Đổi Nguyện vọng Quân đội 2019: Thí sinh không nên vội

Lời khuyên của Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đưa ra cho các thí sinh: Tỷ lệ chọi nhiều trường quân đội thấp, thí sinh đừng vội đổi nguyện vọng.

Tại Ngày hội xét tuyển năm 2019 tổ chức sáng nay 21/7, thí sinh Lê Văn Nam (Hải Phòng) thi khối A00, đạt 24,90 điểm lo lắng đặt câu hỏi về điểm chuẩn của trường Sĩ quan chính trị năm 2019 dự kiến có tăng nhiều không? (năm 2017 từng tăng 7 điểm so với năm 2018).

Đại tá Tiến cho rằng, năm nay tỷ lệ xét tuyển vào khối A00 của miền Bắc chỉ là 5 chọi 1; thấp hơn tỷ lệ năm ngoái và năm trước nữa. Đối với khối C của trường Sĩ quan chính trị có tỷ lệ chọi khoảng 8-9/1 cũng thấp hơn.

Tỷ lệ chọi nhiều trường quân đội thấp, thí sinh đừng vội đổi nguyện vọng - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) giải đáp tư vấn của thí sinh.

Với mức từ 18- 23 điểm năm nay khá nhiều thí sinh đạt được, nhưng số điểm 24 trở lên được phân tích là không nhiều; cho nên, các em hãy xem xét kỹ, mạnh dạn giữ lại nguyện vọng của mình. Các em cũng nên đặt thêm một vài nguyện vọng vào một số trường khác để tạo ra khả năng đỗ cao nhất.

Đại tá Tiến thông tin, tỷ lệ chọi trường Binh chủng Sĩ quan tăng thiết giáp, trường Sĩ quan phòng hoá, trường Sĩ quan thông tin… không cao. Theo như tỷ lệ đăng ký sơ tuyển là 1 chọi 3 hồ sơ, tỷ lệ chọi ít nên các em cần chú ý hạn chế điều chỉnh nguyện vọng để có cơ hội vào trường cao hơn, tránh tình trạng sợ "chọi" cao mà nuối tiếc sau này.

Về tỷ lệ chọi trường Sĩ quan Lục quân 1, Đại tá Tiến cho hay, tỷ lệ cũng giảm nhiều so với năm 2018, chỉ khoảng dưới 3 hồ sơ trên 1 chỉ tiêu. Ít nhất là trường Sĩ quan thông tin có tỷ lệ 2 chọi 1 thí sinh.

So với năm ngoái nhìn chung các trường tỷ lệ chọi cao, nhưng điểm số các thí sinh năm nay khá cao, nên dự kiến điểm chuẩn sẽ dao động ít. Các em hãy dựa vào mức điểm sàn đã công bố nhận hồ sơ xét tuyển để tính toán và mạnh dạn giữ vững nguyện vọng, nhất là khối A sẽ ít thay đổi so với điểm năm trước.

Trả lời câu hỏi của chị Nguyễn Thị Hương (Hà Nội) thắc mắc, con trai chị đã trúng vòng sơ tuyển, nhưng điểm không được cao, chỉ đạt 21 điểm. Liệu có được chuyển nguyện vọng 1 sang các trường quân đội khác hay không?

Thượng tá Đỗ Thành Tâm, Thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng giải đáp, đối với các thí sinh có điểm thấp lo không đỗ vào trường đã đăng ký xét tuyển, chỉ được phép chuyển nguyện vọng 1 sang các trường dân sự ngoài ngành Quân đội, tức là không được chuyển ngang giữa các trường trong hệ thống. Nhưng các thí sinh được quyền thay đổi tổ hợp xét tuyển, điểm tổ hợp nào phù hợp với mức điểm của mình thì chọn.

Tỷ lệ chọi nhiều trường quân đội thấp, thí sinh đừng vội đổi nguyện vọng - 2

 

Nhấn để phóng to ảnh

Các thí sinh đặt nhiều câu hỏi quan tâm tỷ lệ chọi và điểm chuẩn xét tuyển dự kiến vào các trường quân đội.

Đối với thí sinh nữ, tỷ lệ “chọi” là 1/60 thậm chí có ngành 1/100

Thượng tá Đỗ Thành Tâm cũng lưu ý đối với các thí sinh nữ khi đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội có tỷ lệ chọi rất cao, Điển hình như Học viện Khoa học Kỹ thuật quân sự tỷ lệ nữ năm nay là 1 chọi 60 nên các em phải cân nhắc rất kỹ con số này để tham chiếu với điểm các năm trước mà cân nhắc có nên giữ hay đổi nguyện vọng. Điểm chuẩn của nữ thường cao hơn của nam từ 2 điểm trở lên.

Cao hơn nữa là trường Học viện Khoa học quân sự, tỷ lệ chọi 100 hồ sơ lấy 1 chỉ tiêu đối với ngành ngôn ngữ Anh; ngành Quan hệ quốc tế 50 chọi 1 thí sinh. Với các ngành khác thì thấp hơn, chỉ khoảng 3 chọi 1. Các em nên cân nhắc đổi thứ tự nguyện vọng xét tuyển sang các ngành có tỷ lệ chọi thấp hơn.

Dự kiến chiều ngày 8/8 các trường khối ngành quan đội sẽ đồng loạt công bố điểm chuẩn xét tuyển vào trường.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Đổi Nguyện vọng Quân đội 2019: Thí sinh không nên vội

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH