đó, dự kiến điểm chuẩn của nhóm ngành y khoa sẽ tăng.

Trước đó, trường này đưa ra mức điểm sàn cao nhất 23,5 điểm với ngành y khoa, răng - hàm - mặt, tiếp đến ngành y học cổ truyền 22 điểm, y học dự phòng 20 điểm. Các mức này cao hơn 1 điểm so với sàn của Bộ GD&ĐT.

>> TỪ 20/8, ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC NĂM 2023 CỦA TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG SẼ ĐƯỢC CÔNG BỐ, CÁC EM THEO DÕI TẠI ĐÂY 

Diem chuan Dai hoc Y Ha Noi 2023 se giam

Trong khi đó, ông Võ Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - cho biết trải qua 4 lần lọc ảo, các ngành khối sức khỏe đang cơ bản giống với điểm sàn. Riêng ngành răng - hàm - mặt điểm chuẩn có thể nhỉnh hơn.

Mức điểm sàn được nhà trường ấn định đối với các ngành răng - hàm - mặt và y khoa là 22,5 điểm. Thí sinh xét tuyển ngành dược học cần đạt tối thiểu 21 điểm. Thí sinh xét tuyển ngành điều dưỡng và ngành kỹ thuật xét nghiệm y học cần đạt tối thiểu 19 điểm.

Năm 2022, điểm chuẩn vào Trường ĐH Văn Lang cụ thể: Ngành răng - hàm - mặt lấy 23 điểm, ngành dược học lấy 21 điểm, điều dưỡng và xét nghiệm y học lấy 19 điểm.

Lãnh đạo một trường đại học có khối ngành sức khỏe khác lại bày tỏ bất ngờ bằng câu hỏi: "Thí sinh ngành sức khỏe đi đâu?".

Vị này cho biết, so sánh tương quan mặt bằng chung với các ngành khác, năm nay, khối ngành sức khỏe có lượng hồ sơ không tăng, thậm chí giảm ở một số ngành khó tuyển như điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật phục hồi chức năng. 

Ngay cả ngành dược vốn rất tiềm năng cũng cho thấy lượng hồ sơ chưa tương xứng. 

"Chúng tôi đang chạy lọc ảo bằng điểm sàn mà kết quả đem lại không mấy khả quan. Dự báo trong những năm tới, nhân lực ngành khối sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng phần nào do thí sinh không còn mặn mà như trước", vị này cho hay.

Một số lãnh đạo trường đại học khác cũng lo lắng về kết quả tuyển sinh không như mong đợi.

"Số lượng nguyện vọng nhà trường được báo về khá lớn nhưng số trúng tuyển khi lọc ảo xong lại ít, chưa tương xứng với hồ sơ ban đầu. Tôi thắc mắc thí sinh đang nằm ở đâu? Có thể, một số trường top trên chưa "nhả" thí sinh ra", lãnh đạo một trường phía Nam cho hay. 

Vị này dự đoán 2 lần lọc ảo sau, điểm chuẩn các trường top dưới có thể biến động mạnh sau khi các trường top trên chốt điểm chuẩn cuối cùng.

Từ nay đến 20/8, còn 2 lần lọc ảo trước khi xác định điểm chuẩn đại học. Sau khi hoàn thành quá trình lọc ảo, các trường sẽ bắt đầu công bố điểm trúng tuyển đợt 1. 

Theo Báo Dân Trí

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2023 sẽ giảm

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH