Điểm sàn Đại học, cao đẳng năm 2014

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố điểm sàn ĐH, CĐ các khối thi A,A1,B,C,D năm 2014 vào sáng thứ sáu ngày 8/8/2014. Các bạn theo dõi dưới đây.

Ngay khi hội đồng tư vấn điểm sàn kết thúc, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đã công bố điểm sàn của kỳ thi tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2014 tới tất cả các thí sinh trong cả nước cụ thể cho từng khối như sau:

Mức điểm sàn dưới đây áp dụng đối với đối tượng là học sinh phổ thông khu vực 3.

Đối với mỗi khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên, điểm sàn sẽ được áp dụng mức điểm ưu tiên theo quy định hiện hành.

Ưu tiên theo khu vực: Mỗi khu vực chênh lệch nhau 0,5 điểm

Ưu tiên theo đối tượng ưu tiên: Mỗi đối tượng chênh lệch nhau 1 điểm.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, điểm sàn là điểm không nhân hệ số. Chỉ những thí sinh đạt từ mức điểm sàn ĐH hoặc CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0) mới đủ điều kiện tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Trường tổ chức thi sẽ cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường để thí sinh tham dự xét tuyển.

Điểm sàn Đại học năm 2014: 3 mức điểm  

Khối thi Khối A Khối A1 Khối B Khối C Khối D
Mức 1 17 17 18 17 17
Mức 2 14 14 15 14 14
Mức 3 13 13 14 13 13

Điểm sàn Cao Đẳng năm 2014

Khối thi Khối A Khối A1 Khối B Khối C Khối D
Mức điểm 10 10 11 10 10

Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, mức 3 là mức tối thiểu để xét tuyển vào đại học và cao đẳng.

- Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhận định, khi phân chia nhiều mức điểm xét tuyển cơ bản thì các trường sẽ cân nhắc lựa chọn để khẳng định uy tín của trường.

- Mức điểm tối thiểu này sẽ đảm bảo được chất lượng đầu vào của các trường. lấy từ trên xuống. Bộ khuyến khích các trường nhóm giữa cân nhắc mức điểm phù hợp để xây dựng uy tín nhà trường nhưng cũng đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Các trường trong toàn hệ thống cần có sự chia sẻ với nhau", Thứ trưởng Giáo dục Bùi Văn Ga nhắn nhủ.

- Hệ cao đẳng có điểm sàn thấp nhất bằng mức thấp nhất của ĐH trừ đi 3 điểm. Khối B là 11 điểm, các khối khác 10 điểm. Trên 80% thí sinh đạt được mức điểm này nên nguồn tuyển hệ này rất dồi dào.

Dựa vào các mức điểm này các đại học, học viện và các trường đại học, cao đẳng tham gia kỳ thi chung do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 như sau:

- Đối với các trường, các ngành không quy định môn thi chính, tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào là các mức điểm xét tuyển cơ bản (tổng điểm 3 môn thi không nhân hệ số) cho từng khối thi.

- Đối với trường, ngành quy định môn thi chính, tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số môn chính (tổng điểm 3 môn thi, trong đó có 1 môn thi chính nhân hệ số 2) vào trường hay vào từng ngành của trường.

- Nguyên tắc xác định điểm chuẩn xét tuyển trong trường hợp này là giá trị trung bình của điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính không được thấp hơn giá trị trung bình của mức điểm xét tuyển cơ bản vào đại học hoặc cao đẳng đã được Bộ công bố và trường đã lựa chọn (các điểm trung bình này được làm tròn với 2 số lẻ).

Bộ Giáo dục - Đào tạo yêu cầu, sau khi Bộ công bố các mức điểm xét tuyển để vào đại học, cao đẳng:

- Đối với các trường, ngành không quy định môn thi chính: xác định và công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm chuẩn xét tuyển vào trường hay vào từng ngành của trường. Điểm chuẩn xét tuyển này không được thấp hơn mức điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng mà Bộ đã công bố và trường đã lựa chọn.

- Đối với các trường, ngành đã công bố môn thi chính: xác định và công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính theo nguyên tắc nêu trên.

- Các trường đại học, cao đẳng tổ chức xét tuyển các thí sinh có kết quả thi đạt mức từ mức điểm chuẩn xét tuyển trở lên (điểm chuẩn xét tuyển cơ bản hoặc điểm chuẩn xét tuyển có tính hệ số của môn chính) theo các quy định hiện hành của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Về công tác xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển năm 2014, Bộ GD-ĐT quy định: Các trường ĐH, CĐ tham gia kì thi chung và sử dụng chung kết quả thi, chủ động trong việc xét tuyển theo nguyên tắc: Xác định phương án điểm trúng tuyển theo khối thi, theo ngành học hoặc điểm trúng tuyển chung; Điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước; Xét tuyển thí sinh có kết quả thi từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu.

Thời hạn xét tuyển: Các trường công bố công khai các thông tin liên quan đến điều kiện xét tuyển, thời hạn xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày (đối với thí sinh tham dự kì thi chung). Công bố kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thời hạn xét tuyển bắt đầu từ ngày 20/8/2014, kết thúc ngày 31/10/2014 đối với trường đại học và ngày 15/11/2014 đối với trường cao đẳng.

Các em lưu ý: Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường ĐH, CĐ cũng sẽ công bố mức điểm trúng tuyển vào trường, vào ngành cho các thí sinh. Các em theo dõi điểm chuẩn tại đây: http://diemthi.tuyensinh247.com/diem-chuan.html

Ngay khi Bộ công bố điểm sàn, rất nhiều bạn tỏ ra hoang mang với 3 mức điểm sàn. Để các em dễ hiểu hơn về 3 mức điểm sàn Tuyensinh247.com sẽ phân tích 3 mức điểm sàn các em theo dõi tại đây: Giải đáp thắc mắc về khái niệm 3 mức điểm sàn đại học năm 2014

Tuyensinh247 Tổng hợp 

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

24 bình luận: Điểm sàn Đại học, cao đẳng năm 2014

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH