Dự đoán điểm chuẩn đại học Thương Mại sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ

Theo phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường đại học Thương mại dự đoán điểm chuẩn các ngành năm 2022 sẽ tương tự như năm ngoái hoặc tăng nhẹ.

ThS Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Thương mại cho hay, năm nay, theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT, mặt bằng chung điểm thi môn tiếng Anh thấp hơn so với năm ngoái. Do đó, những ngành nào, trường nào các năm trước tuyển nhiều thí sinh bằng tổ hợp khối D01 thì năm nay điểm chuẩn có thể giảm một chút. 

“Mặt bằng chung điểm môn Ngữ văn năm nay cao hơn nhưng mức độ tăng của điểm Văn so với mức giảm của điểm tiếng Anh là chưa đủ bù. Do vậy, theo tôi, điểm chuẩn của tổ hợp D01 sẽ giảm một chút”.

Tuy vậy, ông Trung lưu ý, năm nay, các trường đều giảm số chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp, bởi đã xét tuyển bằng nhiều phương thức khác. Và khi số chỉ tiêu còn lại giảm, dù mặt bằng chung điểm thi có giảm đôi chút thì điểm chuẩn vẫn có thể giữ nguyên hoặc thậm chí cao hơn một chút, đặc biệt ở một số ngành hot. 

“Năm ngoái, hầu hết các ngành được nhà trường dành 80% tổng số chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, 20% cho các phương thức khác. Còn năm nay, trường chỉ dành 52% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, 48% chỉ tiêu còn lại cho các phương thức xét tuyển khác.

Vì vậy, chúng tôi dự kiến điểm chuẩn các ngành của Trường ĐH Thương mại năm 2022  tương tự hoặc tăng nhẹ so với năm 2021.

Cụ thể, nhóm ngành top đầu như Losgictics và Quản lý chuỗi cung ứng; Marketing; Thương mại điện tử điểm chuẩn có thể giữ ổn định và có thể tăng nhẹ. Nhóm ngành tiếp theo như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế và một số ngành khác có thể điểm chuẩn sẽ giữ ở mức ổn định như năm ngoái. Năm nay Trường ĐH Thương mại có một số ngành mới như Quản trị kinh doanh (chương trình chất lượng cao), Marketing số,.... Song, qua việc tiếp nhận đăng ký xét tuyển kết hợp, chúng tôi nhận thấy các thí sinh cũng đã đăng ký khá đông và điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức khác sử dụng điểm thi cũng rất cao”, ông Trung chia sẻ. 

Tất nhiên, những dự đoán này còn tùy thuộc vào số nguyện vọng đăng ký của thí sinh cụ thể ở từng ngành học.

>> Tham khảo điểm chuẩn đại học Thương mại năm 2021 và các năm trước Tại Đây

3 lưu ý đăng kí nguyện vọng xét tuyển

Với các phương thức xét tuyển kết hợp, theo ông Trung, các thí sinh nếu thực sự có nguyện vọng vào Trường ĐH Thương mại, cần để ý đến lịch thông báo của nhà trường trên Cổng thông tin điện tử. “Thường các thí sinh hay quên nên bị trễ và rất nhiều em bị trễ trong việc nhập điểm thi tốt nghiệp THPT lên trên hệ thống của trường và trường không thể nào xét tuyển cho các em”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, một lỗi mà thí sinh thường gặp phải nữa là nhập sai khu vực và đối tượng.

“Có em lấy khu vực theo trường THPT, có em lấy theo hộ khẩu. Và khi nhập như vậy, các em thường không xác định được mình thuộc khu vực nào cho đúng, cứ thể nhập lên cổng thông tin. Cuối cùng chúng tôi rà soát thì thấy rất nhiều em nhập khu vực lệch với trường phổ thông, và tra trong hộ khẩu cũng không phải khu vực đó. Sau khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện khá nhiều trường hợp các em nhập sai dẫn tới thay đổi điểm xét tuyển. Trên cổng thông tin tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, cũng có mục mà các em phải khai báo đối tượng, khu vực. Do đó các em cần thực hiện chính xác việc này, bởi nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của các em sau này”.

Ông Trung dẫn chứng, Trường ĐH Thương mại đã gặp rất nhiều trường hợp thí sinh khai báo đối tượng không đúng, dẫn tới được cộng điểm trong xét tuyển. Tuy nhiên, sau khi nhập học, Trường thanh tra hồ sơ thì mới phát hiện các em không phải đối tượng như vậy. Theo quy định, các em bị đánh trượt. Lúc đó, hệ thống xét tuyển cũng đã đóng rồi, vì vậy rất thiệt thòi cho các em.

Ngoài ra, ông Trung lưu ý các thí sinh cần đặt nguyện vọng mình thích nhất ở nguyện vọng mức ưu tiên cao hơn. 

“Các em có thể cân nhắc, dựa vào điểm chuẩn các ngành của các năm trước để tham khảo, làm cơ sở đăng ký nguyện vọng. Lưu ý trải đều các nguyện vọng làm sao cho nguyện vọng thích nhất để lên đầu tiên, các nguyện vọng thích tiếp theo ở các vị trí ưu tiên thấp hơn. Song, nên nhớ, luôn có sự dự phòng với một nguyện vọng thấp nào đó mà mình gần như chắc chắn đỗ để đảm bảo ít nhất có thể trúng tuyển một nguyện vọng hoặc một trường đại học nào đó. Bởi kinh nghiệm hằng năm là có không em thí sinh điểm rất cao, quá tự tin vào việc trúng tuyển của mình và rồi cuối cùng trượt hết tất cả các nguyện vọng. Tại thời điểm đăng ký, các em có thể nghĩ rằng nếu trượt thì sang năm thi lại nhưng khi thấy các bạn đi học hết mới tiếc nuối rằng trước đây không để một nguyện vọng thấp vào một trường nào đó  nhưng không còn lựa chọn nào khác. Chính vì vậy, lời khuyên vẫn nên nghĩ đến một nguyện vọng mà mình chắc chắn trúng tuyển để đăng ký cho nguyện vọng thấp”, ông Trung nói.

Theo Báo Vietnamnet

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Dự đoán điểm chuẩn đại học Thương Mại sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH